Doanh nghiệp - Doanh nhân

Các 'nữ tướng' S&P 500 thế kỉ 21: Ngành bán lẻ, công nghệ và tài chính chiếm ưu thế

Danh sách những nữ CEO của 500 công ty có giá trị vốn hóa cao nhất nước Mỹ cho thấy một thực tế rằng, phụ nữ cũng có thể đem đến thành công cho doanh nghiệp.

Bình đẳng giới là một khái niệm bắt đầu đi vào thực tiễn từ thế chiến thứ II. Từ đó, việc trao quyền cho phụ nữ không còn là một điều gì đó quá lạ lẫm nữa, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị và lao động.

Tuy vậy, khi càng leo lên những vị trí cao hơn thì những rào cản với phụ nữ lại càng lớn hơn. Hãy cùng nhìn lại tất cả những CEO nữ của S&P 500 (500 công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất nước Mỹ), theo thống kê của Alex Architektonidis từ BoardEx.

Danh sách 70 nữ giám đốc điều hành của S&P 500 kể từ đầu thiên niên kỉ. Ảnh: BoardEx

Theo thống kê, có 70 phụ nữ từng là giám đốc điều hành của S&P 500. Trong số đó, 28 người hiện vẫn đang giữ chức vụ của mình (Julie Spellman Sweet nắm quyền tại Accenture Plc từ tháng 9/2019 và là người mới nhất gia nhập danh sách này).

Lĩnh vực nào có nhiều "nữ tướng" nhất?

Vốn hóa thị trường của S&P 500 chiếm tới 80% tổng vốn hóa thị trường tại Mỹ. Vì giá trị vốn hóa sẽ luôn thay đổi, những người có tên trong danh sách kể trên sẽ là những CEO nữ mà trong thời gian tại vị, họ đưa công ty lọt vào top 500.

Trong số 70 nữ doanh nhân được liệt kê, có tới 14 người làm việc trong lĩnh vực bán lẻ, công nghệ-thông tin có 10 cái tên trong khi tài chính và thực phẩm xếp tiếp theo với 9 và 7 người.

Những thống kê thú vị

Đứng đầu danh sách là Marion Osher Sandler, CEO nữ đầu tiên và có thời gian tại vị lâu nhất nước Mỹ. 27 năm nắm quyền tại Golden West Financial Corp từ 1980 - 2006, Sandler, với từ cách là đồng sáng lập và CEO, đã giúp tài sản công ty đạt 125 tỉ USD.

Người tiếp theo trong số các nữ CEO tại vị lâu nhất làDebra A Cafaro của quĩ đầu tư bất động sản Ventas Inc. Cafaro. Làm việc từ năm 1999 đến nay, Cafaro đã giúp công ty tăng trưởng 2559%. Trong khi mức trung bình tăng trưởng của S&P 500 trong giai đoạn đó chỉ 215%

Chỉ có hai cái tên xuất hiện nhiều hơn một lần trong danh sách này. Đầu tiên là Meg Cushing Whitman, Chủ tịch/CEO của eBay trong khoảng thời gian 1998 - 2008, đồng thời là Chủ tịch/CEO của HP trong khoảng thời gian 2011 - 2015 và sau cùng là CEO củaHewlett Packard trong giai đoạn 2015 - 2018.

Người còn lại là Carol Ann Bartz với 17 năm kinh nghiệm làm CEO. Bà là Chủ tịch/CEO của công ty phần mềm Autodesk thời kì 1992 - 2006 và giữ chức vụ tương tự tại Yahoo trong giai đoạn 2009 - 2011.

Carol Ann Bartz với 17 năm kinh nghiệm điều hành những công ty hàng đầu tư Autodesk hay Yahoo. Ảnh: CNBC

Cái tên mới nhất xuất hiện trong danh sách là Julie Spellman Sweet với tư cách là CEO của Accenture Plc và bà nắm quyền tại đây từ ngày 1/9. Trước đó, bà nắm giữ chức vụ giám đốc điều hành khu vực Bắc Mỹ của Accenture. Sweet cũng từng giành danh hiệu "người phụ nữ quyền lực nhất" ba năm liên tiếp 2016 - 2018 theo tờ Fortune bình chọn.

Sự xuất hiện của Julie Spellman Sweet sẽ giúp Accenture Plc hướng tới mục tiêu mới: Có 25% số lãnh đạo chủ chốt là nữ vào năm 2020.

Nước Mỹ cần thêm những "nữ tướng"

Việc phụ nữ dần xuất hiện ở vai trò lãnh đạo đang giúp các doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Theo một thống kê từ CNBC, quá nửa số CEO nữ của S&P 500 giúp giá cổ phiếu của công ty vượt mức kì vọng, thậm chí có trường hợp giúp doanh nghiệp tăng trường 4 chữ số như trước hợp của Debra A Cafaro.

Mặc dù phụ nữ chiếm tới một nửa lực lượng lao động và có nhiều CEO nữ thành công, nhưng hiện tại chỉ có 5,6% số công ty thuộc S&P 500 có giám đốc điều hành là phụ nữ (28). Thậm chí, đây là một con số còn thấp hơn mức trung bình kể từ năm 2015 tới nay (6%).

Việc số lượng CEO nữ trong danh sách giảm xuống hoàn toàn được lí giải bởi một nghiên cứu của công ty tư vấn McKinsey & Company. Theo đó, kể từ năm 2015 tới nay, ảnh hưởng của phụ nữ trong doanh nghiệp không có thêm bất cứ sự gia tăng nào.

"Ngay ở cấp độ đầu vào, số lượng phụ nữ đã ít hơn nam giới. Càng lên cao hơn, tỉ lệ phụ nữ lại giảm đi thêm nữa", Báo cáo của McKinsey & Company chốt lại.

Theo Lê Quý/Kinh tế & Tiêu dùng
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC