Đầu tư

Ninh Thuận: Nhà đầu tư xin xây dựng Trạm biến áp 500kV để giải phóng công suất của các dự án điện mặt trời

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có buổi làm việc với nhà đầu tư, nghe báo cáo đề xuất đầu tư công trình đường dây và Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam-Vĩnh Tân, nhằm giải phóng công suất từ các dự án Nhà máy điện mặt trời tại địa phương này.

"Choáng" với mức đội vốn đầu tư của hàng loạt dự án đường sắt đô thị / Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2018

Theo đó, đại diện nhà đầu tư là Công ty CP Vịnh Nha Trang báo cáo cụ thể về đề xuất đầu tư công trình đường dây và Trạm biến áp 500kV Thuận Nam-Vĩnh Tân.

Với nguồn năng tự nhiên, Ninh Thuận là một trong những địa phương được nhà đầu tư về lĩnh vực điện mặt trời chọn lựa để đầu tư vào với mật độ lớn nhất nước
Với nguồn năng tự nhiên, Ninh Thuận là một trong những địa phương được nhà đầu tư về lĩnh vực điện mặt trời chọn lựa để đầu tư vào với mật độ lớn nhất nước

Với hệ thống Nhà máy điện mặt trời được xây dựng ở địa phương ở mức lớn nhất Việt Nam – Ninh Thuận có nhiều lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời; tỷ lệ bức xạ mặt trời trực tiếp trung bình luôn cao hơn 4.5kWh/m2, kết hợp với lượng giờ nắng trung bình hơn 7,5 giờ/ngày (lượng giờ nắng trong năm đạt hơn 2.837 giờ), nên Ninh Thuận sẽ trở thành khu vực đầy tiềm năng để khai thác điện mặt trời trong tương lai. Tính đến nay, tại Ninh Thuận đã khởi công tới 5 dự án nhà máy điện mặt trời.

Theo nhà đầu tư, dự án Trạm biến áp 500kV là dự án góp phần giải tỏa công suất các nguồn điện từ các dự án điện mặt trời đang triển khai trên địa bàn tỉnh lên hệ thống điện quốc gia. Nếu được địa phương chấp thuận cho đầu tư, đơn vị sẽ hoàn tất các thủ tục hồ sơ theo quy định pháp luật, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt, khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng tháng 6/2020.

Địa điểm Trạm biến áp 500 kV dự kiến được xây dựng tại xã Nhị Hà (Thuận Nam), tổng diện tích sử dụng đất 13ha. Dường dây 500 kV đi qua huyện Thuận Nam đến huyện Tuy Phong (Bình Thuận). Tổng mức đầu tư dự án hơn 700 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc nhà đầu tư cũng đã đề xuất tỉnh cho doanh nghiệp tiếp tục được đầu tư một số dự án điện mặt trời tại một số điểm của huyện Ninh Phước và Thuận Nam. Đề xuất này sau khi báo cáo đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Lưu Xuân Vĩnh cho biết: Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy vận hành an toàn hệ thống lưới điện quốc gia và giải phóng công suất của các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh, vì vậy UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho đầu tư dự án, giao chủ đầu tư xúc tiến thực hiện các thủ tục bổ sung trình Chính phủ, Bộ Công thương và UBND tỉnh phê duyệt.

Chủ tịch tỉnh giao các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Theo Báo Đầu tư

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm