Kinh tế số

Xu hướng “số hóa” mua sắm trong hoạt động bảo trì, sửa chữa và vận hành

DNVN - Giải pháp mua sắm điện tử cho phép nhân viên ra đơn hàng, dưới sự kiểm soát đặc biệt, với một bộ công cụ báo cáo quản lý trực tuyến đầy đủ, có thể giúp giảm chi phí mua sắm cho hoạt động bảo trì, sửa chữa và vận hành.

eKYC: "Tấm vé gửi xe" cho các ngân hàng chuyển đổi số / Chuyển đổi số và thương mại điện tử sẽ giúp vùng dân tộc thiểu số giảm nghèo

Giải quyết bài toán xử lý kém hiệu quả bằng chuyển đổi số

Trước tác động của đại dịch COVID-19, nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam đã và đang phải chuyển sang các mô hình kinh doanh mới nhằm giải quyết tình trạng suy giảm đơn đặt hàng.

Các chuỗi cung ứng đang phải chịu áp lực chưa từng có từ việc đóng cửa biên giới, gián đoạn ngành hàng không và tình trạng khó khăn của nhà cung cấp. Việc các tỉnh thiết lập các trạm kiểm soát trong thời gian gần đây cũng làm gián đoạn giao thông giữa các cảng và nhà máy.

Những thách thức này đã tạo động lực mới và thúc đẩy việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số và cùng với việc giải quyết các vấn đề trước mắt, sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho hoạt động mua sắm bảo trì, sửa chữa và vận hành trong tương lai.

Hoạt động

RS có thể đưa ra các giải pháp giúp tiết kiệm thời gian có thể định lượng được, giúp tiết kiệm chi phí.

Trong nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp ở Việt Nam, đội ngũ chuyên viên thu mua đang tạo dựng mối quan hệ bền chặt hơn với các nhà cung cấp, hợp tác và khai thác kiến thức của họ để mang lại giá trị cho tất cả các bên. Các công cụ mua sắm kỹ thuật số cũng giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và làm việc từ xa như hiện nay, các công cụ này cũng cho phép người mua tìm kiếm và truy cập một cách thuận tiện vào nhiều loại sản phẩm, hệ thống đặt hàng hợp lý.

Theo Báo cáo năm 2020 về Mua sắm gián tiếp - Hướng đi cho MRO, do RS Components và Viện Chartered về Mua sắm và Cung ứng (CIPS) soạn thảo, một trong những thách thức lớn nhất trong việc kiểm soát hoạt động mua sắm là thiếu tính minh bạch trong chi tiêu (42%).

Chi phí gián tiếp là một phần tất yếu của hoạt động mua sắm. Thế nhưng chúng ta cũng cần xem xét đến cả khía cạnh thời gian phải bỏ ra để nghiên cứu sản phẩm, tìm kiếm nguồn cung sản phẩm, thương lượng giá cả và sắp xếp giao hàng. Tiếp đó là thời gian để xin phê duyệt nội bộ, gửi đơn đặt hàng và xử lý hóa đơn.

Bà Eileen Yap, Giám đốc Quốc gia của RS Components phụ trách mảng Xuất khẩu khu vực Singapore và Đông Nam Á, cho biết: “Các công ty có những thông lệ mua sắm đột xuất rất khác nhau. Có những doanh nghiệp đưa ra hàng trăm hoặc hàng nghìn đơn đặt hàng mỗi năm cho các sản phẩm giá trị thấp mà không thực sự hiểu hay thấy rõ rằng, cách thức mua hàng này làm phát sinh khá nhiều chi phí ẩn”.

 

Tuy nhiên, vẫn có những cách để giảm đáng kể con số này. Dựa trên cái nhìn tổng thể về quy trình mua sắm gián tiếp, RS có thể đưa ra các giải pháp giúp tiết kiệm thời gian có thể định lượng được và do đó tiết kiệm tiền bạc.

Các doanh nghiệp đang đẩy mạnh chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới.

Các doanh nghiệp đang đẩy mạnh chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới.

Giải pháp cho mọi loại hình kinh doanh

 

RS đề xuất các công cụ kỹ thuật số từ Hệ thống mua sắm điện tử eProcurement để giảm các chi phí này. Đơn cử, một nhà sản xuất bánh kẹo nổi tiếng đã tiết kiệm được hơn 40.000 USD mỗi năm cho chi phí mua sắm gián tiếp (tương đương với 3,7 tuần làm việc) khi áp dụng một trong các giải pháp mua sắm kỹ thuật số của RS.

Bà Yap tin rằng đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến số lượng doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp mua sắm điện tử: “Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng lớn về nhu cầu số hóa - các doanh nghiệp đến với chúng tôi vì chuỗi cung ứng hiện tại của họ không thể đáp ứng yêu cầu của chính họ do không có dịch vụ kỹ thuật số”.

Một trong những giải pháp mua sắm của RS là công cụ quản lý đơn hàng miễn phí dựa trên web có thể hợp lý hóa quy trình mua hàng mà không cần phải đầu tư nâng cấp hệ thống hoặc phần mềm CNTT. Đây là một hệ thống tự quản lý có thể được thiết lập nhanh chóng và không yêu cầu nhiều nỗ lực để đào tạo nhân viên.

Để phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam sẽ cần đẩy mạnh áp dụng các phương pháp và công nghệ 5G và 4.0, và sự tiện lợi của các công cụ trực tuyến và dựa trên web sẽ ngày càng trở thành trọng tâm trong các quy trình mua sắm.

Cũng như việc tự động hóa các khâu chính của quy trình mua hàng, các giải pháp mua sắm điện tử cho phép nhân viên ra đơn hàng, dưới sự kiểm soát đặc biệt, với một bộ công cụ báo cáo quản lý trực tuyến đầy đủ. Đây là một công cụ linh hoạt đáp ứng nhu cầu của nhiều loại hình kinh doanh khác nhau.

 

Các giải pháp đa năng có thể được thiết lập trong hệ thống của một doanh nghiệp nhỏ và có thể cung cấp những chức năng tương đương với việc doanh nghiệp đầu tư đáng kể vào một hệ thống mua hàng tốn kém. Các giải pháp này cũng có thể được sử dụng trong hệ thống của một doanh nghiệp lớn trên nhiều địa điểm cho người dùng cuối ở khắp mọi nơi, cung cấp khả năng truy cập nhanh tới hơn 500.000 hạng mục tại RS theo cách thân thiện với người dùng và cho phép loại bỏ nhiều lớp quy trình.

Trong tình hình giãn cách xã hội và làm việc từ xa như hiện nay, các giải pháp mua sắm của RS và dịch vụ thuê ngoài đang giúp các tổ chức và doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới hợp lý hóa các quy trình tại chỗ hoặc từ xa.

Các chức năng báo cáo nâng cao cho phép người dùng thực hiện phân tích chi tiêu, ở bất kỳ bộ phận nào trong doanh nghiệp. Điều này cung cấp hiểu biết về các xu hướng nổi bật cũng như hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ, một công ty tiện ích lớn ở miền nam nước Anh với nhiều người dùng từ xa thực hiện việc mua hàng hóa giá trị thấp thông qua mạng lưới quầy giao dịch đã hợp tác với RS Components để chuyển đổi hoạt động mua sắm MRO của mình. Công ty giành lại quyền kiểm soát trong hoạt động mua sắm các mặt hàng có giá trị thấp, luân chuyển nhanh thông qua các công nghệ và giải pháp của RS, thậm chí trong một số trường hợp không cần sử dụng đến máy tính.

Bà Eileen Yap cho biết nhiều công ty đang tìm cách số hóa các hoạt động mua sắm như vậy: “Họ nhận ra rằng giờ là lúc để xem xét các giải pháp có thể giúp nhân viên tập trung vào việc duy trì hoạt động kinh doanh, thay vì lo lắng về việc sẽ mua mấy con ốc vít từ đâu”.

 

Các giải pháp kỹ thuật số này đang tạo ra sự khác biệt cho các doanh nghiệp trên thế giới và là những đổi mới mà Việt Nam có thể hướng tới. Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Nguyên Đức
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm