Khoa học - Công nghệ

Sinh viên ngành trí tuệ nhân tạo kiếm được mức lương 30 triệu đồng ngay khi ra trường

DNVN - Ông Lê Ngọc Tuấn – nhà sáng lập Maker HaNoi cho hay nhiều bạn trẻ vừa mới ra trường có thể đạt được mức lương từ 20 - 30 triệu đồng nếu làm trong lĩnh vực AI (trí tuệ nhân tạo), cho thấy mức độ “hot” của ngành này.

Các doanh nghiệp công nghệ khi làm truyền thông phải dựa vào trải nghiệm của người dùng / Đà Nẵng: Khởi công dự án công nghệ cao 35 triệu USD của Nhật Bản

Lĩnh vực công nghệ “mở toang” nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Theo đánh giá của các chuyên gia tại hội thảo trực tuyến “Giải mã nhân lực ngành IT” do Appota Group tổ chức mới đây, công nghệ thông tin (IT) ngày càng khẳng định là một ngành rất đặc biệt và có tốc độ phát triển nhanh, là nền tảng cho nhiều ngành kinh tế và đem đến nhiều cơ hội việc làm.

Có thể kể đến cơ hội nghề nghiệp trong ngành AI (trí tuệ nhân tạo), Fintech, thương mại điện tử, bán lẻ... Rồi phát triển ứng dụng di động, phát triển game, thiết kế UX/UI, trí tuệ doanh nghiệp, IoT/Robotics… cũng đang là những chủ đề hấp dẫn mà các lập trình viên muốn thử sức.

Lĩnh vực IT có nhiều ngành nghề cho giới trẻ thử sức.

Ví dụ, với cơ hội việc làm ngành AI, ông Lê Ngọc Tuấn – nhà sáng lập Maker HaNoi cho rằng: “Câu chuyện của AI không chỉ ở phần mềm mà còn ở phần cứng, ngày càng nhiều các công ty lớn trên thế giới đầu tư vào AI, tương lai sẽ đổi từ thời thời kỳ mobile sang AI”. Các bạn trẻ mới ra trường làm trong lĩnh vực AI với mức lương từ 20 - 30 triệu đồng là rất dễ kiếm cho thấy mức độ “hot” của ngành này.

Hoặc an ninh mạng, đại dịch đã hình thành rất nhiều hành vi, nhu cầu và sự thay đổi mới, từ offline sang online, đã đặt ra nhiều vấn đề về quản lý, bảo mật, ổn định và mức độ riêng tư của dữ liệu, hệ thống.

Đặc biệt, Crypto/Blockchain đang là xu thế mới nổi trong thời gian gần đây. Chia sẻ về cơ hội trong lĩnh vực này, ông Đặng Minh Tuấn - Trưởng bộ phận Lab Blockchain Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho hay, blockchain mang lại sự đột biến về tăng trưởng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay. Điểm nổi bật ở ngành này là có độ tin cậy bằng dữ liệu, là ngành mới và chưa hoàn toản trưởng thành nên có nhiều mảnh đất để tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ mới, lương cao và thiếu hụt nhân sự rất nhiều. Các bạn trẻ không chỉ ứng tuyển vào các công ty lớn mà có thể khởi nghiệp với những ý tưởng của mình.

“Tuy nhiên lĩnh vực này cũng sẽ có nhiều khó khăn để đảm bảo độ an toàn, để hiểu và sử dụng cần tập hợp rất nhiều thứ do đó cũng đòi hỏi nhân sự thật sự chất lượng, có đam mê và nền tảng tốt”, ông Tuấn nói.

Bằng cấp không phải là thước đo quan trọng nhất

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên tính đến quí 1/2021 là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần.

Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh. Đáng chú ý là hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (chiếm gần 30%) trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng được những kỹ năng và yêu cầu của doanh nghiệp cần.

Những ngành hâp dẫn lập trình viên theo khảo sát của Appota.

Một số ngành công nghệ hấp dẫn lập trình viên theo khảo sát của Appota.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Vũ - CTO Appota cho rằng: “Thị trường hiện nay không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia và may mắn các nhân sự trong ngành này cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch COVID-19. Với xu thể chuyển đổi số ở các công ty dẫn đến nguồn nhân lực để làm các công việc chuyển đổi số diễn ra nhiều và nhanh, sự thiếu hụt cơ bản là do nhu cầu của thị trường về nhân sự chất lượng cao và nhân sự chỉ gọi là làm được việc.

Ông Lê Ngọc Tuấn nhận định, độ vênh này đến từ nhiều yếu tố, đặc biệt là nguồn lực chất lượng cao đang rất thiếu. Một trong các nguyên nhân đó là nhân lực đa phần thiếu năng lực tư duy sản phẩm, không dành thời gian nhiều để nâng cao kỹ năng dẫn đến chất lượng sản phẩm kỹ thuật chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

Câu chuyện bằng cấp là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm tại sự kiện. Liệu doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có đặt đây là yếu tố quan trọng để xét tuyển đối với ứng viên?

Các chuyên gia cho rằng trên thực tế, bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng nhất, không ảnh hưởng nhiều đến quyết định nhận một nhân viên IT của nhà tuyển dụng. Đối với ngành IT bằng cấp sẽ xếp sau kinh nghiệm vì quan trọng nhất đối với một nhân viên IT đó là bạn làm được gì, bạn có kinh nghiệm ra sao.

 

“Appota cũng chủ động tìm đến các trường đại học để xây dựng các chương trình thực tập. Các bạn ra trường bị thiếu nhất đó là thiếu kinh nghiệm, thiếu tính chủ động”, ông Nguyễn Văn Vũ - CTO Appota chia sẻ thực tế tại doanh nghiệp này.

Chia sẻ thêm kinh nghiệm tìm việc làm cho các bạn trẻ, các chuyên gia tại hội thảo cũng nhấn mạnh đến vấn đề học cần đi đôi với hành, nên làm các dự án thật thay vì chỉ làm những bài tập lớn, hiện nay các công ty cũng rất chào đón các bạn sinh viên từ năm nhất, năm hai… Ngoài ra, khi ra trường cần bắt tay vào thực hành luôn để có cơ hội được các doanh nghiệp để ý và nếu không có kinh nghiệm thì cần “bù” bằng thái độ với công việc.

Phan Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm