Khoa học - Công nghệ

Nghiên cứu công nghệ xác định nhanh hoá chất trong thực phẩm

DNVN – Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức phiên họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia: "Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các hệ vật liệu nano từ dị thể chức năng trong cảm biến để theo dõi các dấu hiệu sinh tồn ở người và xác định hàm lượng một số thuốc, hóa chất trong thực phẩm".

10 sự thật đáng kinh ngạc về hệ Mặt Trời / Phát hiện biến thể gene giúp người mắc COVID-19 giảm nguy cơ bệnh nặng

Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ gồm 9 thành viên do GS.TS. Nguyễn Đại Hưng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm Chủ tịch.

Đại diện Vụ Khoa học xã hội và nhân văn (thuộc Bộ KH&CN) cho biết, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn là một chủ đề nóng ở Việt Nam, để đảm bảo quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ quan chức năng cần đầu tư nguồn lực xây dựng hệ thống quản lý tốt và đặc biệt chú ý đến việc tăng cường nhân lực và thiết bị kỹ thuật để kiểm soát được chất lượng và an toàn thực phẩm trong nước, thực phẩm nhập khẩu trước khi phân phối ra thị. Do vậy, nhu cầu về phát triển các thiết bị đo đạc phân tích nhanh là hết sức cấp thiết ở Việt Nam hiện nay.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm, ngành Vật lý tập trung nghiên cứu các giải pháp công nghệ để giải quyết bài toán này.

Mới đây, Bộ KH&CN đã phê duyệt nhiệm vụ cấp quốc gia “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các hệ vật liệu nano từ dị thể chức năng trong cảm biến để theo dõi các dấu hiệu sinh tồn ở người và xác định hàm lượng một số thuốc, hóa chất trong thực phẩm” do GS.TS Vũ Đình Lãm làm chủ nhiệm; Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là Cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ từ tháng 3/2019 đến tháng 9/2021.

GS.TS. Vũ Đình Lãm thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt các nội dung nghiên cứu và kết quả của nhiệm vụ.

GS.TS. Vũ Đình Lãm thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt các nội dung nghiên cứu và kết quả của nhiệm vụ.

Theo đó, mục tiêu chính của nhiệm vụ là nghiên cứu phát triển và ứng dụng các hệ vật liệu nano từ dị thể chức năng trong cảm biến để theo dõi các dấu hiệu sinh tồn ở người và xác định hàm lượng một số thuốc, hóa chất trong thực phẩm.

Nhiệm vụ đã đạt được nhiều kết quả. Trong đó đã làm chủ được các công nghệ chế tạo các cấu trúc nano dị thể từ tính; Làm chủ công nghệ cảm biến từ kháng trở khổng lồ và ứng dụng trong theo dõi các dấu hiệu sinh tồn ở người; Làm chủ công nghệ cảm biến nano điện hóa và ứng dụng trong xác định hàm lượng thuốc, hóa chất trong thực phẩm. Có thể mở rộng triển khai trong xác định các đối tượng khác trong môi trường.

Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp quốc gia.

Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp quốc gia.

 

Cùng đó, nhiệm vụ cung cấp các giải pháp công nghệ mới về cảm biến từ để theo dõi các dấu hiệu sinh tồn ở người giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả công tác khám và chữa bệnh; Đưa ra các giải pháp và thiết bị đo phân tích điện hóa mới dạng cầm tay để xác định hiệu quả, nhanh chóng và chính xác hàm lượng thuốc, hóa chất trong thực phẩm giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm hiệu quả và cung cấp các thực phẩm an toàn ra thị trường; Làm chủ được các giải pháp công nghệ lõi về vật liệu tiên tiến và thiết bị phân tích tích hợp cảm biến nano.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao những đóng góp của Chủ nhiệm và Cơ quản chủ trì; phần báo cáo tổng kết và báo cáo tóm tắt có cấu trúc hợp lý, phù hợp với yêu cầu của một báo cáo khoa học; về số lượng, khối lượng, tiến độ và chất lượng sản phẩm đều đạt yêu cầu nhiệm vụ. Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt mức "Đạt". Đồng thời, yêu cầu nhóm nghiên cứu tiếp thu các nội dung và chỉnh sửa cho phù hợp, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Khoa học và Công nghệ ra quyết định công nhận kết quả của nhiệm vụ.

Thiên An
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm