Đầu tư

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ coi Việt Nam là thị trường chiến lược ưu tiên

DNVN - Theo ông Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và là cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ coi Việt Nam là thị trường chiến lược ưu tiên, có thể đóng góp vào tăng trưởng và thịnh vượng cho Việt Nam.

Một năm cầm quyền của Tổng thống Joe Biden với nhiều thăng trầm / Nga trừng phạt Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai

Ông Joe Biden là tổng thống Mỹ thứ năm liên tiếp có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Điều này củng cố cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, linh hoạt và độc lập.

Theo ông Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và là cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ coi Việt Nam là thị trường chiến lược ưu tiên, có thể đóng góp vào tăng trưởng và thịnh vượng cho Việt Nam. Mỹ đang ở vị thế tối ưu để giúp Việt Nam chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, phát triển y tế.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ quan tâm tới mục tiêu chuyển đổi số và chương trình chuyển đổi xanh của Việt Nam nhằm đáp ứng các cam kết về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

“Đó là lý do, những lĩnh vực đầu tư mới được quan tâm. Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam và luôn mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam”, ông Ted Osius nói.

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ coi Việt Nam là thị trường chiến lược ưu tiên.

Ông Greg Testerman - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham) bày tỏ sự quan tâm và mong muốn Việt Nam sẽ thúc đẩy đầu tư vào điện gió, điện mặt trời ngoài khơi cũng như hệ thống pin lưu trữ.

Đồng thời mong muốn đóng góp lợi ích về tài chính cũng như kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp cho Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp Mỹ còn quan tâm đến lĩnh vực sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường…

Hiện nhiều Tập đoàn hàng đầu của Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam như Intel, Coca-Cola, Cargill… Đáng chú ý, Apple đã chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam. Intel đầu tư mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại TP Hồ Chí Minh với giá trị lên tới 4 tỷ USD. Các tập đoàn lớn của Boeing, Google, Walmart tìm kiếm nghiên cứu môi trường đầu tư tại Việt Nam, tìm kiếm mạng lưới cung ứng để phát triển mạng lưới sản xuất tại Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định đang có sự dịch chuyển vốn của nhà đầu tư Bắc Mỹ đến Việt Nam. Mới đây, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ cùng nhiều doanh nghiệp đã đến Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư như là một địa điểm dịch chuyển sản xuất chip. Những lĩnh vực được doanh nghiệp Mỹ ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới là y tế, thương mại số, năng lượng, biến đổi khí hậu.

AmCham hiện đại diện cho hơn 650 công ty và 2.500 cá nhân đại diện doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trên khắp Việt Nam, rót hàng tỷ USD vào đầu tư tại đây, tạo việc làm cho hàng chục nghìn nhân viên trực tiếp, hàng trăm nghìn nhân viên gián tiếp, đóng góp quan trọng vào xuất khẩu và thuế của Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden là cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ.

Là một trong những doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đặt chân vào Việt Nam từ năm 1995, chứng kiến mối quan hệ gần 3 thập kỷ qua, tập đoàn Cargill rất phấn khởi trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Nhìn lại dấu mốc 10 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, với thâm niên từ năm 1995, chúng tôi có cái nhìn sớm hơn. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden là một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia và sẽ giúp phá vỡ một số rào cản kinh tế còn tồn tại. Sự kiện này sẽ góp phần đưa công nghệ và đổi mới vào mối quan hệ song phương”, ông Nguyễn Bá Luân - Trưởng Đại diện tập đoàn Cargill tại Việt Nam kỳ vọng.

Ông Luân cũng tiết lộ trong tháng 9, tập đoàn sẽ khai trương một trong những dự án đầu tư lớn nhất của tập đoàn tại Việt Nam. Đó là khai trương Nhà máy Provimi mới tại tỉnh Đồng Nai được trang bị công nghệ tối tân, hiện đại nhất châu Á, có mức độ tự động hóa đến 95% ở tất cả các công đoạn.

Ông Michael Nguyễn - Giám đốc điều hành quốc gia tập đoàn Boeing Việt Nam chia sẻ, Việt Nam có nền kinh tế không ngừng phát triển, ngành hàng không tăng mạnh về quy mô và chất lượng, vai trò ngày càng thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cùng với cam kết đạt phát thải ròng carbon bằng 0.

Đại diện Boeing Việt Nam cho biết thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam với mục tiêu trở thành một cửa ngõ hàng không (aviation hub), phát triển các nhà cung cấp bản địa, đào tạo nhân tài, và phối hợp với nền công nghiệp của đất nước để khử carbon cho ngành hàng không.

Theo số liệu thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong 8 tháng đầu năm 2023, Mỹ có 72 dự án đầu tư mới vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư là 489 triệu USD, tăng 132% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ hiện là nhà đầu tư lớn thứ 11 trong tổng số 143 nhà đầu tư nước ngoài đang rót vốn vào Việt Nam. Điều này cho thấy, tiềm năng thu hút vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam là cực kỳ lớn.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm