Khoa học - Công nghệ

Vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất đã sẵn sàng ra thị trường

DNVN - Vaccine dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã được các nhà khoa học ở Viện Công nghệ sinh học và Tập đoàn Dabaco nghiên cứu, thử nghiệm thành công giai đoạn 3 và đã sẵn sàng đưa ra thị trường.

Kết nối nguồn cung cấp và chuyển giao công nghệ vaccine về Việt Nam / Vaccine dành riêng cho Omicron có thể được phê duyệt sau 3-4 tháng

Ngay từ năm 2020, Bộ NN&PTNT đã chỉ định 3 doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp Mỹ tiếp nhận virus và gen chuyên biệt để nghiên cứu, sản xuất vaccine ASF. Hiện, Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã công bố thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 thành công. Đây là một tín hiệu đáng mừng của ngành sản xuất vaccine của Việt Nam cũng như hy vọng có thể xoá sổ dịch bệnh ASF gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi trong suốt một thời gian dài vừa qua.

Chia sẻ tại tọa đàm "GS.VS Trần Đại Nghĩa, từ vị tướng quân đội đến nhà lãnh đạo khoa học" diễn ra mới đây, PGS.TS Đinh Duy Kháng- Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đề tài nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi, do Tập đoàn Dabaco mời ông cùng các cộng sự thực hiện để bảo vệ đàn lợn của doanh nghiệp. Sau gần một năm nhận chuyển giao chủng virus ASF G-Delta I1177/Delta VLR và dòng tế bào thường trực PIPPIC, các nhà khoa học đã tìm ra được dòng tế bào thích ứng cho virus để tiến hành nhân lên ở quy mô công nghiệp, tiến tới sản xuất vaccine ASF đại trà.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất đã sẵn sàng ra thị trường. (Ảnh minh hoạ)

Vaccine dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất đã sẵn sàng ra thị trường. (Ảnh minh hoạ)

Thử nghiệm vaccine trên lô lợn thí nghiệm cho kết quả khả quan, 100% số lợn được tiêm vaccine thử nghiệm đều sinh miễn dịch. Sau 28 ngày tiêm thử nghiệm, Tập đoàn Dabaco đã chuyển 4 lô lợn đến Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương để thực hiện thí nghiệm công cường độc, xác định hiệu lực của vaccine. Kết quả của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, vaccine thử nghiệm được nghiên cứu, sản xuất tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Dabaco đạt mức an toàn và có bảo hộ cao.

Thời gian qua, đặc biệt trong những tháng cao điểm dịp cuối năm, cả nước vẫn còn 793 ổ dịch ASF tại 48 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Với kết quả đạt được, Tập đoàn Dabaco đã mang đến tín hiệu lạc quan cho ngành chăn nuôi trong nước, góp phần vực dậy ngành chăn nuôi trong nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh này.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm