Đầu tư

Dự kiến nhiều hợp đồng tỷ USD được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ

DNVN - Theo ông Nguyễn Quốc Dũng - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp tới sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ. Các doanh nghiệp công nghệ hai nước dự kiến ký kết nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế quan trọng có thể trị giá hàng tỷ USD.

Một năm cầm quyền của Tổng thống Joe Biden với nhiều thăng trầm / Nga trừng phạt Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho biết, từ khi hai nước Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ năm 1995, các Tổng thống Mỹ đương nhiệm đều thăm Việt Nam. Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Joe Biden tiếp nối “truyền thống” tốt đẹp này.

Điều đặc biệt ý nghĩa là chuyến thăm diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (2023-2023). Với đà phát triển toàn diện, sâu rộng của quan hệ hai nước, chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ tạo thêm khuôn khổ và động lực đưa quan hệ Việt Nam - Mỹ phát triển lên một tầm cao mới. Đây là tinh thần mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden đã thống nhất tại cuộc điện đàm cấp cao ngày 29/3.

Việc Việt Nam đón Tổng thống Biden thăm cấp Nhà nước góp phần thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng.

“Tôi tin rằng những kết quả quan trọng của chuyến thăm không chỉ phục vụ thiết thực lợi ích của nhân dân hai nước mà còn đóng góp vào quan hệ giữa ASEAN - Mỹ, cũng như hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ khẳng định, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Biden sẽ có các cuộc hội đàm, gặp gỡ quan trọng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta; có các hoạt động với doanh nghiệp và người dân. Hai nước sẽ rà soát lại quan hệ Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực và đề ra những định hướng cho quan hệ thời gian tới.

Điểm nhấn quan trọng nhất là hai nước sẽ xem xét nâng cấp quan hệ lên một tầm cao mới, với nội hàm tập trung vào hợp tác khoa học công nghệ, kinh tế-thương mại và đầu tư, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh. Điều này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Mỹ, đồng thời tạo điều kiện khách quan thuận lợi hơn để Việt Nam dần khẳng định vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Các doanh nghiệp công nghệ hai bên dự kiến sẽ gặp gỡ, ký kết nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế quan trọng có thể trị giá hàng tỷ USD.

Cũng theo Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, hợp tác Việt Nam - Mỹ đang ngày càng phát triển trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và công nghệ cao. Hai bên đã ký nhiều bản ghi nhớ và duy trì các kênh đối thoại về kinh tế số, năng lượng, khoa học công nghệ.

Mỹ và một số nước đã ký Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), dự kiến vận động 15,5 tỷ USD từ các nguồn khác nhau để hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang năng lượng xanh và phát triển kinh tế.

Chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong các lĩnh vực này theo ba hướng lớn. Đó là xác định rõ hơn các lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực liên quan như công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, mạng viễn thông; khởi động một số sáng kiến và cơ chế hợp tác cụ thể về bán dẫn và đào tạo nhân lực công nghệ cao.

Cùng với đó, nhân chuyến thăm, các cơ quan và doanh nghiệp hai bên sẽ ký một số bản ghi nhớ, thỏa thuận, tạo cơ sở giúp thúc đẩy Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa về kinh tế xanh, kinh tế số và công nghệ cao.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm