Quốc tế

Quan chức Mỹ nói Iran đã cấp cho Nga các UAV hàng đầu để dùng ở Ukraine

Các vận tải cơ Nga đã chuyển lô máy bay không người lái (UAV) đầu tiên từ Iran về Nga để phục vụ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, giới chức Mỹ cho biết.

Kinh tế Anh năm 2020 sụt giảm kỷ lục trong hơn 300 năm / Nga đề xuất giảm 30% giá dầu cho châu Á

Các vận tải cơ Nga rời Iran ngày 19/8, mang theo ít nhất hai mẫu UAV vũ trang có thể tập kích radar, pháo và các mục tiêu quân sự khác ở Ukraine, quan chức Mỹ giấu tên ngày 29/8 cho biết, viện dẫn thông tin tình báo, theo Washington Post.

Theo quan chức Mỹ, đây là đợt vận chuyển đầu tiên, có thể mở đường để Iran cung cấp hàng trăm UAV cho Nga. Tuy nhiên, phía Nga được cho là tỏ ra chưa hài lòng với các thử nghiệm ban đầu đối với UAV Iran, giới chức Mỹ tiết lộ.

Mẫu UAV vũ trang Shahed-129 của Iran rất giống phiên bản MQ-1 Predator của Mỹ.

Mẫu UAV vũ trang Shahed-129 của Iran rất giống phiên bản MQ-1 Predator của Mỹ.


Theo quan chức Mỹ, các mẫu UAV mà Iran cung cấp cho Nga gồm Shahed-129, Shahed-191 và thậm chí Mohajer-6. Đây đều là các mẫu UAV hàng đầu của Iran, với khả năng mang theo vũ khí tấn công hoặc tham gia nhiệm vụ trinh sát.

UAV Shahed-129 do Iran sản xuất được cho là có tính năng, kích thước và năng lực tương đương mẫu MQ-1 Predator của Mỹ.

Nga có khoảng 1.500-2.000 UAV trinh sát, song lại sở hữu tương đối ít các UAV vũ trang có thể thực hiện các đợt tiến công chính xác.

Sự xuất hiện của các UAV vũ trang Iran được cho là sẽ giúp khỏa lấp khoảng trống này, theo Washington Post.

 

Nga và Iran đạt thỏa thuận về UAV sau nhiều tháng đàm phán. Dẫn đầu phái đoàn Iran là tướng Seyed Hojjatollah Qureishi, người đứng đầu bộ phận tiếp tế và hậu cần của Bộ Quốc phòng Iran.

Các kỹ sư Iran cũng tới Nga để hỗ trợ xây dựng hệ thống vận hành UAV và hỗ trợ sửa chữa. Các sĩ quan Nga cũng được gửi sang Iran để học cách sử dụng, giới chức Mỹ tiết lộ.

Michael Knights, chuyên gia quân sự và an ninh đến từ Viện Chính sách Cận Đông Washington, nói Mỹ sẽ theo dõi sát sao, đánh giá xem các UAV của Iran vận hành ra sao trong môi trường tác chiến phức tạp như ở Ukraine.

"Các UAV của Iran từng tham gia chiến đấu ở Trung Đông. Nhưng với môi trường tác chiến cường độ cao như ở Ukraine, tôi không ngạc nhiên nếu các mẫu UAV này bộc lộ nhược điểm", chuyên gia Knights nói.

Các nhà phân tích nhận định, việc Iran cung cấp cho Nga các UAV vũ trang không làm ảnh hưởng đến cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra giữa Washington và Tehran.

 

Mỹ đang hướng tới mục tiêu ngăn Iran chế tạo bom hạt nhân, trong khi quan hệ quân sự Nga - Iran cần được đánh giá về lâu dài.

"Hợp tác quân sự với Iran dĩ nhiên là điều được hoan nghênh ở Moscow", Clifford Kupchan, chủ tịch Eurasia Group, nói. "Nhưng vấn đề là một cường quốc quân sự như Nga đã phải nhờ cậy tới Iran, là dấu hiệu cho thấy Nga đang cạn kiệt các vũ khí".

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm