Khoa học - Công nghệ

Triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của Omicron ở người lớn đã tiêm vaccine như thế nào?

Bác sĩ phòng cấp cứu ở thành phố New York (Mỹ) cho biết, biến thể Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn các chủng khác, nhưng tình trạng lây nhiễm sẽ phụ thuộc vào tình trạng tiêm chủng của mỗi người.

Biến thể Omicron lây nhiễm cho cả người đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19 / Thử nghiệm thành công vaccine HIV trên động vật

Bác sĩ Craig Spencer ở Manhattan (New York), chia sẻ: “Mỗi bệnh nhân COVID-19 từng được tôi điều trị và đã tiêm liều vaccine thứ 3 đều có các triệu chứng nhẹ. Ở mức độ nhẹ, hầu hết là đau họng. Ngoài ra, một số người cảm thấy mệt mỏi hoặc đau cơ.

Tuy nhiên, bác sĩ Spencer đã quan sát thấy mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 và số lần tiêm chủng mà người bệnh đã nhận được. “Hầu hết những bệnh nhân đã tiêm 2 liều vaccine Pfizer hoặc Moderna vẫn có các triệu chứng nhẹ, song nhiều hơn những người đã tiêm liều thứ 3. Họ cảm thấy mệt mỏi hơn, sốt và ho nhiều hơn. Về tổng thể, họ bị khó chịu nhiều hơn một chút nhưng không khó thở, không thở gấp. Hầu hết họ vẫn ổn”, ông cho hay.

Được biết, những bệnh nhân đã từng mắc COVID-19 trước đó hoặc đã được tiêm vaccine 1 liều của Johnson & Johnson có xu hướng gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, những người chưa tiêm mũi nào sẽ gặp các triệu chứng tồi tệ nhất như bị khó thở, giảm oxy khi đi bộ. Hầu hết bệnh nhân chưa tiêm phải nhập viện do COVID-19 và cần thở máy thường xuyên.

Newsweek dẫn lời ông Mark Jit, giáo sư dịch tễ học vaccine tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London (LSHTM): “Theo các phân tích mới nhất từ ​​Cơ quan An ninh Y tế Anh, chỉ tiêm 2 liều không cung cấp nhiều khả năng bảo vệ khỏi lây nhiễm Omicron, đặc biệt nếu đã tiêm được vài tháng. Tuy nhiên, chúng có thể bảo vệ ở mức độ vừa phải khỏi nguy cơ nhập viện. Hai liều và mũi tăng cường sẽ giúp bảo vệ tốt chống lại cả nguy cơ lây nhiễm và nhập viện do Omicron”.

Ông Jit lưu ý, đây là những con số trung bình được thống kê, vẫn sẽ có một số người chưa được tiêm phòng mắc bệnh nhẹ và những người mắc bệnh nặng đã được tiêm phòng đầy đủ. Nhưng tiêm chủng đầy đủ là một cách tuyệt vời để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi trở nặng do COVID-19.

Các triệu chứng phổ biến của biến thể Omicron

Bác sĩ Katherine Poehling – Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và bác sĩ tiêm chủng tại trung tâm y tế Atrium Health Wake Forest Baptist (Bắc Carolina), thành viên của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng, chia sẻ với NBC rằng các triệu chứng phổ biến của Omicron bao gồm ho, mệt mỏi, nghẹt mũi và chảy nước mũi. Mất khứu giác và vị giác dường như không phổ biến với bệnh nhân nhiễm Omicron.

Các ca nhập viện giảm

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh Truyền nhiễm (International Journal of Infectious Diseases) cho thấy số người nhập viện giảm từ 4,4% trong các đợt trước xuống 1% trong đợt bùng phát biến thể Omicron.

Ngoài ra, nghiên cứu tại khu vực Nam Phi cũng cho thấy thời gian nằm viện do Omicron giảm từ mức trung bình 8,8 ngày xuống còn trung bình khoảng 4 ngày so với các đợt COVID-19 trước đó.

Ông Jit cho biết: “Hiện đã có một số báo cáo từ Nam Phi, Anh và những nơi khác về mức độ bệnh ít nghiêm trọng hơn của Omicron so với Delta. Chúng tôi cần giải thích những kết quả này một cách thận trọng vì Omicron có nhiều khả năng lây nhiễm cho những người có khả năng miễn dịch từ đợt nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó hoặc do tiêm chủng. Do đó, họ ít trở nặng hơn vì khả năng miễn dịch trước đó vẫn giúp họ bảo vệ khỏi những tác động xấu nhất của COVID-19. Hơn nữa, dù Omicron ít nghiêm trọng hơn Delta nhưng nó vẫn đủ nghiêm trọng để khiến nhiều người nhập viện và tử vong trong một đợt bùng phát lớn”.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm