Công nghệ

Bức xạ trên iPhone 7 khiến nhiều chuyên gia lo lắng

Một cuộc điều tra do Chicago Tribune thực hiện cho thấy nhiều mẫu iPhone và Samsung Galaxy có thể vượt quá mức giới hạn an toàn cho phép về bức xạ tần số điện từ.

Sau iPhone, đây là thứ quan trọng nhất với tương lai Apple / iPhone X, iPhone XR bất ngờ giảm giá mạnh tại Việt Nam

Bức xạ trên iPhone 7 khiến nhiều chuyên gia lo lắng - 1

Bức xạ trên iPhone 7 khiến nhiều chuyên gia lo lắng

Các nhà khoa học và tổ chức tiêu dùng đã chứng minh và cho thấy bức xạ tần số điện từ ngày càng tăng từ các thiết bị di động có thể gây ra tác động xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là công nghệ 5G vừa mới được tung ra trên toàn cầu.

Một báo cáo mới đây từ Chicago Tribune cho thấy các mẫu điện thoại “đời cũ” của Apple và Samsung được phát hành trong khoảng 3 năm qua, chủ yếu hoạt động ở băng tần 3G và 4G, có thể tạo ra bức xạ tần số cao hơn tới 5 lần so với tỷ lệ hấp thụ tiêu chuẩn (hay còn gọi là tỷ lệ SAR với bình quân 1.6W/kg) mà Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hiện cho phép.

Được biết, Tribune đã thử nghiệm trong điều kiện phòng Lab Exposure RF tiêu chuẩn trên tổng cộng 11 mẫu điện thoại khác nhau, bao gồm bốn mẫu iPhone (iPhone 7, 8, 8+ và X), ba mẫu Samsung Galaxy (S8, S9 và J3), ba mẫu Motorola (e5, e5 Play và g6 Play) và một chiếc BLU Vivo 5 Mini.

Kết quả cho thấy mức độ hấp thụ tần số của iPhone 7 đáng lo ngại nhất trong số những dòng iPhone khác, với hơn tỷ lệ SAR cao hơn từ 2 đến 4 lần so với giới hạn an toàn.

Bên cạnh đó, 3 mẫu điện thoại Samsung Galaxy cũng cho thấy mức độ hấp thụ cao hơn tiêu chuẩn, đặc biệt là mẫu Galaxy S8 cao hơn 5 lần so với tiêu chuẩn hiện tại.

Bức xạ trên iPhone 7 khiến nhiều chuyên gia lo lắng - 2

Theo một thử nghiệm mới đây, nhiều mẫu iPhone và điện thoại Samsung Galaxy có mức độ hấp thụ tần số vô tuyến cao hơn nhiều lần so với chuẩn thông thường.

Báo cáo của Tribune đã thu hút sự chú ý của FCC, và đơn vị này cho biết họ sẽ tiến hành các thử nghiệm của riêng mình để đánh giá toàn diện lại mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Tuy nhiên cần phải nói thêm rằng, hiện vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào đủ mạnh mẽ để đánh giá chính xác mức độ gây hại của sóng điện từ tần số phát ra từ điện thoại đối với cơ thể con người, dù FCC cho biết họ thậm chí đã thực hiện những thử nghiệm với mức tần số cao hơn 50 lần so với tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, ông Jeffrey Shuren, giám đốc Trung tâm Thiết bị và Sức khỏe phóng xạ của FDA, cảnh báo: “Công nghệ khoa học sẵn có hiện nay có thể chưa xác định được những tác động mà sóng điện tử gây ra cho sức khỏe con người. Nhưng chúng không hoàn toàn là vô căn cứ”.

Trước thông tin trên, người phát ngôn của Samsung đã ngay lập tức phản hồi, khẳng định rằng "các thiết bị của Samsung được bán ở Mỹ đều tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của FCC”, đồng thời cho biết tất cả sản phẩm của họ đều trải qua cùng một công đoạn kiểm tra như đối với các thiết bị của hãng khác." Trong khi đó, Apple vẫn chưa để lại bình luận nào.

Có thể bạn quan tâm
Theo Nguyễn Nguyễn/Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC