Khoa học - Công nghệ

Việt Nam - Liên bang Nga: Đề xuất hợp tác sâu về thiết bị phòng chống UAV, drone bảo vệ yếu nhân

DNVN - Phát biểu tại Diễn đàn "Công nghiệp đối thoại doanh nghiệp Nga - Việt" sáng 16/12 tại Hà Nội, ông Sergei Ivanovich Gomenyuk - Cố vấn giám đốc phụ trách hoạt động kinh tế đối ngoại của Công ty Almaz cho rằng, Việt Nam - Liên bang Nga cần nghiên cứu hợp tác sâu hơn về các thiết bị dân sự phòng chống UAV, drone.

Tên lửa Stinger hạ gục UAV giữa đêm tối / Xung đột Nga - Ukraine và xu hướng sử dụng rộng rãi máy bay không người lái UAV

Thảo luận về vấn đề “Chủ quyền số và đổi mới cho ngành công nghiệp” trong khuôn khổ Diễn đàn "Công nghiệp đối thoại doanh nghiệp Nga - Việt" do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương Liên bang Nga tổ chức, ông Sergei Ivanovich Gomenyuk - Cố vấn Giám đốc phụ trách hoạt động kinh tế đối ngoại của Công ty cổ phần đại chúng "Hội khoa học và sản xuất" Almaz" (Công ty Almaz) cho rằng Almaz Antey đã cung cấp hệ thống phòng không S300 tốt nhất thế giới cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ông Sergei Ivanovich Gomenyuk - Cố vấn giám đốc phụ trách hoạt động kinh tế đối ngoại của Công ty Almaz.

Công ty Almaz mong muốn giới thiệu tới người dân Việt Nam các thiết bị tối tân nhất của Công ty Almaz cho việc phát hiện và phòng chống UAV, drone để bảo vệ các yếu nhân, các cơ sở sản xuất quan trọng, các nhà máy điện, sân bay, các trung tâm văn hóa chính trị như sân vận động, tòa nhà Quốc hội...

“Việt Nam và Liên bang Nga cần nghiên cứu hợp tác sâu hơn về lĩnh vực này, đây có thể là định hướng mới cho hợp tác song phương trong lĩnh vực bảo về người dân”, ông Sergei Ivanovich Gomenyuk nói.

Cố vấn Giám đốc phụ trách hoạt động kinh tế đối ngoại của Công ty Almaz cho biết, hiện có rất nhiều vụ tấn công của các loại UAV, drone kích thước nhỏ rất khó phát hiện, bay từ rất xa, hủy hoại các mục tiêu dân sự quan trọng, gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày của người dân.

Các thiết bị dân sự của Almaz: Hệ thống radar, hệ thống kiểm soát không lưu, radar thời tiết, thiết bị phát hiện vô hiệu hoá tiêu diệt UAV drone.

Từ nhu cầu cấp thiết bảo vệ người dân, Almaz đã nghiên cứu và phát triển các thiết bị gọn nhẹ, hiện đại nhất thế giới phát hiện được các hoạt động bất thường của tất cả các loại UAV, drone từ loại to nhất đến loại nhỏ nhất, tấn công ở các chế độ bất ngờ nhất.

Chẳng hạn tấn công từ xa, hoặc có loại UAV siêu nhỏ có thể nằm hàng tháng ở gần sân bay rồi bất ngờ vào một thời điểm được lập trình trước tấn công vào các mục tiêu trọng yếu như máy bay đang hạ cánh hay một trận bóng đá gây nên những hậu quả thảm khốc cho người dân.

Almaz đã có các hệ thống có thể nói là hiện đại nhất thế giới để phát hiện, vô hiệu hóa, tiêu diệt các loại UAV, drone nêu trên.

Điển hình là việc thiết bị của Almaz đã bảo vệ an toàn sân bay trung tâm của Syrie trước tất cả các cuộc tấn công của UAV, drone hiện đại nhất thế giới.

UAV tấn công sân bay Gatwick London 2018 khiến sân bay ngừng hoạt động 2 ngày, 760 chuyến bay bị huỷ , 120000 hành khách bị kẹt. An ninh không phát hiện được vụ tấn công này.

“Ngoài ra, tổ hợp Almaz Antey Nga ( almaz-antey.ru ) còn sản xuất tất cả các loại radar cho lĩnh vực dân sự như radar giám sát vùng trời, quản lý bay, radar thời tiết và các trang thiết bị cho sân bay để đảm bảo sự vận hành an toàn của sân bay”, ông Sergei Ivanovich Gomenyuk nói.

Được biết, Công ty Almaz mang tên Viện sĩ A.A. Raspletin (PJSC NPO Almaz) được thành lập vào năm 1947, là một trong những công ty thành công nhất của tổ hợp công nghiệp quân sự Nga trong việc phát triển các hệ thống tên lửa phòng không mới nhất.

Tình hình địa chính trị hiện nay trên thế giới đặt ra trước Liên bang Nga nhiệm vụ tạo ra hệ thống phòng thủ hiệu quả nhất chống lại mọi phương tiện tấn công, cả từ trên không và từ ngoài vũ trụ.

Trong những năm qua, các hệ thống và tổ hợp phòng không quân sự, hệ thống phòng không trên biển và hệ thống phòng thủ chống tên lửa Moscow đã được phát triển và đưa vào sử dụng. Công lao trong việc phát triển công nghệ này thuộc về Công ty Almaz.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm