Khoa học - Công nghệ

Tìm thấy “vùng bạn bè” trên não

Các nhà khoa học Trường ĐH Liverpool (Anh) đã chỉ ra rằng số lượng các mối liên kết xã hội của một người phụ thuộc trực tiếp vào diện tích một vùng nhất định trên vỏ não, nằm ở phía trên mắt của người đó.

Nếp nhăn trên não hình thành như thế nào? / Chuyện ly kỳ về bộ não bị đánh cắp của thiên tài Einstein


Số lượng các mối liên kết xã hội của một người phụ thuộc trực tiếp vào diện tích một vùng nhất định trên vỏ não.

Vùng này các nhà khoa học gọi là “vùng bạn bè”, chịu trách nhiệm thiết lập những mối quan hệ với người xung quanh và xác định một số chức năng về hành vi của một người. Nó càng lớn thì người đó càng cởi mở, dễ gần gũi và do vậy nhiều bè bạn.

Nghiên cứu này có sự tham gia của 40 người tình nguyện. Đầu tiên, các nhà khoa học dùng máy cộng hưởng từ quét não họ, ghi hình trên máy tính và tiến hành những trắc nghiệm hướng vào những hoạt động xã hội. Những người càng nhiều bạn bè và có nhiều hoạt động xã hội thì kích thước vùng vỏ não phía trước trán càng lớn.

Để xác định khả năng quan hệ bạn bè của một người, các nhà khoa học đánh giá khả năng nhận thức của người ấy về tâm tư tình cảm của người khác, sự thông cảm với khó khăn của người khác, biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác trong những tình huống cụ thể.

Những người này có khả năng tiếp cận với cả những người hay cáu kỉnh, khó tính, không thích giao du. Vì vậy, họ có mối quan hệ xã hội tốt, dễ nhận được sự giúp đỡ và thích hợp với những nghề ngoại giao, tiếp khách, tổ chức nhân sự, kể cả làm lãnh đạo (nếu có thêm khả năng này)… và hoạt động xã hội nói chung.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm