Khoa học - Công nghệ

Phát hiện biến thể gene giúp người mắc COVID-19 giảm nguy cơ bệnh nặng

Các nhà nghiên cứu của Viện Karolinska (Thụy Điển) đã phát hiện một biến thể gene có khả năng giúp các bệnh nhân mắc COVID-19 giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng.

Tàu ngầm mới của Nga buộc Mỹ phải chi số tiền khổng lồ để đối phó / Lục quân Australia sẽ sắm loạt khí tài tối tân từ Hoa Kỳ khoảng 3,5 tỷ AUD

Kết quả nghiên cứu trên được đăng tải vào ngày 17/1 trên tạp chí khoa học Nature Genetics, được cho là có thể mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu, phát triển liệu pháp điều trị COVID-19.

Các nhà khoa học đã xác định chính xác biến thể này bằng cách nghiên cứu những người có nguồn gốc tổ tiên khác nhau, từ đó tìm ra biến thể gene bảo vệ được xác định là "rs10774671 G."

Nghiên cứu có sự tham gia của 2.787 bệnh nhân gốc Phi mắc COVID-19 và 130.997 người trong nhóm đối chứng từ 6 nghiên cứu đoàn hệ (Cohort study), loại nghiên cứu được các nhà dịch tễ học áp dụng để truy tìm nguyên nhân của bệnh hoặc tìm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh.

Các nhà khoa học đã kết hợp so sánh nghiên cứu này với một nghiên cứu được tiến hành trước đây có quy mô lớn hơn với đối tượng tham gia là người gốc châu Âu để đưa ra kết luận. Kết quả cho thấy, 80% số người tham gia nghiên cứu mang một biến thể gene đặc biệt.

Phát hiện biến thể gene giúp người mắc COVID-19 giảm nguy cơ bệnh nặng - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu xác định được biến thể di truyền giúp bảo vệ cơ thể trước COVID-19. (Ảnh: Time)

Các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào những người có tổ tiên châu Âu và phát hiện ra rằng, việc mang một đoạn ADN cụ thể này giúp giảm 20% nguy cơ bệnh chuyển nặng khi mắc COVID-19.

Theo các nhà khoa học, đoạn ADN này có thể mã hóa gene trong hệ thống miễn dịch và được di truyền từ người Neanderthal cổ đại. Tuy nhiên, vùng ADN này chứa rất nhiều biến thể di truyền, khiến các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc phân loại biến thể bảo vệ một cách chính xác.

Do đó, trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu những người có tổ tiên châu Phi, không có mối liên kết với người Neanderthal. Từ việc đối chiếu giữa hai nhóm người, các nhà khoa học có thể chỉ ra biến thể nào trong ADN thực sự có tác dụng bảo vệ cơ thể trước COVID-19.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm