Khoa học - Công nghệ

Việt Nam đạt ngưỡng giảm phát thải carbon đề ra trong NDC

DNVN - Theo nghiên cứu Chỉ số kinh tế Net Zero năm 2023 của PwC, có 5 nền kinh tế, gồm New Zealand, Pakistan, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam vượt qua ngưỡng giảm phát thải carbon được đề ra trong mục tiêu Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).

Bình yên và phát triển trên xứ sở cồng chiêng / Thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Tạo chuyển biến từ nghị quyết đến hành động

Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hoá thạch

Ngày 17/1, PwC Việt Nam - đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán và bảo đảm, tư vấn quản lý tài chính, tư vấn thuế, pháp lý chất lượng cao -,công bố Nghiên cứu chỉ số Net Zero năm 2023 - tổng hợp số liệu phát thải carbon năm 2022 của toàn cầu và khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Nghiên cứu chỉ số Net Zero năm 2023 của PwC cho thấy, các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương chịu trách nhiệm cho 48% lượng khí thải toàn cầu trong năm 2022. Tốc độ giảm phát thải carbon của châu Á - thái Bình Dương vào năm 2022 ở mức 2,8% - cao hơn so với tỉ lệ toàn cầu là 2,5%.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn cần tăng tốc độ giảm phát thải nhanh hơn gấp 6 lần để đạt tỉ lệ 17,2% nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, không có nền kinh tế nào ở châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2022 có tốc độ giảm phát thải carbon tiệm cận tới mức cần thiết để đạt được mục tiêu 1,5°C.


Việt Nam thuộc top 5 nước đạt ngưỡng giảm phát thải carbon được đề ra trong mục tiêu Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).

Tuy nhiên, 5 nền kinh tế gồm: New Zealand, Pakistan, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam đã vượt qua ngưỡng giảm phát thải carbon được đề ra trong mục tiêu NDC của từng quốc gia.

Điểm chung giữa các nền kinh tế này là đều nằm trong nhóm những quốc gia nhập khẩu ròng năng lượng và hầu hết đều có mức giảm về hệ số phát thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch.

Việt Nam được xếp trong nhóm các nền kinh tế có sự chuyển biến chậm hoặc theo hướng tiêu cực trong quá trình giảm cường độ phát thải carbon và vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Cần nhiều hành động thiết thực hơn

Ông Abhinav Goyal - Giám đốc dịch vụ tư vấn dự án ốn và cơ sở hạ tầng, PwC Việt Nam, cho biết, các mục tiêu NDC được Việt Nam cập nhật năm 2022 đã cho thấy những bước tiến đáng kể trong việc ưu tiên sự phát triển bền vững.

Chính phủ đã nhấn mạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo và đưa ra những mục tiêu giảm phát thải tham vọng hơn so với các mục tiêu trước đây.

Mặc dù các nội dung NDC dường như đã phù hợp với tham vọng Net Zero của Việt Nam vào năm 2050 nhưng vẫn cần có nhiều hành động thiết thực hơn nữa để đạt phát thải ròng bằng không. Sự thay đổi này đòi hỏi có sự hợp tác hành động từ cả Chính phủ thông qua các chính sách mạnh mẽ, hướng dẫn chi tiết và các doanh nghiệp thông qua các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm cũng như đầu tư xanh.

Hơn nữa, việc nắm bắt chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch không chỉ là một yêu cầu cấp thiết về môi trường mà còn mang lại vô số cơ hội chưa được khai thác.

Bằng việc thực hiện các mục tiêu về khí hậu, thông qua sự kết hợp hiệu quả của chính sách và các chiến lược giảm thiểu phát thải, Việt Nam có thể nhận được nhiều lợi ích tài chính từ việc thu hút đầu tư bền vững, tạo thêm việc làm và trở thành quốc gia tiên phong về công nghệ sạch, hướng tới một tương lai bền vững và phát thải carbon thấp.

Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm