Đầu tư

Hà Tĩnh: Vũ Quang khai thác mọi tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái

DNVN - Khai thác lợi thế vườn Quốc gia Vũ Quang, hồ Ngàn Trươi để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, nghĩ dưỡng…là 1 trong những mũi đột phá được huyện Vũ Quang triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Hà Tĩnh: Du khách nghìn nghịt đổ về chùa Hương Tích ngày khai hội / Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh

Nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái

Huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan đẹp, nhiều di tích lịch sử - văn hóa và sản vật cây trái 4 mùa. Nơi đây có Vườn Quốc gia Vũ Quang - Vườn di sản ASEAN, có hồ Ngàn Trươi trữ lượng lớn thứ 3 Việt Nam, và 15 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, nhiều đặc sản nông nghiệp địa phương. Đây chính là những “dư địa” lớn để Vũ Quang phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Tiến Đàm – Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, Vườn Quốc gia Vũ Quang có hệ sinh thái, hệ động thực vật đa dạng với 94 loài thú và 1.765 loài thực vật bậc cao. Vườn nằm trong một vùng sinh thái có mức độ ưu tiên toàn cầu, được xác định là cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho cả khu vực thuộc dãy Trường Sơn. Năm 2019, vườn Quốc gia Vũ Quang được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

Phong cảnh hữu tình vườn quốc gia Vũ Quang

Phong cảnh hữu tình vườn quốc gia Vũ Quang.

Vườn Quốc gia Vũ Quang không chỉ là rừng đặc dụng mà còn là khu di tích lịch sử - văn hóa ghi dấu những sự kiện lịch sử oai hùng của cuộc khởi nghĩa Cần Vương chống Pháp của Phan Đình Phùng và nghĩa quân cuối thế kỷ thứ 19. Hiện tại còn Thành lũy tự nhiên uy nghi và Nhà bia tưởng niệm nghĩa quân.

Khu vực trung tâm Vườn Quốc gia có hồ thủy lợi Ngàn Trươi với diện tích gần 4.080 ha, trữ lượng 775 triệu m³ nước. Trên hồ Ngàn trươi có 32 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp, là lợi thế trong phát triển du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng.

Những tiềm năng, lợi thế của Vườn Quốc gia Vũ Quang và hồ Ngàn Trươi đã được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước “để ý”, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong chuyến khảo sát tại Vườn Quốc gia Vũ Quang và hồ Ngàn Trươi vào đầu năm 2021, bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH đã đánh giá cao tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch sinh thái cũng như trồng cây dược liệu dưới tán rừng, và cung cấp gỗ nguyên liệu, đồng thời khẳng định cơ hội để thực hiện các dự án là rất khả thi.

Cùng với 2 địa danh trên, Vũ Quang còn được biết đến là địa phương có nhiều trang trại trồng cây ăn quả, nhiều nhà vườn, khu dân cư kiểu mẫu đẹp với các loại sản vật như: Cam, mật ong, mật mía…Đây là những “kênh” tham quan, trải nghiệm trong tua tuyến du lịch.

Ưu tiên quảng bá, kêu gọi, thu hút nhà đầu tư

Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Phan Hồng Yến cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vũ Quang, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: “Khai thác lợi thế vườn Quốc gia Vũ Quang, hồ Ngàn Trươi; huy động tối đa các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch, thương mại. Xây dựng Thị trấn Vũ Quang theo hướng đô thị sinh thái” – là 1 trong 3 khâu đột phá.

Để thực hiện mũi đột phá này, Vũ Quang đã tích cực triển khai các nội dung, trước hết ưu tiên công tác truyền thông, quảng bá những tiềm năng, lợi thế các điểm du lịch của địa phương. Nhờ đó, đã có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Đặc biệt gần đây, Tập đoàn TH có chuyến khảo sát các điểm du lịch trên địa bàn và làm việc chính thức với huyện để triển khai các bước tiếp theo.

Đập Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Đập Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

“Huyện tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư vào nghiên cứu, khảo sát để khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của Vũ Quang để phát triển du lịch trong tương lai gần. Từ đó, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân trên địa bàn” - Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang khẳng định.

Các hạng mục đầu tư “cứng” cho phát triển du lịch cũng được Vũ Quang sắp xếp tiến độ một cách cụ thể. Theo đó, giai đoạn 2021-2022: Kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các công trình, dịch vụ phụ trợ phục vụ khách tham quan trên các hòn đảo ở lòng hồ; kết nối xây dựng du lịch trải nghiệm nông thôn mới và thưởng ngoạn sản vật có thương hiệu Vũ Quang; xây dựng và đưa vào khai thác các trò chơi dưới nước và trò chơi mạo hiểm tại đập dâng và lòng hồ Ngàn Trươi.

Phấn đấu đến năm 2022 lượt khánh tham quan và lưu trú tại Vũ Quang là 10.000 người/năm, năm 2025 là 20.000 người/năm; đóng góp 20% - 30% tổng thu ngân sách của huyện.

Với quyết tâm chính trị cao của địa phương và xây dựng kế hoạch, lộ trình khá bài bản, cụ thể cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của tỉnh và các nhà đầu tư, tin tưởng mục tiêu “phát triển thương mại, du lịch, nông nghiệp theo hướng sinh thái bền vững” của Vũ Quang sớm thành hiện thực.

Minh Tiến
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm