Khoa học - Công nghệ

Áp dụng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo là động lực phát triển nông nghiệp đô thị bền vững

DNVN - Sự đóng góp của khoa học công nghệ đối với sự phát triển của nông nghiệp nói chung và nông nghiệp đô thị nói riêng được nhận định là một trong các giải pháp quan trọng đóng góp có hiệu quả, tạo ra chuyển biến mang tính đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp, phục vụ tái cơ cấu nền nông nghiệp, nâng cao đời sống của người dân.

Doanh nghiệp nỗ lực đưa sản phẩm công nghệ "Make in Viet Nam" vươn tầm quốc tế / Ra mắt Làng Công nghệ quốc gia AI tại Huế

Chiều ngày 2/11, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Chợ công nghệ, thiết bị chuyên ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch - Techmart Nông nghiệp 2022” tại TP Cần Thơ. Hội thảo được tổ chức từ ngày 2– 4/11.

n

Hội thảo “Chợ công nghệ, thiết bị chuyên ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch - Techmart Nông nghiệp 2022”.

Với mong muốn có góc nhìn tổng thể về thực trạng phát triển nông nghiệp đô thị tại TP Cần Thơ với điều kiện của thành phố để phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững, giải pháp công nghệ thiết bị và một số mô hình phát triển nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao là phù hợp với điều kiện tại TP Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

Cùng với quá trình đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp dần, thì nông nghiệp đô thị đã và đang được quan tâm từ rất sớm và được xem là giải pháp có tính khả thi cao để đáp ứng một phần quan trọng nhu cầu về lương thực, rau quả và các loại nông sản một cách trực tiếp, tại chỗ cho cư dân đô thị.

n

Ông Trương Hoàng Phương – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ phát biểu tại buổi hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo ông Trương Hoàng Phương – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ cho biết: Để nông nghiệp đô thị mang lại kết quả như mong đợi thì phải đầu tư công nghệ cao, hoàn thiện quy trình sản xuất để cung ứng ra thị trường những sản phẩm vượt trội về chất lượng. Đổi mới khoa học công nghệ được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm.

 

Đồng thời, ứng dụng khoa học công nghệ giải quyết các thách thức trong phát triển nông nghiệp bằng các ưu việt của các công nghệ như: Công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động hóa, internet vạn vật… Sự đóng góp của khoa học công nghệ đối với sự phát triển của nông nghiệp nói chung và nông nghiệp đô thị nói riêng được nhận định là một trong các giải pháp quan trọng đóng góp có hiệu quả, tạo ra chuyển biến mang tính đột phá và nâng cao đời sống của người dân.

"Là đô thị trung tâm của vùng ĐBSCL, TP Cần Thơ đã xác định phát triển nông nghiệp đô thị là hướng đi tất yếu nhằm gia tăng giá trị kinh tế và tạo diện mạo mới cho vùng ven đô. Thời gian qua, trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn TP Cần Thơ không chỉ thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo xu thế nông nghiệp công nghệ cao mà còn gắn với tiến trình đô thị hóa, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả Vùng theo hướng nhanh và bền vững"- Ông Trương Hoàng Phương nói.

Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU của Thành ủy, ngành khoa học và công nghệ của Thành phố đã tích cực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tham mưu UBND thành phố ban hành các chương trình, kế hoạch để triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ 4.0 phục vụ phát triển nông nghiệp đô thị TP Cần Thơ.

Theo PGS.TS Lê Văn Vàng – Hiệu trưởng trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ, Nông nghiệp đô thị được xem là trong những hình thức sản xuất nông nghiệp góp phần quan trọng trong bảo đảm an ninh lương thực, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, cho đến nay tại Việt Nam nói chung và TP Cần Thơ nói riêng, nông nghiệp đô thị chỉ mới phát triển theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ, mang tính tranh thủ thời gian để canh tác của các hộ gia đình.

Tại Hội thảo, ông Trương Hoàng Phương cho rằng, việc Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững” nhằm khẳng định vai trò, vị trí của nông nghiệp đô thị trong không gian đô thị và cho thấy sự cần thiết phải tổ chức nông nghiệp đô thị để hướng đến quy hoạch phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững…

 

Khánh Ngọc
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm