Khoa học - Công nghệ

Kỳ vọng nhiều hộ nông dân tham gia Vietstock Expo & Forum 2022 để lựa chọn công nghệ

DNVN - Diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 12-14/10 tới, triển lãm chuyên ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt Vietstock Expo & Forum 2022 được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều hộ nông dân, hợp tác xã tham gia để tiếp thu, lựa chọn công nghệ cũng như có định hướng về phát triển bền vững.

Thúc đẩy hợp tác dài hạn với CDC Mỹ để giám sát cúm gia cầm và bệnh dại / Trí tuệ nhân tạo đang là công nghệ được ứng dụng hàng đầu hiện nay

Ngành chăn nuôi đối mặt nhiều thách thức

Sáng 14/9, tại Hà Nội, Công ty Dịch vụ Triển lãm SES Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Informa Markets tổ chức họp báo thông tin về Triển lãm Vietstock Expo & Forum 2022.

Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết: Triển lãm Vietstock Expo & Forum 2022 do Cục Chăn nuôi chủ trì là sự kiện quan trọng góp phần cho mục tiêu hiện đại hóa và công nghiệp hóa ngành chăn nuôi Việt Nam. Triển lãm được tổ chức nhằm giúp tất cả các đối tác trong hệ thống chăn nuôi của ngành có cơ hội trao đổi, hợp tác để thực hiện sứ mệnh cung cấp và bảo đảm an ninh thực phẩm cho gần 100 triệu dân Việt Nam cũng như hướng tới xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Trong những năm qua, ngành chăn nuôi có sự phát triển nhanh chóng với sư chuyển dịch từ khu vực chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại công nghiệp. Riêng trong năm 2021, Việt Nam sản xuất được 6,7 triệu tấn thịt hơi các loại; trên 17 tỷ quả trứng; 1,2 triệu tấn sữa. Cùng với đó, mỗi năm Việt Nam sản xuất gần 21 triệu tấn thức ăn chăn nuôi công nghiệp để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi trên toàn bộ hệ thống, giúp bảo đảm an ninh thực phẩm.


Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) phát biểu tại họp báo.

Dù vậy, ngành chăn nuôi cũng đối mặt nhiều thách thức khi vẫn còn gần 45% tính theo cơ sở chăn nuôi và gần 47% tính theo sản lượng nằm ở khu vực nông hộ. Đây là một trong những thách thức rất lớn, cần chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thành các hộ chăn nuôi chuyên nghiệp, an toàn sinh học, có hiệu quả và bảo đảm môi trường trong quá trình chăn nuôi.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, thay đổi môi trường sinh thái đã xuất hiện hàng loạt bệnh như cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng, và mới đây nhất là dịch tả lợn Châu Phi.

Trong khi đó, ngành vừa phải phát triển chăn nuôi để bảo đảm thức ăn cho người dân, vừa đáp ứng chăn nuôi theo hướng Viet GAP, theo các tiêu chuẩn quốc tế như Global GAP hướng tới nền chăn nuôi hữu cơ, sinh thái gắn liền với du lịch, phát triển chăn nuôi theo hướng nền kinh tế tuần hoàn..

"Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay, chúng tôi mong muốn có những triển lãm như Vietstock Expo & Forum 2022, hội thảo để các đối tác trong ngành chăn nuôi, hiệp hội, đặc biệt là bà con nông dân có cơ hội tiếp cận công nghệ, có định hướng lựa chọn công nghệ phù hợp để bảo đảm các yếu tố trong phát triển bền vững cũng như sinh kế, thu nhập cho người dân. Ban Tổ chức kỳ vọng triển lãm có nhiều hộ nông dân, hợp tác xã tham gia để tiếp thu công nghệ, có định hướng phát triển bền vững", ông Chinh chia sẻ.

170 doanh nghiệp tham gia triển lãm

Giới thiệu những nét chính về triển lãm, bà Rungphech Chitanuwat Rose- Giám đốc khu vực ASEAN Tập đoàn Informa Markets chia sẻ: Ước tính sẽ có 170 doanh nghiệp (DN) đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia triển lãm, trong có có 90 DN từ các thương hiệu quốc tế lớn và khoảng 80 DN trong nước. Trong số 80 DN trong nước có một số đơn vị liên doanh với nhà phân phối nước ngoài hoặc các hãng đại diện cho các DN của nước ngoài.

Trong khuôn khổ triển lãm cũng sẽ diễn ra các hoạt động bên lề như chương trình hội thảo quốc tế, hội thảo kỹ thuật, chương trình kết nối DN miễn phí dành cho đơn vị trưng bày và khách mua hàng giao thương tại triển lãm.

Một trong những điểm nhấn của triển lãm lần này là lần đầu tiên khu gian hàng Waste-to-Energy Pavilion với chủ đề xử lý chất thải trong chăn nuôi thành năng lượng tái tạo được ra mắt nhằm giới thiệu mô hình Biogas, Biomass cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong cộng đồng chăn nuôi.

Khu gian hàng sẽ tạo ra nhiều cơ hội tiềm năng cho các nhà cung cấp dịch vụ và công nghệ Biogas trong nước và quốc tế kết nối với nông dân và khách mua hàng ở Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

Ngoài ra, Lễ trao giải thưởng danh giá ngành chăn nuôi Vietstock Awards 2022 được tổ chức đúng ngày khai mạc triển lãm Expo & Forum 2022 nhằm vinh danh các DN, tổ chức cũng như hợp tác xã có đóng góp to lớn và ý nghĩa cho sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm