Khoa học - Công nghệ

Chia sẻ của người Việt tại Nga sau khi tiêm vaccine Sputnik V

DNVN - Từ nước Nga, chị Nguyên Hồng, một Việt kiều đã định cư hơn 30 năm ở Matxcova mới đây đã chia sẻ với Doanh nghiệp Việt Nam về những trải nghiệm và suy nghĩ cá nhân, sau khi chị đã vượt qua quãng thời gian làm bệnh nhân mắc Covid-19 và mới hoàn thành hai mũi tiêm vaccine Sputnik V.

Jonhson & Jonhson sẽ nghiên cứu khả năng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam / Chuyên gia "hiến kế" 4 giải pháp giúp Việt Nam tiêm chủng vaccine Covid-19 hiệu quả

Nhiễm Covid-19 có thể được cách ly và chữa trị tại nhà, yên tâm vì đã được tiêm vaccine

Mở đầu câu chuyện, chị Nguyên Hồng cho biết: “Mình muốn chia sẻ những trải nghiệm và suy nghĩ của cá nhân vì mình đã bị Covid-19 hỏi thăm hồi tháng 7 năm 2020. Mình muốn nói thêm là nước Nga bắt đầu cảm nhận được độ nguy hiểm của Covid-19 vào khoảng giữa tháng 3/2020, khi các ca nhiễm ngày 1 tăng, cộng đồng người Việt Nam ở Matxcova nói riêng và ở Nga nói chung cũng bị nhiễm rất nhiều.

Tham gia vào nhóm "Tương trợ người Việt tại Nga" - nhóm chuyên giúp gọi cấp cứu, gọi các dịch vụ y tế và phiên dịch online giúp cho những người không biết tiếng khi đi khám hoặc nhập viện. Ngoài trải nghiệm mắc Covid-19 của cá nhân, mình cũng tích lũy thêm được nhiều kiến thức từ những lần tư vấn hoặc phiên dịch này.

Trước hết là các triệu chứng của 1 người mắc Covid-19 sẽ thường là: Sốt (không quá cao), ngứa họng rồi ho, có cảm giác khó thở, đau cơ, mệt mỏi, vài ngày sau đó là mất mùi, mất vị. Có những triệu chứng ít gặp hơn: Đau đầu, tắc thở, ho ra máu, tiêu chảy, nôn mửa. Nếu ai nào chẳng may có những triệu chứng như trên thì lưu ý ngay nhé.

Mình thực hiện rất nghiêm chỉnh việc hạn chế ra đường, mỗi lần cần đi đâu mình đều bôi thuốc chống khuẩn vào mũi, khẩu trang, găng tay, đeo kính ... rất đầy đủ, đi nhanh, về nhanh. Thời gian đó so với các thành viên khác trong nhà, mình là người ít đi lại tiếp xúc nhất, thế mà Covid-19 lại hỏi thăm đích danh mình.

“ Vậy nên hãy cảnh giác hết sức có thể, vì không biết bạn Covid-19 này lây lan theo kiểu gì, và mình nghĩ có thể sức khỏe và sức đề kháng của mình kém nhất nhà nữa, nên hãy tăng sức đề kháng cho bản thân bằng cách ăn uống đầy đủ chất và giàu vitamin nhé.

Các loại thuốc mà các bác sỹ ở Matxcova thường kê cho người bệnh Covid-19 bao gồm: Paracetamol để hạ sốt trong trường hợp sốt cao hơn 38,5 độ (bác sỹ của mình nói trong các loại hạ sốt, loại này an toàn nhất); Arbidol chống virus (có thể thay thế bằng Oseltamivir, Nomides, Tamiflu và nhiều loại chống virus khác nữa). Mình uống Tamiflu vì loại này chỉ phải uống 2 viên/ngày chia làm 2 lần; vitamin C, vitamin D (riêng vitamin D không phải có tác dụng chữa Covid-19 mà chẳng qua ở Nga do thiếu nắng nên hầu như ai cũng cần bổ sung vì bị thiếu vitamin này). Ngoài ra bác sỹ còn kê cho mình kháng sinh uống trong 5 ngày (kháng sinh cũng không phải là thuốc chống virus nhưng được kê để chống các vi khuẩn khác có thể xâm nhập người bệnh).

Mình bị nhẹ nên không thấy bác sỹ kê thuốc, nhưng những người mắc Covid-19 phải vào viện mà mình dịch giúp hoặc quen biết được tiêm thêm thuốc chống đông máu.

Chị Nguyên Hồng đã sống ở Nga hơn 30 năm và đã từng nhiễm Covid-19, hiện chị rất yên tâm khi đã được tiêm vaccine Sputnik V.

Chị Nguyên Hồng đã sống ở Nga hơn 30 năm và đã từng nhiễm Covid-19, hiện chị rất yên tâm khi đã được tiêm vaccine Sputnik V.

Mình bị ở thể nhẹ nên chỉ tự cách ly ở nhà, trong thời gian bị ốm, có 3 ngày lúc sốt cao nhất khoảng 38,3 độ, quá mệt mình nghỉ ngơi, tất nhiên là ngủ riêng, hạn chế tiếp xúc với anh xã và con gái, còn lại mình vẫn đeo khẩu trang làm các công việc trong nhà bình thường. Anh xã và con gái không bị lây, nên mình mong mọi người dù rất cẩn thận nhưng cũng đừng quá lo lắng, đừng kỳ thị người bệnh và các F nhé.

Trong 2 tuần cách ly ở nhà, các bác sỹ khu vực đến khám 2 lần rồi hàng ngày gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe và nhiệt độ của mình. Khoảng ngày thứ 8 trở đi, họ đến 2 lần nữa lấy dịch mũi họng đi test, sau 2 lần có kết quả âm tính, ngày 2/8/2020 mình được thả tự do, được phép ra ngoài.

Gần cuối năm 2020 - tức là phải gần 5 tháng sau khi khỏi, mình làm test và kết quá là đã có kháng thể ở mức 4.99/(đơn vị đo là 1) - chỉ số trung bình cho người đã từng bị Covid-19 ở thể nhẹ.

Ngày 21/3 và 11/4/2021 vừa rồi mình đã tiêm chủng 2 mũi vaccine Sputnik V. 53 ngày sau khi tiêm chủng mũi thứ 2, hôm 4/6/2021 vừa rồi mình làm test tiếp và lần này chỉ số kháng thể của mình đã là 37.06/(đơn vị để tính là có kháng thể là 1). Chỉ số này là khá cao, nên rõ ràng với mình Vaccine Sputnik V có hiệu quả rõ rệt.

Hàng ngày mình vẫn đi đến chỗ làm việc bằng tàu điện ngầm, mà tàu điện ngầm của Matxcova thì rất đông, mỗi ngày chở trên dưới 7 triệu lượt khách, mình không chủ quan, vẫn khẩu trang, xịt khuẩn đầy đủ, nhưng mình có thể yên tâm rồi. Và mình thực sự muốn gia đình, bạn bè, người thân quen cũng như tất cả mọi người ở Việt Nam sớm được tiêm vaccine, nếu là Sputnik V thì càng tốt.

“Vợ chồng tôi sẵn sàng tiêm dịch vụ trả tiền vắc xin Sputnik V của Nga”

Chị Chu Thị Hồng Hạnh, có con gái đang học tập ở Nga cũng chia sẻ về câu chuyên vắc xin Sputnik V của Nga. Chị kể: Ngày 17/1/2020, vợ chồng tôi tiễn con gái sang Nga học sau khi cháu về Việt Nam nghỉ đông. Ôm chặt con vào lòng với lời hứa của cháu đến hè lại về thăm ba mẹ, chúng tôi đâu có ngờ rằng 15 tháng chưa được gặp con.

Tháng 3 cháu thông báo chính thức học online, các bạn Nga về nhà hết, một số bạn Việt Nam cũng về. Tôi khuyên con nên ở lại vì về đi cách ly con sẽ bị học hành gián đoạn. Cháu ngồi trong phòng ký túc xá, ăn ngủ, nấu ăn, học hành... từ 21/3 đến cuối tháng 6 mới được ra ngoài đường. Những ngày ấy ở Nga bùng nổ dịch. Bác sĩ hi sinh rất nhiều. Vài ngày trên Facebook của anh Sĩ Bằng Hồ lại đăng cáo phó.

Đêm nào tôi cũng ngủ chập chờn, nửa đêm tỉnh dậy đau xé lòng nghĩ nếu chẳng may có chuyện gì xảy ra với con, vợ chồng tôi sẽ sống sao đây. Tôi âm thầm khóc, âm thầm tự trách mình đã để con ở lại. Tháng 6 Matxcơva nới lỏng giãn cách. Tháng 9 cháu đến trường học thì ngày 13/10 lại thông báo con tiếp tục học online vì dịch bùng phát. Suốt thời gian ấy vợ chồng Ruben bạn tôi liên tục gửi thuốc cho cháu để phòng tránh virus.

Đến cuối tháng 1/2021 nghe nói ở Matxcơva mở các điểm tiêm miễn phí vắc xin Sputnik V tôi vội vàng gọi điện cho ông bác sĩ quen ở Armenia để hỏi ý kiến, vì sang học kì 2 cháu lại phải đến trường học. Ông ấy nói cứ cho cháu tiêm ngay đi, vắc xin của Nga rất tốt, đó là thành tựu nghiên cứu của các nhà bác học Nga từ thời Xô viết, chứ không phải bây giờ có dịch mới chế ra đâu. Tôi nói nghe đồn là tiêm vắc xin sẽ bị vô sinh, ông ấy cười nói: “Cô đừng có tin mấy cái trò nhảm nhí đó. Tôi có bằng tiến sĩ y khoa, tốt nghiệp trường y Matxcơva, tôi đảm bảo với cô vắc xin của Nga rất tốt”.

Ngày 1/2 cháu đi tiêm, về nhà ăn ngủ bình thường, sang ngày thứ hai thì vết tiêm đau nhức, ngày thứ ba bớt đau và đến ngày thứ tư hết hẳn. 21 ngày sau cháu tiêm mũi thứ hai và rất êm, không hề có bất cứ phản ứng nào xảy ra. Các bạn người Nga của tôi đều U70 bị tiểu đường, huyết áp tiêm vào cũng chỉ bị đau nhức hoặc sốt nhẹ 2 ngày đầu.

Vaccine Sputnik V đã được tiêm cho nhiều người đang sinh sống ở Nga.

Vaccine Sputnik V đã được tiêm cho nhiều người đang sinh sống ở Nga.

Giữa tháng 3 có một số sinh viên Việt Nam sang trường cháu học dự bị. Mùa xuân ở nước Nga đẹp tuyệt vời nên các cháu ra ngoài chơi rất nhiều và 5 cháu bị dính Covid-19. Những ngày đó con tôi đưa các cháu lên trường và đi làm thẻ an sinh xã hội. Kỳ nghỉ lễ mồng 1/5 các cháu bị cách ly còn con tôi bị cảm, ho, sổ mũi, không sốt. Tôi lo cuống cuồng sợ con bị nhiễm nhưng cháu nói cháu bị mắc mưa cảm lạnh bình thường, uống mật ong và vitamin C vài bữa là khỏi. Trường của bạn cháu 30 cháu sang học dự bị nhiễm Covid-19 hết và lây cho toàn thể sinh viên Việt Nam nhưng những người đã tiêm vắc xin thì hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn một năm qua tôi sống trong đủ các cung bậc cảm xúc, cảm giác lúc nào cũng như đi tàu lượn siêu tốc vậy. Cứ mỗi lần đọc những lời nhắn người về mang giùm tro cốt của những người mất vì Covid-19 mà lạnh hết cả người.

“Tôi viết bài này để mọi người thấy cần thiết phải tiêm vắc xin. Riêng vợ chồng tôi sẵn sàng tiêm dịch vụ trả tiền vắc xin Sputnik V của Nga”, chị Chu Thị Hồng Hạnh viết.

Đỗ Quyên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm