Khoa học - Công nghệ

Cần hàng rào pháp lý chặt chẽ để thúc đẩy AI phát triển

DNVN - Theo giáo sư Yoshua Bengio, nhà sáng lập Viện Nghiên cứu AI Mila, đạo đức, trách nhiệm xã hội giúp AI (trí tuệ nhân tạo) có thể “hòa nhập" cuộc sống, nhưng để thúc đẩy AI tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn cần phải có hàng rào pháp lý trong ứng dụng vào thực tiễn.

Nguy cơ lừa đảo trên mạng tăng cao do các ứng dụng AI / Lỡ cơ hội kinh doanh vì chưa hiểu đầy đủ về AI

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh AI Canada – Việt Nam (Canada – Vietnam AI Summit) diễn ra mới đây, FPT và Mila - Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới đã ký thỏa thuận hợp tác trong vòng 3 năm nhằm xây dựng chiến lược và khung trách nhiệm AI, đảm bảo tính đạo đức trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ này.

Trong bối cảnh AI ngày càng đi sâu và chi phối mọi mặt của đời sống, các chuyên gia đã cùng nhau luận bàn về những chủ đề đang được cả thế giới quan tâm như “Làm thế nào để tạo dựng đạo đức xã hội khi sử dụng AI?”, “Trách nhiệm sử dụng AI để không biến công nghệ này thành mối nguy hiểm cho con người”. Nhiều quan điểm mới cùng nhiều xu hướng công nghệ của tương lai đã được các lãnh đạo cấp cao và các nhà khoa học đưa ra trong các phiên thảo luận tại hội nghị.

Giáo sư Yoshua Bengio cho rằng điều quan trọng nhất là cần sử dụng AI có trách nhiệm và an toàn.

Theo giáo sư Yoshua Bengio, nhà sáng lập Viện Nghiên cứu AI Mila, đạo đức, trách nhiệm xã hội giúp AI có thể “hòa nhập" cuộc sống, nhưng để thúc đẩy AI tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn cần phải có hàng rào pháp lý trong ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Nhưng trước khi luật pháp có thể tạo ra thay đổi thì giáo dục là công cụ nhanh và bền vững nhất để con người đồng hành của AI.

Đối với giáo sư Yoshua Bengio, để các thế hệ kế cận tiếp thu được nhiều nhất kiến thức khoa học ứng dụng thì các nhà khoa học, giáo dục có thể tạo ra những kiến thức cơ bản, chia từng lớp để áp dụng vào giảng dạy ngay từ các độ tuổi nhỏ. Điều quan trọng nhất là cần sử dụng AI có trách nhiệm và an toàn.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác với FPT, giáo sư Yoshua Bengio cho biết, hợp tác với FPT là minh chứng cho tác động quốc tế mà Mila có thể tạo ra. Ba năm qua, hợp tác đã mang lại nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng của Mila, góp phần hiện thực hóa nhiều dự án khoa học.

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cho biết: “Là công ty công nghệ toàn cầu, FPT mong muốn hợp lực trí tuệ AI đỉnh cao vì một thế giới an toàn hơn, tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn". Ông Bình cũng đưa luận điểm về việc, các nhà khoa học, người nghiên cứu công nghệ cần có những thỏa thuận mang tính chấp thuận toàn cầu về trách nhiệm sử dụng AI. Đối với ông, giáo dục có thể là bàn đạp vững chãi rèn luyện cho người học tính sáng tạo, khả năng biện luận và phản biện các vấn đề để luôn có góc nhìn khách quan.

Ông Trương Gia Bình nhấn mạnh, AI có thể là người bạn đồng hành, mang lại hạnh phúc cho mỗi con người. Ngay trong mỗi gia đình, AI có thể được ứng dụng để phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng trong ngôi nhà và đề xuất các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Mục tiêu lớn lao của công nghệ nói chung hay trí tuệ nhân tạo nói riêng, theo ông Bình đều để song hành, đem lại niềm vui, sự hạnh phúc cho cuộc sống con người.

Trong khuôn khổ sự kiện hai bên đã đi tới thống nhất hợp tác 3 năm lần thứ 2.Thỏa thuận hợp tác trong 3 năm, với sự tư vấn của Mila, FPT sẽ tiên phong xây dựng bộ khung Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm (Responsible AI). Bộ khung này đặt ra những quy ước đảm bảo AI được phát triển và triển khai theo hướng có lợi cho cộng đồng, tôn trọng các giá trị nhân văn, và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý.

Sau khi hoàn thiện, bộ khung sẽ được ứng dụng trong các dự án về AI với khách hàng toàn cầu của FPT. Bên cạnh đó cũng sẽ góp phần định hình các quyết định mang tính trách nhiệm và có đạo đức của các kỹ sư, thực tập sinh và cả sinh viên lập trình của FPT khi triển khai, thiết kế các giải pháp AI.

Cũng theo thỏa thuận, FPT và Mila sẽ cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Đồng thời, Mila sẽ tiếp tục hỗ trợ FPT đào tạo nhân tài trong lĩnh vực AI, tiếp nối những thành tựu trước đó của chương trình AI Residency do cả hai bên phối hợp triển khai.

Bên lề sự kiện, hàng loạt giải pháp công nghệ AI mang thương hiệu FPT cũng được trình diễn. Khách tham dự có thể trực tiếp trải nghiệm Docify AI - giải pháp ứng dụng AI để hỗ trợ các tác vụ lập trình hay akaCam sản phẩm phân tích bất thường thông qua thị giác máy tính với độ chính xác cao.

Nguyên Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo