Xã hội số

Đắk Nông: Nỗ lực đầu tư hạ tầng lưới điện khu vực biên giới

DNVN - Để kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân tại khu vực biên giới, trong những năm qua, ngành điện Đắk Nông đã đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới điện, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn khu vực vùng biên.

Đắk Nông: Công an huyện Đắk Mil chung sức cùng nhân dân phòng, chống dịch / Đắk Nông: Công nhận vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao đầu tiên

Là 2 xã vùng biên giới giáp với Campuchia thuộc huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, xã Đắk Búk So và Quảng Trực có số người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỉ lệ cao nhưng trình độ dân trí còn thấp, đời sống kinh tế của bà con và cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, khó khăn.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền tại địa phương, những bon làng nơi 2 xã vùng biên giới này đã có những nét khởi sắc ban đầu. Trước đây, khi chưa có lưới điện quốc gia, bà con gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và canh tác. Từ khi có điện lưới quốc gia về với bon, bà con đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, máy móc và sử dụng nguồn điện để tăng gia sản xuất, một số hộ dân mạnh dạn đầu tư, lập trang trại nuôi chim cút, cơ sở chế biến hạt mắc ca, … với số lượng lớn, phát triển kinh tế.

Ông Điểu Suy - Bí thư Chi đoàn bon Bù Boong xã Đắk Búk So cho biết:“Trước đây, bà con trong bon phải sử dụng nguồn năng lượng tự chế nên điện áp rất yếu và mất an toàn. Nhờ có nguồn điện về bon và sự giúp đỡ chính quyền hỗ trợ kỹ thuật canh tác nên bà con nhân dân trong bon đã biết thay đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế. Dù còn nhiều khó khăn như đường sá xa xôi, giá cả thị trường… nhưng nhìn chung, đời sống người dân nơi đây đã ổn định hơn, không phải lo cái ăn từng bữa như mấy năm về trước. Điện về thôn bon, dọc các tuyến đường chính đều có ánh điện sáng, vừa góp phần làm đẹp nông thôn và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”.

Điện lực Tuy Đức lắp đặt công tơ mới cho khách hàng khu vực biên giới xã Đắk Buk So

Điện lực Tuy Đức lắp đặt công tơ mới cho khách hàng khu vực biên giới xã Đắk Buk So


Để đảm bảo cấp điện ổn định phát triển kinh tế vùng biên giới như hiện nay, Công ty điện lực (PC) Đắk Nông đang duy trì cung cấp điện cho nhân dân khu vực biên giới huyện Tuy Đức qua đường dây trung áp đấu nối từ cửa khẩu Bu Prăng tới ranh giới Campuchia.

Hàng năm, đơn vị thường xuyên thực hiện các công trình nâng cao chất lượng cung cấp điện như: Thay dây dẫn trung áp từ FCO400-14 đến DCL400-24; nâng công suất lắp đặt tụ bù trung áp; thực hiện lắp đặt chống sét van để kịp thời xử lý sự cố…

Ngoài ra, hàng năm đơn vị thực hiện các dự án công trình cải tạo lưới điện phân phối nông thôn (kFW), xây dựng mới và cải tạo đường dây trung áp, tạo mạch liên lạc giữa trạm 110kV Đắk R'Lấp, trạm 110kV Đắk Song, từ đó, cải thiện chất lượng điện áp cho khu vực huyện Tuy Đức và góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

PC Đắk Nông tăng cường đầu tư, cải tạo lưới điện vùng biên giới

PC Đắk Nông tăng cường đầu tư, cải tạo lưới điện vùng biên giới

 


Ông Đỗ Xuân Thắng - Giám đốc Điện lực Tuy Đức chia sẻ: “Việc đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cấp các công trình xây dựng lưới điện khu vực thôn bon vùng sâu, vùng xa của huyện đã góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm nguy cơ mất an toàn đường dây sau công tơ, giúp người dân yên tâm sử dụng. Đó cũng là niềm vui và là động lực để đơn vị chúng tôi ngày càng cố gắng hơn”.

Với mục tiêu để bà con các dân tộc vùng sâu, vùng xa của huyện Tuy Đức được sử dụng điện lưới quốc gia an toàn và liên tục, trong thời gian tới, PC Đắk Nông sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát lập kế hoạch đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân;chú trọng áp dụng những phần mềm giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu trên toàn hệ thống điện, giúp theo dõi tình trạng của các thiết bị đóng cắt trên lưới điện, cảnh báo khu vực đang bị quá áp, kém áp, quá tải hoặc non tải, các khu vực tổn thất cao… để có các phương án xử lý kịp thời.


Hầu Tỷ - Bạch Mai
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm