Khoa học - Công nghệ

Những lỗi bị từ chối đăng kiểm ô tô tài xế nên biết

Đăng kiểm ô tô là thủ tục bắt buộc các tài xế cần thực hiện theo đúng định kỳ. Tuy nhiên có không ít người do mắc một số lỗi cơ bản mà khiến cho xe bị đánh trượt trong kỳ đăng kiểm.

Cận cảnh Peugeot 2008 2021, giá từ 739 triệu đồng tại Việt Nam / XE HOT (16/12): Bảng giá xe Kia tháng 12, Honda Blade phiên bản mới được bán dưới giá đề xuất

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.

Việc đăng kiểm xe ô tô cũng không quá khó, nếu trong quá trình đăng kiểm xe bạn đạt yêu cầu, lúc này bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường.

Và trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận. Nếu bạn tham gia giao thông mà chưa có giấy chứng nhận đăng kiểm thì người lái xe ô tô sẽ bị xử phạt.

đăng kiểm xe ô tô
Tài xế cần nắm được các lỗi để tránh tình trạng xe bị từ chối đăng kiểm.

Đừng để chiếc xe của bạn nằm trong danh sách bị từ chối đăng kiểm trên hệ thống đăng kiểm toàn quốc vì những lỗi dưới đây khi đi đăng kiểm xe ô tô.

Các lỗi cơ bản dễ bị từ chối đăng kiểm

Đầu tiên, đối với các lỗi liên quan đến hệ thống phanh, dưới đây là 4 khiến chủ xe không đạt an toàn kỹ thuật:

- Chi tiết của hệ thống phanh bắt không siết chặt với nhau, mối ghép lỏng, thay thế chi tiết khác không đúng chủng loại, các chi tiết cong vênh, biến dạng, hành trình tự do của bàn đạp phanh không đúng...

- Đường ống rạn nứt, các chi tiết không kín khít bị chảy dầu, xì hơi, các van không kín khít, các bình khí không kín, các đồng hồ báo áp suất không hoạt động…

 

- Lỗi liên quan đến hiệu quả phanh, độ lệch giữa các bánh xe quá giới hạn, hiệu quả phanh không đạt tiêu chuẩn.

- Tài xế cũng nên kiểm tra phanh tay xem có đạt hiệu quả phanh hay không. Do vậy, nếu phát hiện các lỗi này, tài xế phải mang xe đi đến các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng trước khi mang xe đi đăng kiểm.

đăng kiểm xe ô tô
Đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt

Thứ hai, tài xế cũng dễ mắc phải các lỗi như thiếu nước làm mát và dầu trợ lực phanh. Do vậy, nếu dầu trợ lực phanh hay nước nước làm mát bị thiếu, tài xế cũng phải đổ cho đầy. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra các bộ phận khác như độ mòn của lốp, còi, các loại đèn, độ ồn của xe...

Thứ ba, các lỗi liên quan đến hệ thống xả như: độ kín của hệ thống thoát khí thải, tiêu chuẩn nồng độ khí xả ra, độ kín khít của hệ thống cung cấp nhiên liệu, độ đục của khói mà xe phát ra.

Theo kinh nghiệm mua bán xe ô tô, các loại ô tô cũ đời trước năm 2000, tài xế không nên mua các loại ô tô này vì rất dễ bị từ chối đăng kiểm. Hơn nữa, tiêu chuẩn khí thải mới sẽ có hiệu lực từ năm 2021, do vậy nếu không đạt tiêu chuẩn này xe cũ đời sâu khó lòng được đạt tiêu chuẩn.

 

Thứ tư, kiểm tra các bộ phận như cần gạt nước, bộ phun nước cũng cần được kiểm tra bởi nếu trong tình trạng điều kiện thời tiết xấu như mưa, bụi dày mà cần gạt nước, bộ phun nước hoạt động không hiệu quả cũng có thể xảy ra tai nạn. Ngoài ra, tài xế cũng phải kiểm tra còi, độ mòn của lốp có đạt yêu cầu khi di chuyển trên đường hay không.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra dây đai an toàn, chốt cửa hay tay mở. Thông thường thì khi bảo dưỡng và kiểm tra xe, chủ xe thường chủ quan và bỏ qua những chi tiết nhỏ này. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc đăng kiểm xe ô tô sẽ không bỏ qua bất kì chi tiết nào, chắc chắn họ sẽ kiểm tra đầy đủ 56 hạng mục.

Bảng giá xe
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm