Công nghệ

Cách ẩn hình ảnh và video trên iPhone hoặc iPad

Ứng dụng Ảnh (Photos) mặc định của Apple có tích hợp chức năng Ẩn (Hide), nhưng nó lại không thể ngăn chặn những người tò mò truy cập vào chúng. Nếu bạn muốn đảm bảo ảnh và video riêng tư của mình thực sự được cất giấu thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo hay hơn.

Oppo A91 sắp lên kệ ở Việt Nam: 4 camera sau, RAM 8 GB, pin 4.000 mAh, giá 6,99 triệu đồng / Ảnh chi tiết Samsung Galaxy M31: Ram 6 GB, pin 6.000 mAh, 4 camera sau, giá ‘mềm’

Cách để ẩn hình ảnh và video trong ứng dụng Ảnh (Photos)

Khi bạn chụp một bức ảnh trên iPhone hoặc iPad, chúng thường nằm trong thư viện ảnh cũng với những bức ảnh khác trước đó. Đôi khi, bạn muốn rút điện thoại ra để khoe bức ảnh về chú mèo dễ thương của mình, thế nhưng, có thể, nó sẽ xuất hiện những bức ảnh hoặc video mà bạn không muốn người khác thấy trong quá trình duyệt.

Cách để ẩn hình ảnh và video trên iPhone hoặc iPad

Sử dụng tùy chọn "Ẩn" (Hide) trong ứng dụng Ảnh (Photos) của iOS.

Để ngăn ảnh và video không xuất hiện trong thư viện như thông thường, bạn có thể sử dụng tùy chọn "Ẩn" (Hide) trong ứng dụng Ảnh (Photos) của iOS. Tính năng này sẽ ẩn ảnh hoặc video xuất hiện trong thư viện chính, nằm trong tab "Ảnh" (Photos). Chúng sẽ không xuất hiện khi bạn duyệt thư viện và trong cả đề xuất "Cho bạn" (For You).

Thực hiện các bước sau để ẩn ảnh hoặc video:

1. Tìm ảnh hoặc video muốn ẩn.

2. Nhấp vào biểu tượng "Chia sẻ" (Share) nằm ở góc dưới bên trái.

3. Cuộn xuống và chọn "Ẩn".

Giờ đây, hình ảnh đã bị ẩn khỏi thư viện chính. Tất cả mọi thứ bạn ẩn sẽ xuất hiện trong một album có tên là "Bị ẩn" (Hidden) nằm trong tab "Album" của ứng dụng Ảnh (Photos). Cuộn xuống cuối danh sách, bạn sẽ thấy mục "Bị ẩn" nằm trong phần "Album khác" (Other Albums).

Cách để ẩn hình ảnh và video trên iPhone hoặc iPad

Vấn đề với những thứ được giấu trong ứng dụng Ảnh

Khi sử dụng phương pháp ở trên để ẩn ảnh hoặc video, nó mang đến sự bảo vệ rất lỏng lẻo. Bạn không thể "khóa" album ẩn, hoặc thậm chỉ là không thể khóa bằng Face ID hoặc Touch ID hay đơn giản nhất là mật mã.

Vấn đề lớn nhấn của chức năng ẩn này là có thể truy cập tại một vị trí duy nhất. Bất kỳ ai có thể truy cập được vào chiếc điện thoại của bạn khi đã mở khóa đều có thể mở thư mục Bị ẩn với một vài thao tác.

Tất cả những thứ mà chức năng "Ẩn" có thể làm được chỉ là dọn gọn dàng thư viện chính. Nó cho phép bạn giữ một số ảnh mà không phải xóa chúng hoàn toàn. Mặc dù nhiều người dùng iPhone và iPad tận dụng thủ thuật này, thế nhưng, bạn không nên sử dụng nó nếu thực sự muốn ẩn các bức ảnh hoặc video cá nhân của mình.

Nếu một ai đó khác có quyền truy cập vào chiếc điện thoại của bạn khi đã mở khóa, bạn có thể sẽ rất lo ngại về quyền riêng tư. Thế nên, đừng sử dụng tính năng "Ẩn". Nó rất lý tưởng nếu muốn dọn dẹp thư viện của mình, nhưng chắc chắn, bạn sẽ không muốn những thứ mình muốn giấu lại dễ tìm ra đến như vậy.

Apple có thể cải thiện tính năng này nếu album "Bị ẩn" được khóa bằng mật mã, cũng như những tùy chọn Face ID hoặc Touch ID để có thể truy cập vào được.

Hi vọng, Apple sẽ làm điều này trên iOS 14 hoặc trên một phiên bản tương lai nào đó.

Cách ẩn ảnh trong ứng dụng Ghi chú (Notes)

iOS của Apple có ứng dụng Ghi chú (Notes), và một trong tính năng nổi bật của nó, đó chính là khóa các ghi chú riêng lẻ. Nghĩa là, bạn có thể thêm các bức ảnh hay video vào ghi chú, sau đó khóa lại bằng mật khẩu. Bạn cũng có thể sử dụng Face ID hoặc Touch ID để mở khóa các ghi chú được bảo vệ bằng mật khẩu. Ngoài ra, ngay say khi khóa ảnh hoặc video trong ghi chú, bạn có thể xóa chúng từ thư viện ảnh chính.

Đầu tiên, bạn phải gửi ảnh hoặc video đến Ghi chú (Notes) theo các bước sau:

1. Tìm hình ảnh hoặc video bạn muốn ẩn bằng Ghi chú. Bạn có thể chọn nhiều file.

2. Nhấp vào biểu tượng Chia sẻ (Share) nằm ở góc dưới bên trái màn hình.

3. Cuộn xuống danh sách các ứng dụng và nhấp vào mục "Ghi chú". Nếu không có, hãy nhấn vào "Thêm" và chọn "Ghi chú" từ danh sách các ứng dụng.

4. Chọn ghi chú mà bạn muốn lưu các file đính kèm này (mặc định, nó sẽ là "Ghi chú mới"), và nhập mô tả vào ô phía dưới.

5. Nhấp vào "Lưu" để xuất các file này vào Ghi chú.

Tiếp tục, làm theo những bước này để khóa các ghi chú mà bạn vừa tạo:

1. Chạy ứng dụng Ghi chú (Notes) và tìm đến ghi chú mà bạn vừa tạo (nó thường nằm ở trên đầu danh sách).

2. Vuốt tiêu đề ghi chú sang trái để hiển thị biểu tượng Khóa.

3. Nhấp vào biểu tượng Khóa đó để khóa ghi chú. Nếu bạn chưa khóa ghi chú trước đó, bạn sẽ được yêu cầu tạo mật khẩu và bật Face ID hoặc Touch ID. Bạn sẽ sử dụng mật khẩu này cho mọi ghi chú bị khóa, thế nên, hãy ghi nhớ nó thật kỹ hoặc lưu chúng trong trình quản lý mật khẩu.

Từ giờ trở đi, để khóa hoặc mở khóa ghi chú, hãy nhấp vào nó và sau đó xác thực truy cập bằng mật khẩu, nhận dạng khuôn mặt hoặc vân tay của bạn.

Phương pháp này cũng có một số hạn chế. Chẳng hạn, bạn không thể chia sẻ các file đính kèm từ Ảnh (Photos) vào một ghi chú đang bị khóa, ngay cả khi bạn đã mở khóa thủ công trước đó. Điều này gây khó khăn trong việc sử dụng một ghi chú duy nhất để ẩn mọi nội dung.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo một thư mục (chẳng hạn như "Riêng tư" hay "Bị ẩn") trong ứng dụng Ghi chí và đặt bất kỳ ghi chú riêng tư nào vào trong đây. Dù không lý tưởng nhưng phương pháp này mang đến sự bảo mật cao hơn so với album "Bị ẩn" thiếu an toàn của Apple.

Cách để ẩn hình ảnh và video trên iPhone hoặc iPad

Dẫu vậy, nếu bạn sử dụng phương pháp này, đừng quên quay lại thư viện ảnh và xóa bất kỳ bức ảnh nào mà bạn đã ấn trong Ghi chú.

Sử dụng Ghi chú An toàn trong trình quản lý mật khẩu

Một số ứng dụng, như trình quản lý mật khẩu, được thiết kể nhằm chú trọng về bảo mật. Chúng giúp bạn dễ dàng sử dụng trên bất cứ nền tảng nào với chỉ một mật khẩu chính duy nhất. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu có thể lưu trữ nhiều thứ, không phải chỉ mỗi mật khẩu.

Nó không giới hạn thứ mà bạn có thể lưu trữ, từ thông tin ngân hàng, các bản sao scan của những tài liệu quan trọng, giấy khai sinh cho đến hình ảnh hay video. Phương pháp này tương tự như lưu trữ ảnh và video trong Ghi chú, tuy nhiên, điểm khác là bạn sử dụng một ứng dụng hoặc dịch vụ bên thứ ba.

Cách để ẩn hình ảnh và video trên iPhone hoặc iPad

Bất kỳ trình quản lý mật khẩu nào cho phép bạn bổ sung thêm tệp đính kèm vào ghi chú cũng có thể làm được công việc này. Tuy nhiên, nội dung video có thể bị ảnh hưởng bởi dung lượng yêu cầu. Bạn có thể sử dụng các trình quản lý mật khẩu như LastPass, 1Password, Dashlane hoặc Bitwarden.

Hãy nhớ rằng, nhiều trình quản lý mật khẩu có thể đồng bộ thông qua web, điều đó đồng nghĩa rằng nội dung ẩn của bạn sẽ được tải lên internet. Dĩ nhiên, chúng sẽ được bảo vệ bởi mật khẩu chính của bạn, an toàn hơn so với đồng bộ hóa Photos của iCloud hay bất kỳ dịch vụ ảnh trực tuyến nào khác.

Ẩn ảnh và video trong ứng dụng khóa file

Bạn cũng có thể sử dụng một trình khóa file chuyên dụng để ẩn hình ảnh hoặc video mà bạn muốn giữ riêng tư. Những ứng dụng này được hướng đến mục đích bảo vệ quyêng riêng tư, Chúng cung cấp một mật mã cùng một khu vực mà bạn có thể lưu trữ file. Bạn chỉ cần mở ứng dụng, nhập mật khẩu để mở khóa là đã có thể truy cập vào bất cứ ảnh hay video mà bạn đã lưu trữ trong này.

Cách để ẩn hình ảnh và video trên iPhone hoặc iPad

Folder Lock, Private Photo Vault, Keepsafe và Secret Apps Photo Lock là một số ứng dụng điển hình trong các trình khóa file có trên App Store. Hãy chọn một ứng dụng mà bạn tin tưởng nhất. Chắc rằng, nó nhận được nhiều đánh giá tốt và không khóa quá nhiều tính năng buộc phải trả tiền trong ứng dụng.

Một lần nữa, nếu sử dụng phương pháp này, bạn vẫn sẽ phải xóa hình ảnh hoặc video mà bạn muốn ẩn trong thư viện của ứng dụng Ánh sau khi đã lưu trữ chúng trong trình khóa file.

Cân nhắc đến việc xóa những ảnh đó khỏi điện thoại

Thay vì giữ hình ảnh và video riêng tư và khóa chúng trên thiết bị của mình, bạn nên lưu trữ chúng ở những nơi khác. Có lẽ, sẽ an toàn hơn nếu chúng được lưu trữ trong chiếc máy tính tại nhà thay vì chiếc điện thoại của bạn. Bằng cách đó, chúng khó có thể được tìm thấy nếu bạn không giám sát được chiếc điện thoại của mình.

Cách dễ nhất để làm điều này đó chính là di chuyển chúng ra khỏi thiết bị của bạn. Nếu đang sử dụng Mac, bạn có thể làm điều này thông qua AirPods. Tìm đến ảnh bạn muốn di chuyển, chọn Chia sẻ và nhấp vào "AirDrop" và chọn đến chiếc Mac của bạn để bắt đầu chuyển.

Bạn cũng có thể cắm chiếc iPhone hoặc iPad của mình vào những chiếc máy tính Mac hay Windows. Chọn "Tin cậy" (Trust) để chấp nhận thiết bị, sau đó, nhập hình ảnh của bạn vào máy tính, tương tự nhưng khi thực hiện với máy ảnh số.

Cách để ẩn hình ảnh và video trên iPhone hoặc iPad

Ứng dụng Photos trên macOS sẽ tự động chuẩn bị đưa các ảnh và video vào khi bạn kết nối chiếc iPhone nào. Nếu bạn sử dụng một chiếc máy tính Windows 10, hãy sử dụng ứng dụng ảnh tương đương để thực hiện. Các phiên bản Windows cũ sẽ hiển thị iPhone dưới dạng một ổ đĩa đơn giản nhằm giúp bạn dễ di chuyển ảnh hơn.

Nếu không muốn rắc rối khi thực hiện thủ công, bạn có thể sử dụng một dịch vụ khác như Google Photos hoặc Dropbox. Lưu ý, khi bạn đưa ảnh lên trực tuyến, sẽ có rủi ro chúng bị rò rỉ. Thêm vào đó, bạn hãy cân nhắc liệu có tin tưởng một công ty như Google "trông giữ" những dữ liệu riêng tư của mình hay không.

Cuối cùng, đừng quên xóa ảnh hoặc video của ban trên điện thoại ngay sau khi di chuyển chúng.

Giữ chiếc điện thoại của bạn an toàn

Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo người khác khó có thể mở khóa chiếc điện thoại của bạn, đặc biệt là nếu bạn lưu trữ các hình ảnh nhạy cảm trong thư mục "Bị ẩn" của ứng dụng Ảnh. Bạn có thể thêm mật mã để bảo vệ chiếc điện thoại. Để làm điều đó, hãy truy cập vào Cài đặt -> Face ID & Mật mã (hoặc Touch ID & Mật mã trên những thiết bị không có Face ID).

Ngoài ra, để tránh chiếc điện thoại của bạn không bị đụng chạm, hãy đảm bảo rằng đã khóa nó bằng một mật mã chỉ mỗi bản thân biết.

Giá iPhone, iPad
Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/conte...
Theo Minh Hùng/VNReview
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC