Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sự thật phát ngôn sốc của bầu Đức: 'Nhiều lúc kiếm 50 tỷ thôi nhưng không ra, thật cay đắng'

Mới đây, mạng xã hội xôn xao về câu nói của bầu Đức: 'Nhiều lúc kiếm 50 tỷ thôi nhưng không ra, thật cay đắng'.

Thực tế, đó là những trải lòng của bầu Đức với cổ đông tại đại hội cổ đông thường niên của Hoàng Anh Gia Lai năm 2017.

Bầu Đức mở đầu phần chia sẻ của mình bằng khẳng định chắc chắn trấn an cổ đông sau biến cố vừa qua: “Những cổ phiếu bị pha loãng trước đây tôi cam đoan sẽ mua lại hết trong thời gian sớm nhất”.

Ông chủ HAGL nói rằng bản thân sở hữu cổ phiếu, nhiều năm không giảm tỷ lệ. Vì hoán đổi nợ cho Temasek nên mới chấp nhận pha loãng hơn 137 triệu cổ phiếu đó. Số cổ phiếu này hạn chế chuyển nhượng một năm nhưng được cam kết đầu tư dài hạn. Nếu bán, ông là người mua, và kêu gọi cổ đông yên tâm 137 triệu cổ phiếu này không bao giờ được bán ra thị trường.

Bầu Đức từng nói: "Nhiều lúc kiếm 50 tỷ thôi nhưng không ra, thật cay đắng". Ảnh: Dân Việt.

Bầu Đức tiết lộ suốt ngày trong đầu của mình chỉ có suy nghĩ cấu trúc với cấu trúc, thương thảo với thương thảo… không còn tâm trí đâu để công bố thông tin, dẫn đến việc bị nghi ngờ về tính minh bạch của công ty.

Ông Đoàn Nguyên Đức cũng cam đoan: "Tôi xin chia sẻ rằng HAGL là một doanh nghiệp đặc biệt, không ai trong ban lãnh đạo bán cổ phiếu hay sở hữu riêng doanh nghiệp nào. Nếu ai tìm thấy ông Đức hay ban lãnh đạo sở hữu cổ phần nào ở đâu, có chuyển quyền lợi của cổ đông ra ngoài hay không thì tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm".

Tổng tài sản của HAGL lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng, là một trong những công ty có tài sản lớn nhất nhưng không có tiền. Người đứng đầu doanh nghiệp cho rằng nhiều lúc kiếm 50 tỷ thôi nhưng kiếm mãi không ra, nghĩ lại thật cay đắng.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức luôn rủng rỉnh tiền "hô mưa gọi gió"… Thế nhưng, cuộc suy thoái của ngành bất động sản cũng như cú sa lầy đầu tư dàn trải đã khiến tập đoàn này rơi sâu vào khủng hoảng đến mức không thể gắng gượng dậy buộc Thaco phải giải cứu.

Ngày 1/10 vừa qua, HAGL có quyết định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh cho Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Số cổ phần chuyển nhượng là 196,36 triệu cổ phần, tương đương chiếm 47,93% vốn của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh.

Sau khi chuyển nhượng, doanh nghiệp của ông Trần Bá Dương thông qua Đại Quang Minh sẽ sở hữu 100% vốn tại dự án khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar. Đây là dự án bất động sản cuối cùng của HAGL.

Như vậy, HAGL rút hoàn toàn khỏi bất động sản. Sau cú chuyển nhượng này, cơ cấu tài sản hiện tại của HAGL chỉ tập trung chủ yếu vào nông nghiệp.

Tính đến ngày 3/10, bầu Đức sở hữu 329.730.533 cổ phiếu HAG với tổng tài sản trên thị trường chứng khoán là hơn 1.500 tỷ đồng. Ông hiện là người giàu thứ 44 trên thị trường chứng khoán.

Theo Hoàng Minh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC