Xã hội số

Luật sư của Thủy Tiên - Công Vinh: Sẽ dùng biện pháp mạnh mẽ nhất để đưa những ai vu khống, bịa đặt ra ánh sáng

DNVN - Trả lời phỏng vấn riêng DNVN, Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam - đại diện pháp lý của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh cho biết, các luật sư đang thu thập chứng cứ vi phạm, đồng thời sẽ áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của ca sĩ Thủy Tiên.

Đại lễ Vu Lan 3 Miền 2021 trực tuyến tại 3 điểm cầu vào 20h ngày 21/8/2021 / Facebook lên tiếng vụ khóa hàng loạt tài khoản người dùng do liên quan clip sex

Luật sư Phan Vũ Tuấn.

Luật sư Phan Vũ Tuấn.

Thưa Luật sư, cho đến thời điểm này, Phan Law đã tiến hành thu thập được các chứng cứ vu khống, bịa đặt liên quan đến ca sĩ Thủy Tiên cụ thể như thế nào?

Luật sư Phan Vũ Tuấn: Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình – ca sĩ Thủy Tiên, chúng tôi đã tiến hành thu thập chứng cứ bằng nhiều cách khác nhau nhằm chứng minh các hành vi vi phạm. Chứng cứ được thể hiện dưới nhiều hình thức (văn bản, dữ liệu điện tử,..) với một điểm chung là tất cả chứng cứ đều được thu thập đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Theo đó, chúng tôi sẽ phối hợp với thân chủ sẵn sàng cung cấp hồ sơ, tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Luật sư có thể tiết lộ những cá nhân nào có tên trong đơn tố cáo gửi tới công an cũng như tòa án? Trong những livestream gần đây, bà Nguyễn Phương Hằng có nêu những thông tin “đụng chạm” tới ca sĩ Thủy Tiên, vậy liệu bà Hằng có bị khiếu nại hay không?

Luật sư Phan Vũ Tuấn: Hiện tại, chúng tôi đã hoàn tất 3 bộ hồ sơ tố cáo các cá nhân, tổ chức, nhóm người lợi dụng mạng xã hội đặt điều nói xấu, vu khống gửi đến cơ quan công an và đang thực hiện công tác chuẩn bị khởi kiện tại Tòa án. Để đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật về mặt thủ tục xử lý, cũng như để đảm bảo quá trình xử lý vụ việc được hiệu quả, chúng tôi chưa thể tiết lộ thông tin nhân thân của bên bị tố cáo tại thời điểm này.

Sau khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã giải quyết thì các thông tin về tổ chức, cá nhân bị tố cáo, kết luận nội dung tố cáo cũng như quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo sẽ được người giải quyết tố cáo, người có thẩm quyền xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính công khai theo quy định tại Điều 40 Luật Tố cáo 2018; Điều 6 Nghị định 31/2019/NĐ-CP quy định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo, trừ những nội dung thuộc bí mật nhà nước và thông tin về người tố cáo.

Đối với các tổ chức, cá nhân có những hành vi vu khống, nói xấu, đăng tải, lan truyền các thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ca sĩ Thủy Tiên, với tư cách là đơn vị đại diện pháp lý, chúng tôi khẳng định sẽ áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của ca sĩ Thủy Tiên.

Chúng tôi tin tưởng vào sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, vì vậy bất kể là ai đi chăng nữa cũng sẽ được pháp luật bảo vệ các quyền công dân như nhau, và ngược lại, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, đều sẽ bị nghiêm trị…

Chúng tôi cũng tin rằng, thông qua con đường tố tụng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vụ việc sẽ được giải quyết một cách thỏa đáng, công khai, minh bạch và bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của ca sĩ Thủy Tiên cùng với tất cả cá nhân, tổ chức khác có liên quan. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa các hành vi vi phạm ra ánh sáng dựa trên những căn cứ được pháp luật công nhận và theo cách thức, trình tự được pháp luật điều chỉnh.

Ca sĩ Thủy Tiên đang bị tấn công, vu khống trên mạng liên quan đến khoản tiền 177 tỷ đồng cô kêu gọi ủng hộ lũ lụt miền Trung. Nguồn ảnh: Internet

Ca sĩ Thủy Tiên đã ủy quyền cho Luật sư tiến hành các thủ tục pháp lý khi cô đang bị "tấn công" trên mạng liên quan đến khoản tiền 177 tỷ đồng cô kêu gọi ủng hộ lũ lụt miền Trung hồi năm 2020. Nguồn ảnh: Internet

Hiện nay việc bôi nhọ, xỉ vả tấn công một cá nhân hay một tổ chức trên mạng xã hội diễn ra khá nhiều, hành vi này lại nhận được sự theo dõi, hưởng ứng của rất đông người. Theo Luật sư, việc bôi nhọ, bịa đặt thông tin như vậy gây thiệt hại như thế nào cho nạn nhân? Cụ thể là ca sĩ Thủy Tiên đã bị thiệt hại như thế nào kể từ khi xuất hiện những thông tin ảnh hưởng tiêu cực tới ca sĩ?

Luật sư Phan Vũ Tuấn: Ca sĩ Thủy Tiên là đối tượng trực tiếp được đề cập đến trong những thông tin vu khống, bôi nhọ. Với những thông tin sai sự thật được đăng tải và lan truyền rộng rãi trên Internet, cá nhân ca sĩ Thủy Tiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, cũng như đang phải gánh chịu những tổn thất to lớn về tinh thần do những lời lẽ tấn công mang tính xỉ vả, vu khống. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là những hành vi như vậy không chỉ ảnh hưởng đến riêng ca sĩ Thủy Tiên, mà nghiêm trọng hơn là còn ảnh hưởng đến nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức khác nữa. Tôi có thể kể đến các thiệt hại như sau:

Thứ nhất, thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cơ quan Nhà nước, làm dấy lên quan điểm mất niềm tin của người dân vào các cơ quan, đoàn thể, tổ chức Nhà nước.

Thứ hai, những câu chuyện bịa đặt, lố bịch, vô căn cứ gây tổn thương sâu sắc đến những cá nhân, tổ chức giàu lòng nhân ái, yêu thương, bỏ tiền ra ủng hộ, quyên góp từ thiện.

Thứ ba, đối với những đồng bào gặp khó khăn bởi sự khắc nghiệt của thời tiết, thiên tai,.. thì sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các mạnh thường quân trong xã hội là vô cùng quý báu và đáng trân trọng. Ấy vậy mà, từ những tin đồn thất thiệt, những câu chuyện bịa đặt, những lời bịa đặt vô căn cứ đã làm cho những con người chất phác phải gánh chịu búa rìu dư luận, chịu sự soi mói, phán xét từ cộng đồng mạng và là đối tượng được mang ra để câu view, câu like một cách thiếu ý thức.

Thứ tư, những thông tin bịa đặt, vô căn cứ đã bóp méo đi truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam ta. Trong lúc có những người đang nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để giúp đỡ nhau cùng vượt qua hoạn nạn thì lại có những người khác dựa vào những thông tin không chính xác để làm tổn thương sâu sắc đến mặt tình cảm, tinh thần của những người có liên quan, làm lu mờ đi những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta suốt bao đời nay.

Thứ năm, các nhãn hàng mà ca sĩ Thủy Tiên đang là đại diện thương hiệu phải đối mặt với sự lo âu, khủng hoảng về truyền thông, phải cật lực tìm phương án ứng phó trước các rủi ro có thể xảy ra trong tình hình cả nước đang rất khó khăn vì dịch COVID-19.

Trong quá trình bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình, ông có gặp khó khăn gì trong việc truy tìm chứng cứ, cũng như danh tính những người tung tin sai sự thật?

Luật sư Phan Vũ Tuấn: Phải thừa nhận rằng, chúng tôi đã gặp một số khó khăn nhất định. Điển hình trong số đó chính là khó khăn khi thu thập chứng cứ, thông tin của những cá nhân, tổ chức, nhóm người tung tin sai sự thật. Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, Internet, viễn thông đã tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành tung tin sai sự thật một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Hành vi tung tin xấu rất khó kiểm soát.

Việc lần theo dấu vết và truy tìm nguồn gốc khá khó khăn nên chúng tôi đã phải nỗ lực rất nhiều, tốn nhiều công sức. Ngược lại, những thông tin sai sự thật rất dễ dàng đăng tải, chia sẻ, dễ xóa dấu vết. Thông tin có thể được lan truyền với tốc độ chóng mặt mà chẳng bị hạn chế về mặt lãnh thổ. Chỉ bằng một cú click chuột, các nội dung bịa đặt đã được rải đi khắp nơi, đủ các nền tảng và được người dùng nhanh chóng biết đến.

Mặt khác, các chủ thể tung tin sai sự thật vừa đông đảo, vừa khó kiểm đếm về số lượng càng gây khó khăn trong việc thu thập thông tin của các chủ thể này một cách đầy đủ và chính xác. Chưa kể trường hợp giữa các chủ thể có sự liên kết với nhau thì rào cản khi thu thập chứng cứ của chúng tôi càng lớn.

Các hành vi bôi nhọ tập thể sẽ bị xử lý như thế nào? Theo quan điểm của ông nếu đám đông tấn công một người trên mạng thì có khó xử lý hay không?

Luật sư Phan Vũ Tuấn: Hành vi bôi nhọ cá nhân, tổ chức trên mạng xã hội có tính chất tập thể tùy thuộc vào mức độ gây hại mà các hành vi này có thể bị xử lý hành chính, hình sự, dân sự. Tùy từng cách thức mà các chủ thể thực hiện hành vi bôi nhọ có thể bị xử lý với tư cách cá nhân hoặc đại diện tập thể hoặc cả tập thể. Theo đó:

Về hành chính, điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với cá nhân có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác (nhân đôi mức phạt đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm). Điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân khác (nhân đôi mức phạt đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm).

Về hình sự, điểm a khoản 1, điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Điểm a khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định người nào thực hiện hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Trong trường hợp phạm tội có tổ chức thì thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Về dân sự, Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Cá nhân bị người khác xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp và có tổn thất phát sinh có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu người thực hiện hành vi xâm phạm phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra.

Như đã trình bày, hành vi bôi nhọ cá nhân, tổ chức khác được thực hiện trên môi trường số đã mang lại những hạn chế không mong muốn trong quá trình xử lý. Một vài cá nhân sai phạm vốn đã khó khăn khi thu thập chứng cứ, thông tin thì việc tập thể cùng bôi nhọ một cá nhân lại càng cho thấy mức độ phức tạp cũng vì thế mà tăng theo.

Ông có thể cho biết, những bước tiếp theo mà Phan Law sẽ làm để bảo vệ ca sĩ danh dự cho Thủy Tiên?

Luật sư Phan Vũ Tuấn: Chúng tôi đã hoàn thiện bao gồm nhưng không giới hạn chỉ 3 bộ hồ sơ tố cáo gửi đến cơ quan công an, đồng thời sẽ khởi kiện đối với các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt, đưa thông tin không chính xác nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của ca sĩ Thủy Tiên. Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao tiến trình cơ quan công an xử lý vụ việc cũng như sẽ chủ động nhất có thể trong việc phối hợp, hỗ trợ cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc.

Trên hết, chúng tôi luôn bên cạnh song hành cùng thân chủ của mình bảo vệ quyền lợi chính đáng, vượt qua cơn bão thông tin tiêu cực để hướng đến thượng tôn và tin tưởng vào pháp luật. Bởi vì pháp luật chính là cách giải quyết hữu hiệu nhất cho tới thời điểm này. Bằng công cụ pháp luật, chúng tôi sẽ yêu cầu các cá nhân đó phải chấm dứt việc lan truyền các thông tin sai sự thật, mang tính bôi nhọ, vu khống và chịu trách nhiệm pháp lý, đồng thời bồi thường thiệt hại cho những tổn thất mà họ đã gây ra.

Xin cảm ơn Luật sư!

Đỗ Quyên (thực hiện)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm