Khoa học - Công nghệ

Bộ Y tế: Tốc độ lây của Omicron gấp 7 lần với nhóm chưa tiêm vaccine

Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại 3 miền là các trường hợp nhập cảnh đã được quản lý, cách ly kịp thời.

Giám đốc CDC Mỹ: Biến thể Omicron lây lan nhanh hơn Delta / Omicron nhân bản trong phế quản người nhanh gấp 70 lần so với biến thể Delta

Việt Nam hiện đã ghi nhận 25 ca mắc biến thể Omicron. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mới đây đã cảnh báo cuộc chiến phòng COVID-19 vẫn còn nhiều thách thức trước mắt, NẾU để biến chủng Omicron lan tràn sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống y tế.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.


Theo nhận định của các chuyên gia, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ, nên dẫn đến tăng rất nhanh số mắc, gây quá tải hệ thống y tế, con số tử vong sẽ tăng lên, vì vậy vẫn phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch.

Sự xâm nhập của biến chủng Omicron có thể sẽ còn xuất hiện thêm những biến chủng mới khác, tiếp tục đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn nữa trong công tác phòng chống dịch. Do đó, Bộ Y tế đã có công điện gửi Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trước biến chủng Omicron.

WHO khẳng định tất cả các biến thể của COVID-19, bao gồm cả biến thể Delta đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới, đều có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong, do đó việc phòng ngừa luôn là chìa khóa. Bằng chứng ban đầu cho thấy đối với hầu hết mọi người, ít nhất là đối với những người đã tiêm vaccine đầy đủ, Omicron có vẻ chỉ gây bệnh nhẹ giống như cảm lạnh thông thường.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm