Khoa học - Công nghệ

Công bố Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020

DNVN - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả tham gia dự thi.

Canon ra mắt hệ thống sản xuất video thực tế ảo đầu tiên / Giải Nobel Hòa bình 2021 chính thức gọi tên 2 nhà báo điều tra

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2020 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của hầu hết các các cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương. Năm 2020, Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả.

Qua 2 vòng chấm Sơ tuyển và Chung tuyển, đã có 18 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ KH&CN phê duyệt và trao giải, gồm: thể loại Truyền hình (1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải phụ); thể loại Phát thanh (1 giải nhì, 1 giải ba); thể loại Báo in (1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải phụ) và thể loại Báo điện tử (1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 2 giải phụ).

Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải nhất nhận được Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng KH&CN và được nhận số tiền thưởng 25 triệu đồng; Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải nhì, ba và giải phụ nhận được Giấy chứng nhận và Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 đồng thời được nhận số tiền tương ứng là 12 triệu đồng đối với giải nhì, 7 triệu đồng đối với giải ba và 3 triệu đồng đối với giải phụ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chúc mừng cho các tác giả/nhóm tác giả đạt Giải Nhất năm 2018.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chúc mừng cho các tác giả/nhóm tác giả đạt Giải Nhất năm 2018.

Đánh giá về các tác phẩm đoạt giải thưởng năm nay, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 nhận định: tính chuyên nghiệp, sự gắn kết và tinh thần trách nhiệm là từ khóa của Giải báo chí về KH&CN năm 2020, với hơn 600 tác phẩm dự thi cho thấy sự quan tâm và thu hút mạnh mẽ của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

Nhiều tác phẩm báo chí vượt qua khuôn khổ báo chí truyền thống để thu hút công chúng bằng các hình ảnh hóa dữ liệu (biểu đồ, infographic,...), hình ảnh hóa kết hợp với khả năng phân tích trong tác phẩm báo chí tạo ra sự cuốn hút so với các bài báo thông thường. Nhiều tác phẩm cho thấy sự dấn thân, cách thức làm việc chuyên nghiệp của các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết và lao động sáng tạo của các nhà báo để tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng cao.

Gửi lời chúc mừng tới các nhà báo có tác phẩm đoạt giải thưởng, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt chia sẻ, trong những năm qua, lực lượng các nhà khoa học Việt Nam luôn tự hào có sự sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo khắp cả nước đã tích cực tham gia tuyên truyền về khoa học và công nghệ.

Nhiều tác phẩm báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, thành tựu của bộ, toàn ngành khoa học và công nghệ tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách, gắn với thực tiễn và đòi hỏi của cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò khoa học và công nghệ, đặc biệt trong cuộc chiến với dịch COVID-19.

Danh sách các tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí khoa học và công nghệ năm 2020

* Giải nhất

- Nhóm tác phẩm: khi nhà khoa học quân sự “đi trước” trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu, Báo Quân đội nhân dân

- Tác phẩm: Tìm lại tên cho người đã mất, Báo Tiền Phong

- Tác phẩm: Đường ray 4.0, Kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam

* Giải nhì

- Nhóm tác phẩm: Đề tiêu chuẩn không là rào cản, Báo điện tử Chính phủ

- Tác phẩm: "Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Hữu Thọ: Tầm soát ung thư bằng công nghệ sinh thiết lỏng", Báo Quân đội nhân dân cuối tuần

- Tác phẩm: Nghiên cứu dữ liệu di truyền của động vật hoang dã "Chìa khóa" giúp bảo tồn các loài nguy cấp đúng cách, Báo Khoa học và Phát triển

- Tác phẩm: Sự lan tỏa khoa học công nghệ với sự phát triển các tỉnh miền núi, Đài Truyền hình Quốc hội

- Nhóm tác phẩm: Startup Việt - trong nguy có cơ, Kênh Thời sự VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam

* Giải ba

- Nhóm tác phẩm: Kỳ tích ghép chi thể ở Việt Nam, Báo điện tử Vietnamplus (Thông tấn xã Việt Nam)

- Tác phẩm: Khoa học, công nghệ - nền tảng, động lực cho phát triển, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

- Tác phẩm: Thu hút chuyên gia, nhà khoa học tại TPHCM: Chính sách ưu đãi về thu nhập chưa đủ sức cạnh tranh, Báo Sài Gòn Giải Phóng

- Tác phẩm: Hiệu quả từ công nghệ điện rác, Đài Truyền hình Nhân Dân

- Nhóm tác phẩm: Thúc đẩy thương mại hóa - chuyển giao công nghệ từ Đại học đến công nghiệp, Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

* Giải phụ

- Nhóm tác phẩm: Bảo đảm an toàn, an ninh mạng, Báo Đại biểu nhân dân

- Tác phẩm: Thị trường khoa học và công nghệ tại Hà Nội: Tạo chuyển biến mạnh mẽ, Báo Hà Nội mới

- Tác phẩm: Chỉnh sửa gen - cơ hội cho chọn tạo giống cây trồng, Báo Nông thôn ngày nay

- Tác phẩm: 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa ở Việt Nam: Dùng công nghệ số chữa bệnh, Báo Tuổi trẻ

- Tác phẩm: Ngành khoa học công nghệ chung tay phòng chống dịch Covid-19, Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng


Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm