Khoa học - Công nghệ

Cú lội ngược dòng ngoạn mục của Toyota Yaris trước Honda Jazz đầu năm 2019

Toyota Yaris bất ngờ bán chạy vượt Honda Jazz trong tháng đầu tiên của năm mới. Mẫu hatchback hạng B của Honda mặc dù giảm giá mạnh vẫn trong tình trạng khó bán.

Top 10 thương hiệu ôtô kém tin cậy nhất thế giới / Điểm mặt một số chiếc siêu xe đắt đỏ được nhiều đại gia Việt thèm khát

Tháng 1/2019, doanh số bán hàng của Toyota Yaris đạt 358 chiếc, cao nhất kể từ khi bản nâng cấp ra mắt tại Việt Nam. Trong khi đó, lượng xe Honda Jazz chỉ dừng lại ở 114 chiếc, thấp hơn đáng kể so với những tháng cuối năm 2018.

Đây là lần đầu tiên Yaris bán vượt Jazz trong 5 tháng gần đây. Vào tháng 8/2018, Yaris có doanh số tốt hơn Jazz (330 xe so với 245 xe). Một phần nguyên nhân đến từ việc đơn hàng đặt Yaris dồn lại để giao trong tháng 8 (thời điểm Yaris bản nâng cấp mới bắt đầu được mở bán). Mẫu xe của Toyota trước đó không có hàng do vướng Nghị định 116. Kể từ tháng 9 trở đi, doanh số Yaris tụt xuống và chỉ đứng dưới Jazz.

Cú lội ngược dòng ngoạn mục của Toyota Yaris trước Honda Jazz đầu năm 2019 - Ảnh 1.

Yaris có 2 tháng bán vượt Jazz, gồm tháng đầu mở bán trở lại năm 2018 và tháng đầu của năm 2019. Nguồn số liệu: VAMA.

Việc Yaris bán tốt hơn Jazz trong tháng 1/2019 còn bất ngờ hơn khi Jazz vẫn còn tồn nhiều xe tại đại lý, giá lại giảm sâu, cao nhất 30 triệu đồng, còn Yaris được bán đúng giá niêm yết. Hiện tại, giá Yaris được niêm yết ở mức 650 triệu đồng. Honda Jazz có 3 phiên bản, giá dao động từ 544 triệu đến 624 triệu đồng. Giá bán thực tế bản Jazz cao nhất chưa đến 600 triệu đồng.

Thậm chí, Jazz còn trong tình trạng ế ẩm đối với phiên bản V giá thấp nhất. Tư vấn bán hàng đại lý từng cho biết bản Jazz V giá 544 triệu đồng sắp tới sẽ bị loại khỏi danh mục sản phẩm. Đa số khách hàng tìm tới bản RS, tuy chênh giá 80 triệu đồng nhưng có nhiều trang bị hiện đại hơn. Người mua xe Jazz RS về không cần phải nghĩ đến việc nâng cấp.

Cú lội ngược dòng ngoạn mục của Toyota Yaris trước Honda Jazz đầu năm 2019 - Ảnh 2.

Jazz có doanh số chủ yếu đến từ bản RS, còn các bản thấp hơn bán rất chậm.

Cùng phân khúc hatchback hạng B, Yaris và Jazz còn cạnh tranh Mazda2 và Suzuki Swift. Doanh số bán hàng của Mazda2 tháng đầu năm đạt 91 chiếc, còn với Swift là 182 chiếc. Mitsubishi Mirage bán khá chậm với chỉ 14 chiếc. Ford Fiesta đã bị khai tử, chỉ có 28 chiếc hatchback tồn kho bán ra trong tháng 1.

Theo Trí Thức Trẻ
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm