Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đầu tư mạo hiểm tại châu Âu tìm hướng đi mới

Các nhà đầu tư tài chính và quỹ đầu tư mạo hiểm tại châu Âu đang thận trọng hơn khi rót tiền vào những dự án khởi nghiệp.

Một trung tâm hội nghị tại Đà Nẵng trở thành đồng sáng lập Liên minh điểm đến châu Á / Băn khoăn khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp

Ý tưởng khởi nghiệp vàđầu tư mạo hiểmsinh ra để dành cho nhau. Một bên cần tiền để biến ý tưởng thành lợi nhuận, một bên liều lĩnh xuống tiền, xác định khả năng mất là cao nhưng nếu được thì được lớn.

Nhật báo kinh tếExpansióncó bài báo dài: "Những thách thức đối với đầu tư mạo hiểm tại Tây Ban Nha" đặt câu hỏi: "Liệu có phải kỷ nguyên khởi nghiệp dựa vào vốn mạo hiểm sắp tới lúc kết thúc?". Nghi ngại bao trùm một mô hình dựa trên phấn khích ngắn hạn cộng với tham vọng quá độ, nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm nay khó huy động vốn hơn trước.

Biểu đồ đi cùng bài báo cho thấy, số vốn rót cho các dự án khởi nghiệp tại Tây Ban Nha sau khi tăng đều đặn suốt từ năm 2010 đã đổi chiều trong năm ngoái. Bài báo đặt tít nhỏ "Kết thúc kỷ nguyên vàng". Các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư liều lĩnh nay dường như kém kiên nhẫn hơn, mong muốn nhận được thành quả sớm hơn.

TờNhà kinh tế mớira tại Pháp cũng đồng quan điểm, khi nhìn lại lịch sử làn sóng khởi nghiệp. Theo bài báo, trong những năm qua, nhiều công ty khởi nghiệp đã thành công nhờ nương được vào sự bùng nổ của Internet và điện thoại thông minh cùng tốc độ phát triển hạ tầng kỹ thuật số, những bệ phóng cho thương mại điện tử và mạng xã hội, với sự hỗ trợ của đầu tư mạo hiểm.

Đầu tư mạo hiểm tại châu Âu tìm hướng đi mới - Ảnh 1.

Làn sóng khởi nghiệp tại châu Âu đã nguội đi sau hơn một thập kỷ phát triển liên tục. (Ảnh minh họa - Ảnh: eu-startups)

Đồng thời, điều kiện vay tiền cực kỳ mềm mại sau khủng hoảng tài chính 2008 đã giúp cho các quỹ đầu tư mạo hiểm huy động vốn dễ dàng với lãi suất thấp, nhưng các điều kiện thuận lợi kéo dài trong 2 thập kỷ vừa qua sẽ không thể lặp lại.

Nhiều nhà đầu tư tài chính đã nản lòng với những ý tưởng khởi nghiệp mãi vẫn không trở thành lợi nhuận, nay cân nhắc thận trọng hơn. TờLe Figarocủa Pháp nhận thấy hiện nay chỉ có các công ty khởi nghiệp có trong tay bản quyền phát minh sáng chế hoặc nhãn hiệu được bảo hộ mới thu hút được nhiều đầu tư.

Bài báo viết: "Doanh nghiệp có 2 bảo bối đó ngay trong giai đoạn khởi nghiệp có cơ hội gấp 10 lần nhận được đầu tư từ thị trường tài chính. Tại Pháp, đó thường là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp, y tế, trí tuệ nhân tạo và năng lượng".

Các quỹ đầu tư mạo hiểm ở châu Âu đang tìm hướng đi mới và nguồn vốn bổ sung, mặc dù theo tờThời báo Thụy Sĩ, tăng được đầu tư cho khởi nghiệp là con đường chông gai. Một trong những hướng đi là thuyết phục các quỹ hưu trí, vẫn được tiếng là rất thận trọng khi mang tiền ra đầu tư trên thị trường tài chính. Hiện nay, các quỹ hưu trí chỉ mới dành khoảng 1 - 2 phần nghìn số tiền đang giữ cho mảng đầu tư này.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm