Khởi nghiệp

Cần những doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư cho khởi nghiệp

DNVN - Ngân hàng Thế giới khuyến nghị, để nuôi dưỡng các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần đổi mới chương trình hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp theo hướng xây dựng các doanh nghiệp sẵn sàng nhận đầu tư.

Doanh nghiệp khởi nghiệp đối mặt sức ép tăng lương / Khơi dậy khát vọng, ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên Lai Châu

Báo cáo Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, ấn bản tháng 4/2024 với chủ đề “Đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố sáng ngày 23/4 dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 đạt 5,5% và tăng dần lên 6,0% vào năm 2025.

Báo cáo cho biết, sau khi trải qua giai đoạn giảm tốc trong năm 2023, nền kinh tế Việt Nam đang có một số tín hiệu phục hồi vào đầu năm 2024. Xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần.

Xuất khẩu theo giá so sánh dự kiến tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh nhu cầu toàn cầu dần cải thiện. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo cũng sẽ phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin

Việc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa đóng vai trò quan trọng để củng cố sự phục hồi. Việt Nam cần đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng được tài trợ bởi nguồn lực công.

Cùng với đó, tập trung quản lý rủi ro tiềm ẩn liên quan đến nợ xấu gia tăng. Bao gồm cả nguyên nhân từ giá trị tài sản giảm trên thị trường bất động sản. Vùng đệm vốn của các ngân hàng thương mại hiện tương đối mỏng và sự suy giảm của thị trường bất động sản có thể khiến nguồn vốn của các ngân hàng này sụt giảm thêm.

Báo cáo Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, ấn bản tháng 4/2024 của WB tập trung khuyến nghị giải pháp nuôi dưỡng các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Sebastian Eckardt - Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB về kinh tế vĩ mô, thương mại và đầu tư cho biết: “Đầu tư vào các dự án hạ tầng công sẽ giúp Việt Nam tạo ra nhiều lợi ích lâu dài, bên cạnh việc kích thích kinh tế ngay lập tức.

Nỗ lực tăng cường quản lý đầu tư công cũng sẽ giải quyết những điểm nghẽn cơ sở hạ tầng quan trọng về năng lượng, giao thông và hậu cần, vốn là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam”.

WB cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có một môi trường thuận lợi hơn vì các rào cản chính mang tính cơ cấu vẫn tồn tại ở nhiều lĩnh vực. Chúng bao gồm các rào cản pháp lý, thiếu hụt kỹ năng ngày càng tăng, tỷ lệ hấp thụ công nghệ thấp và những thách thức trong việc tiếp cận nguồn tài chính giai đoạn đầu.

Để nuôi dưỡng các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các chuyên gia của WB nêu ra 3 khuyến nghị với Việt Nam. Đó là đổi mới chương trình hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia theo hướng xây dựng các doanh nghiệp sẵn sàng nhận đầu tư.

Hoạt động này bao gồm cải thiện các cơ chế hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các nhà quản lý quỹ tư nhân. Từ đó, thành lập các quỹ đầu trong nước và nâng cao năng lực của các bên liên quan đến hệ sinh thái như vườn ươm (incubator) và hỗ trợ phát triển ý tưởng (accelerator).

Đẩy nhanh cải cách nhằm giải quyết các rào cản pháp lý đối với các quỹ đầu tư trong nước và đơn giản hóa các thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư từ bên ngoài vào Việt Nam và ngược lại. Đặc biệt là đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, tăng cường sự đóng góp của giới học thuật và nghiên cứu công lập. Tạo điều kiện cho các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu công để đóng góp cho các công ty khởi nghiệp. Thông qua các vườn ươm, hỗ trợ phát triển ý tưởng, trung tâm đào tạo khởi nghiệp được đổi mới (thông qua các mô hình hợp tác công tư).

Cũng theo WB, khu vực nghiên cứu công có thể đóng vai trò lớn hơn bằng cách hiện đại hóa khuôn khổ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Khen thưởng những nỗ lực nghiên cứu có tiềm năng thương mại hóa. Xây dựng năng lực của các trường đại học và tổ chức nghiên cứu để chuyển giao công nghệ một cách hiệu quả cho các công ty khởi nghiệp.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm