Khoa học - Công nghệ

76 doanh nghiệp công nghệ thông tin mang về tổng doanh thu hơn 186.000 tỷ đồng

DNVN - 76 doanh nghiệp được công bố trong sự kiện vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2021 có tổng doanh thu 186.694 tỷ đồng, chiếm hơn 60,74 % doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT năm 2020.

Ứng dụng công nghệ trong y tế - “Mỏ vàng” của các startup công nghệ Việt / Nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ thông tin chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường


Một số doanh nghiệp được vinh danh tại sự kiện.

Ngày 9/10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức lễ công bố và vinh danh Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021.

Được phát động từ ngày 7/4/2021, chương trình đã nhận được 194 đề cử trong 18 lĩnh vực từ 167 doanh nghiệp, tăng 14% về số lượng đề cử và 67% số lượng doanh nghiệp tham gia so với năm 2020.

Kết quả, Hội đồng đánh giá và gần 40 chuyên gia từ các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các chuyên gia kinh tế, công nghệ và các nhà báo đã lựa chọn 104 đề cử từ 76 doanh nghiệp, tổ chức xứng đáng để vinh danh Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 tại 16 lĩnh vực (mỗi lĩnh vực vinh danh 10 doanh nghiệp, tuy nhiên có lĩnh vực không đủ 10 do năng lực doanh nghiệp chưa đạt).

Ở lĩnh vực Doanh nghiệp Xuất khẩu phần mềm và Dịch vụ CNTT vinh danh những doanh nghiệp như GMO-Z.com RUNSYSTEM, Harvey Nash Việt Nam...

Lĩnh vực Doanh nghiệp cung cấp nền tảng Chuyển đổi số có Công ty Cổ phần FPT, NOVAON Digital, Công ty TNHH Viettel, Công ty Công nghệ thông tin VNPT…

Ở lĩnh vực Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp CNTT có FPT IS, MobiFone, HiPT…

Theo số liệu thống kê từ Ban tổ chức, hơn 90% doanh nghiệp tham gia đang nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới trong quá trình phát triển sản phẩm, giải pháp; 76 doanh nghiệp CNTT được vinh danh Top 10 năm nay có tổng doanh thu đạt 186.694 tỷ đồng (hơn 8 tỷ USD), chiếm hơn 60,74 % doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT trong năm 2020.

Đặc biệt, “Top 10 Doanh nghiệp Tăng trưởng ấn tượng” lần đầu tiên được thống nhất bổ sung vào nhóm các lĩnh vực được trao giải năm nay, vinh danh 9 doanh nghiệp có mức tăng trưởng từ 77 đến trên 300% như các công ty công nghệ BAP, FABBI, MOR Software…

Đa số các doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ CNTT cho thị trường quốc tế. Đây là những doanh nghiệp đã kiên cường phát huy nội lực, năng động, linh hoạt tìm được “cơ” trong “nguy” để vượt khó và tăng trưởng.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA cho biết: Những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 cũng là động lực để các ngành, các lĩnh vực có sự chuyển mình, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Đây chính là cơ hội lớn để các doanh nghiệp ICT Việt Nam khai phá và phụng sự đất nước.

Ông Phạm Đức Long- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định: Các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã có đóng góp lớn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các ứng dụng, giải pháp CNTT được triển khai trong phòng chống dịch, trong các hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng vào kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã đóng góp hơn 1.600 tỉ đồng vào Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 của Chính phủ, hưởng ứng tích cực chương trình “Sóng và máy tính cho em”…

Bộ Thông tin và Truyền thông biểu dương những đóng góp to lớn này từ cộng đồng doanh nghiệp số Việt Nam, đồng thời kỳ vọng Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số, phát triển nhanh, bền vững.

Sau lễ vinh danh ngày 9/10, danh sách và ấn phẩm giới thiệu Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 sẽ được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố, và trên 5000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT lớn trên toàn quốc; các doanh nghiệp, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.

Đức Hiệp
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm