Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công bố Sách trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Ngày 23/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo Công bố nghiên cứu đầu tiên về các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam. Báo cáo có tựa đề "Thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp thông qua tháo gỡ các rào cản: Sách trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam".

67% nhân sự cấp cao Việt lạc quan về triển vọng được tăng lương / Căng thẳng Biển Đỏ: Doanh nghiệp dệt may, da giày sẽ ảnh hưởng nhiều sau quý I

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Phương Hoa/TTXVN

Theo Ban tổ chức, với mục tiêu thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp, trong khuôn khổ của Dự án Hỗ trợ kỹ thuật chương trình thúc đẩy phát triển doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thực hiện tại Việt Nam giai đoạn 2019-2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với ADB xây dựng Sách trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, tại Việt Nam, 98% tổng số doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa; trong đó 20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa là do phụ nữ làm chủ, cao hơn so với tốc độ tăng trung bình của khu vực doanh nghiệp. Hiện nay, Việt Nam là một trong các thị trường doanh nhân nữ phát triển thuận lợi, mạng lưới doanh nghiệp nữ hoạt động hiệu quả nhất ASEAN.

Theo TS Adam McCarty, chuyên gia quốc tế của ADB về chính sách giới cho rằng, Sách trắng là một phần của sáng kiến lớn hơn do Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi) tài trợ cho ADB dự thảo, với sự hợp tác chặt chẽ của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bên cạnh thực trạng hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, Sách trắng cũng đề cập đến những khó khăn, thách thức mà khu vực doanh nghiệp này đang phải đối mặt, từ đó đưa ra những giải pháp để phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Chia sẻ tại lễ công bố, ông Winfried Wicklein, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB nhấn mạnh, doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo có thể là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam cũng như trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

 

"Đối với ADB, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ là ưu tiên hàng đầu, vì vậy chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thành nghiên cứu về thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ và các doanh nhân nữ ở Việt Nam", Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB cho hay.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đánh giá cao nghiên cứu Sách trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ tại Việt Nam với sự hỗ trợ kỹ thuật của ADB. Đây là ấn phẩm nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia đầu tiên về khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được lồng ghép thu thập từ Tổng Điều tra kinh tế Việt Nam.

Các phát hiện và khuyến nghị của Sách trắng sẽ là những thông tin hữu ích cho cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan nghiên cứu, tham khảo nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nhân nữ phát triển tương xứng với tiềm năng và vai trò của khu vực này; qua đó góp phần quan trọng đạt được các mục tiêu về bình đẳng giới và phát triển bền vững của quốc gia.

Dựa trên những kiến thức và kinh nghiệm quốc tế, Sách trắng đưa ra các khuyến nghị giúp giải phóng tiềm năng chưa được khai phá của doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam.

Những khuyến nghị này bao gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu phân tích theo giới, đưa khái niệm doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ vào một số văn bản quy phạm pháp luật cụ thể; trong đó, có Luật Bình đẳng giới, các biện pháp khả thi theo lăng kính giới để thi hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, và tập trung nhiều hơn vào các hoạt động phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức, bao gồm thúc đẩy tinh thần kinh doanh cho phụ nữ và các nữ doanh nhân thành công tiêu biểu.

 

Cuốn Sách trắng này là sản phẩm của Chương trình "Tăng tốc phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp của phụ nữ ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương (WAVES)" do Quỹ Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi) tài trợ.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm