Khoa học - Công nghệ

Những smartphone tỏa ra bức xạ điện từ lớn nhất hiện nay

Sóng điện từ phát ra từ smartphone có gây nguy hại cho con người hay không? Đây vẫn là một vấn đề còn gây nhiều tranh cãi. Dẫu sao mức bức xạ tỏa ra thấp cũng khiến người dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng smartphone. Dưới đây là những smartphone có bức xạ cao và thấp nhất hiện nay.

9 thủ thuật chụp ảnh đẹp bằng smartphone dịp Tết 2019 / 10 siêu phẩm smartphone sẽ ra mắt trong năm 2019

Bức xạ điện từ phát ra từ smartphone có gây nguy hại cho con người hay không vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi, khi các nhà khoa học vẫn chưa thể rút ra kết luận cuối cùng dù đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu khác nhau.

Trên thực tế mọi vật thể đều phát ra bức xạ điện từ do dao động nhiệt độ của các phân tử hay nguyên từ hoặc các hạt cấu tạo nên chúng, tuy nhiên mức bức xạ tỏa ra từ các vật thể là khác nhau. Smartphone cũng như vậy, mỗi thiết bị đều phát ra một mức bức xạ với bước sóng khác nhau.

Mới đây Văn phòng Bảo vệ Bức xạ Liên bang Đức (BFS) vừa công bố danh sách những smartphone tỏa ra bức xạ lớn nhất và thấp nhất hiện nay. Danh sách này đánh giá smartphone thông qua “Tỷ lệ hấp thụ riêng” (SAR - Specific Absorption Rate), một trong các thông số chính để đo lường sóng điện từ phát ra từ điện thoại di động được cơ thể hấp thụ. SAR được tính bằng đơn vị Watt/kg (W/kg) và smartphone nào có chỉ số SAR càng cao nghĩa là phát ra bức xạ càng lớn.

buc-xa-smartphone-1.jpg

Danh sách 16 smartphone phát ra bức xạ điện từ cao nhất theo nghiên cứu của BFS

Đáng chú ý trong danh sách của BFS công bố, các smartphone đến từ Trung Quốc chiếm 9/16 smartphone có chỉ số SAR cao nhất (mức bức xạ cao nhất), trong đó top 4 sản phẩm đều thuộc về những hãng smartphone Trung Quốc, với Xiaomi và OnePlus mỗi hãng chiếm giữ 2 vị trí.

Trong đó, chiếc smartphone Xiaomi Mi A1 là thiết bị tỏa ra bức xạ cao nhất hiện nay, với mức bức xạ tỏa ra 1,75 W/kg, xếp ngay sau là OnePlus 5T, với mức bức xạ tỏa ra 1,68W/kg. Một sản phẩm khác của Xiaomi xếp ở vị trí thứ 3 là Xiaomi Mi Max 3 (1,58W/kg) và thứ tư là OnePlus 6T (1,55W/kg).

Apple cũng “đóng góp” 2 sản phẩm trong danh sách này, đó là iPhone 7 (vị trí thứ 9, mức bức xạ tỏa ra 1,38W/kg) và iPhone 8 (vị trí thứ 14, mức bức xạ tỏa ra 1,32W/kg). Google cũng có 2 sản phẩm, đó là Pixel 3 XL (vị trí thứ 7, mức bức xạ 1,38W/kg) và Pixel 3 (vị trí thức 12, mức bức xạ 1,33W/kg).

Ở chiều hướng ngược lại, Samsung là hãng chiếm ưu thế trong danh sách các smartphone có mức bức xạ thấp nhất, khi có đến 8/16 mẫu smartphone có mức bức xạ thấp nhất thuộc về hãng smartphone Hàn Quốc.

buc-xa-smartphone-2.jpg

Những smartphone có mức bức xạ điện từ thấp nhất hiện nay, theo nghiên cứu của BFS

Samsung cũng chiếm 3/5 mẫu smartphone có bức xạ thấp nhất, trong đó Galaxy Note8 là chiếc smartphone có mức bức xạ thấp nhất hiện nay (0,17W/kg), ngoài ra còn có Galaxy A8 (vị trí thứ 4) và Galaxy S8+ (vị trí thứ 5).

Một điều đáng chú ý là Apple không góp bất kỳ sản phẩm nào trong danh sách top 16 mẫu smartphone tỏa ra bức xạ thấp nhất hiện nay.

Mặc dù không có thông tin cụ thể về mức độ an toàn bức xạ phát ra từ smartphone, nhưng theo Tổ chức hoạt động về môi trường The Blue Angel của Đức thì những smartphone có mức bức xạ thấp hơn 0,6 watt/kg là an toàn để sử dụng. Như vậy có thể nhận thấy rằng 16 smartphone có mức bức xạ cao nhất hiện nay đều tỏa ra bức xạ cao gấp nhiều lần so với khuyến cáo của The Blue Angel.

Đáng chú ý rằng những con số về mức bức xạ phát ra từ smartphone chỉ dừng lại ở mức tham khảo và không đồng nghĩa với việc các smartphone có mức bức xạ cao thì sẽ nguy hiểm hơn cho người dùng.

Lưu ý: kết quả nghiên cứu của BFS được thực hiện với các mẫu smartphone tính đến ngày 18/12/2018 và đo chỉ số SAR khi smartphone đang ở chế độ gọi điện và đặt ở tai.

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC