Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đại học Đông Á ký 3 thỏa thuận hợp tác với đối tác Nhật Bản

DNVN - Ngày 25/11, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại Tokyo, lãnh đạo Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã ký với các đối tác Nhật Bản 3 thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực du lịch, điều dưỡng.

Đà Nẵng: 630 tỷ đồng ngầm hóa lưới điện 27 tuyến đường nội thị / Thanh tra TP Đà Nẵng công bố hàng loạt vi phạm tại Chung cư cao cấp F.Home

Theo tin từ Đại học Đông Á (Đà Nẵng), ngày 25/11, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại Tokyo, Chủ tịch Đại học Đông Á (Đà Nẵng), ông Lương Minh Sâm đã chính thức ký 3 thỏa thuận thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực du lịch, điều dưỡng với các đối tác Nhật Bản trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác Nhật Bản trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio (Ảnh do Đại học Đông Á cung cấp)

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) Lương Minh Sâm ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác Nhật Bản (Ảnh do Đại học Đông Á cung cấp).

Đại học Đông Á cho biết, 3 thỏa thuận hợp tác được lãnh đạo trường này ký kết với Tập đoàn ASK International, Tập đoàn H.I.S và Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean nằm trong số 40 thỏa thuận hợp tác song phương được ký kết giữa các đối tác hai nước tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản diễn ra nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 22 đến 25/11.

Theo ký kết giữa Đại học Đông Á với Tập đoàn ASK International, hai bên sẽ triển khai chương trình đưa phần mềm platform vào giảng dạy tiếng Nhật và tiếng Anh (TOEIC) tại thị trường Việt Nam, sau đó mở rộng ra thị trường một số nước Đông Nam Á; hợp tác dịch thuật và phát hành sách; xây dựng các giáo trình, huấn luyện sinh viên tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định trong các ngành điều dưỡng, dịch vụ ăn uống, ngành thực phẩm và kinh doanh cửa hàng bán lẻ…

Đồng thời kết nối với các đối tác Nhật, hướng tới hợp tác 3 bên cùng nghiên cứu và xây dựng các chương trình huấn luyện, đào tạo đặc biệt theo “đặt hàng” từ doanh nghiệp dành cho các sinh viên thực tập và làm việc tại chính các doanh nghiệp đó. Hợp tác cũng làm tiền đề cho việc xúc tiến đề án thành lập trường đào tạo tiếng Nhật tại hệ thống cơ sở trực thuộc Đại học Đông Á.

Trong khi đó, theo biên bản ghi nhớ được lãnh đạo nhà trường ký kết với Tập đoàn du lịch H.I.S (Nhật Bản) thì chuỗi giá trị nghề nghiệp dành cho sinh viên khối ngành du lịch Đại học Đông Á được triển khai theo tiêu chuẩn Nhật Bản ngay tại Việt Nam về kiến thức, kỹ năng, thái độ, văn hóa làm việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh khách sạn, nhà hàng, lữ hành cùng tiếng Nhật trước khi sang Nhật thực tập nghề nghiệp và làm việc.

Đồng thời, Tập đoàn H.I.S hiện đang dẫn đầu về du lịch outbound - đưa khách du lịch Nhật Bản ra nước ngoài với 276 chi nhánh trong nước và 110 chi nhánh tại 84 quốc gia trên thế giới cũng sẽ hợp tác chuyển giao công nghệ đào tạo, công nghệ quản lý khách sạn, lữ hành, quản lý tuyến điểm du lịch cho Đại học Đông Á, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch Việt Nam trong ngành khách sạn, du lịch, lữ hành, dịch vụ ăn uống.

Cùng với đó, thỏa thuận hợp tác ký kết với Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean là tiền đề đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực sẽ tham gia trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản và Việt Nam thời gian tới. Theo ông Oike Koji, Chủ tịch Hiệp hội phi lợi nhuận We Are Asean, sau khoảng 20 - 30 năm nữa, Việt Nam được dự báo sẽ trở thành quốc gia có tỉ lệ già hóa dân số cao giống như Nhật Bản hiện tại.

Do vậy, việc xúc tiến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng điều dưỡng viên trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi có kiến thức và kỹ thuật tiêu chuẩn cao là bước chuẩn bị cần thiết nhất cho tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này ngay từ bây giờ.

Theo đó, sinh viên điều dưỡng Đại học Đông Á có trình độ tiếng Nhật từ N3 sẽ trải qua kỳ thực tập nghề nghiệp (internship) 6 tháng - 1 năm tại Nhật, trước khi chính thức làm việc tại các cơ sở điều dưỡng ở Nhật trong thời gian 3 năm với tư cách nhân viên kỹ năng đặc định, hướng tới đỗ kỳ thi chứng chỉ quốc gia ngành điều dưỡng để làm việc lâu dài.

Ngoài ra, trong dịp này Đại học Đông Á cũng ký kết biên bản hợp tác với Tập đoàn y tế Kameda và có các buổi làm việc chính thức với các Tập đoàn Will Group, Zensho. Trong đó, Tập đoàn Y tế Kameda thúc đẩy các chương trình liên kết đào tạo 2,5+1+2 để đẩy nhanh lộ trình tiếp nhận mỗi năm từ 25 sinh viên điều dưỡng Đại học Đông Á làm việc lâu dài tại các cơ sở y tế của Tập đoàn ở Nhật Bản.

Được biết, hiện đã có hơn 30 sinh viên ngành điều dưỡng Đại học Đông Á đang làm việc tại hệ thống bệnh viện trực thuộc Tập đoàn y tế Kameda ở tỉnh Chiba (Nhật Bản) theo hợp tác được ký kết từ năm 2018. Trong khi đó, Will Group và Zensho tham gia đào tạo tại Việt Nam cho nhân lực các ngành ô tô, du lịch, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, quản trị kinh doanh sẽ sang Nhật làm việc thời gian tới.

Ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á cho hay: “Với chiến lược hợp tác quốc tế, đến nay Đại học Đông Á đã mở rộng thị trường việc làm và thực hành nghề nghiệp cho sinh viên các khối ngành đào tạo tại các doanh nghiệp trong nước và các tập đoàn hàng đầu ở nhiều nước.

Đã có 82 tập đoàn lớn ở Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Đức… hợp tác với Đại học Đông Á về các chương trình đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. Hiện 400 sinh viên của trường đang sẵn sàng chờ các chuyến bay không COVID để sang Nhật làm việc vào đầu năm 2022!”.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm