Công nghệ 24h

Alibaba hé lộ nhà máy sản xuất kỹ thuật số mới

DNVN - Ngày 16/9/2020, Tập đoàn Alibaba đã hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi. Tập đoàn đã tiên phong sử dụng trí tuệ đám mây hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) với sức mạnh cá nhân hóa và tốc độ sản xuất.

Mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội để gọi điện lừa đảo người dân / Núp bóng đa cấp thu lợi bất chính: Chiêu cũ nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy

Tập đoàn Alibaba đã hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi.

Tập đoàn Alibaba đã hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi.

Dựa trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và Internet vạn vật (IoT) của Tập đoàn Alibaba, nhà máy đặt trụ sở tại Hàng Châu giới thiệu đến các DNVVN một chuỗi cung ứng sản xuất quy trình đầu, cuối được số hóa, cho phép các DN cá nhân hóa toàn diện, sản xuất nhanh theo yêu cầu mà không bị vượt quá mức. Điều này mang lại lợi ích cho các DN và nhà máy nhỏ từ việc số hóa thị trường sản xuất của Trung Quốc, trị giá 30 nghìn tỷ NDT (hơn 4.000 tỷ USD) theo www.statista.com, thông qua khả năng đáp ứng tốt hơn, nhanh hơn các nhu cầu đang thay đổi của khách hàng.

“Số hóa đã đưa người tiêu dùng và việc cá nhân hóa vào trung tâm của nền kinh tế”, ông Alain Wu, CEO của Công ty Công nghệ Kỹ thuật số Xunxi cho biết, “Nhu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi nhanh chóng. Khách hàng thích các sản phẩm được cá nhân hóa hơn là hàng hóa sản xuất hàng loạt. Mô hình sản xuất mới giúp cho sản xuất truyền thống trở nên mạnh hơn với công nghệ và trí tuệ thông minh số, tiến tới hình thức sản xuất linh hoạt hơn dựa trên nhu cầu thực tế. Điều này cho phép sản xuất truyền thống cải thiện lợi nhuận, và điều chỉnh lại các mức tồn kho, trong khi vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa”.

Việc giới thiệu mô hình sản xuất mới là một dấu mốc nữa trong việc thực hiện chiến lược “5 đổi mới” của Tập đoàn Alibaba, chiến lược này đã được nhà sáng lập Jack Ma giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016, bao gồm: Mô hình Bán lẻ mới (New Retail), Sản xuất mới (New Manufacturing), Tài chính mới (New Finance), Công nghệ mới (New Technology), và Năng lượng mới (New Energy).

Nhà máy kỹ thuật số Xunxi.

Bên trong nhà máy kỹ thuật số Xunxi.

Từ lúc bắt đầu, may mặc được xác định là điểm khởi đầu cho Nhà máy kỹ thuật số Xunxi – một lĩnh vực mà vòng quay sản xuất kéo dài, và mức tồn kho lớn luôn là vấn đề đối với cả doanh nghiệp lớn và bé. Được hỗ trợ bởi các công nghệ mới như tìm kiếm nguồn hàng theo thời gian thực tế, kế hoạch sản xuất và chi phí, kho vận hậu cần tự động tại chỗ, và hệ thống vận hành sản xuất của Xunxi; nhà máy có thể sản xuất lượng đặt hàng nhỏ với chi phí hợp lý, và thời gian giao hàng ngắn, tăng hiệu quả sản xuất từ 25% lên mức trung bình 55%.

Mô hình dự báo bán hàng và xu hướng của Xunxi, cùng với sự trợ giúp của công nghệ trí tuệ nhân tạo tích hợp với nền tảng thiết kế sản phẩm, mang lại cho các nhà sản xuất sự thấu hiểu về khách hàng. Việc đẩy mạnh dòng chảy thông tin này có thể giảm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), và giúp cho các DN có thể nắm bắt được kịp thời cơ hội cá nhân hóa sản phẩm cho khách hàng.

Được thiết lập lần đầu vào năm 2018, nhà máy đặt cơ sở ở Hàng Châu này đã cho kết quả tích cực. Thời gian đặt hàng đã rút ngắn 75% trong khi chi phí gián tiếp đã giảm hơn 40%. Lượng đặt hàng tối thiểu hiện đang ở con số 100 sản phẩm, so với mức trung bình trong ngành là 5.000 sản phẩm. Lượng hàng tồn kho giảm 30%, trong khi tiêu thụ nước giảm 50% so với tỷ lệ trung bình trong ngành.

May mặc vẫn là một trong những ngành hàng lớn nhất trên các nền tảng bán lẻ của Alibaba ở Trung Quốc. Cứ trong mỗi 4 sản phẩm quần áo ở Trung Quốc được bán ra thì có 1 sản phẩm được bán từ các nền tảng của Alibaba, mang đến một lợi thế chưa từng có trong việc thấu hiểu khách hàng. Trước đây, lượng tồn kho quá mức đã dẫn đến sụt giảm doanh thu 30% trong ngành công nghiệp thời trang. Nhà máy tiên phong Xunxi chứng minh cam kết nhất quán của Alibaba là làm cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng ở khắp mọi nơi. Tận dụng mô hình sản xuất dựa trên công nghệ đám mây này, DNVVN có thể tiếp tục cạnh tranh trong thị trường may mặc đang phát triển nhanh chóng hiện nay.

Từ khi khởi đầu, nhà máy đã hợp tác với các nhà bán hàng trên Taobao và Tmall, các tài khoản livestream và các nhà thiết kế thời trang đường phố để phát hiện và thử nghiệm những cơ hội mới trong ngành thời trang.

Vào ngày 14/9, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum-WEF) đã chọn lựa nhà máy kỹ thuật số Xunxi là Ngọn Hải đăng, một phần trong Mạng lưới Hải đăng Toàn cầu của Diễn đàn, một cộng đồng các doanh nghiệp hàng đầu thế giới thành công trong việc triển khai công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở mức quy mô. Việc lựa chọn này ghi nhận các thành tựu của Xunxi trong việc kết hợp sức mạnh của công nghệ số với việc thấu hiểu khách hàng, và mang đến cho cộng đồng mô hình sản xuất mới được số hóa toàn diện.

Mô hình nhà máy kỹ thuật số Xunxi xuất hiện ở thời điểm khi dịch bệnh Covid-19 đang là chất xúc tác, thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp. Trong tương lai, Xunxi sẽ giúp các khách hàng trong ngành may mặc giảm lượng tồn kho và thậm chí nhiều hơn thế, trong khi vẫn tiếp tục tăng hiệu suất và mức độ cá nhân hóa. Là một tiến trình sáng tạo, công nghệ sẽ tiếp tục được cập nhật vào trong các lĩnh vực khác nhau ngoài thời trang và may mặc. Ông Wu cho biết thêm: “Chúng tôi hướng đến việc học hỏi và hợp tác với các đối tác đến từ các ngành công nghiệp, để cùng nhau xây dựng lên một hệ sinh thái của mô hình sản xuất mới”.

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC