Khởi nghiệp

Sắp ra mắt Great Blockchain – chuỗi khối giúp chuyển đổi số kinh tế bền vững

DNVN - TS Trần Công Đoàn và TS Võ Xuân Trường, hai tác giả của sáng kiến kinh tế vĩ mô “One Mekong, One Meal” (OMOM) chuẩn bị công bố dự án chuỗi khối Great Blockchain, dự án được thiết kế để giúp chuyển đổi số toàn diện nền kinh tế.

Lối đi "an toàn" cho các startup: Khởi đầu bằng thị trường ngách / Hà Nội: Đào tạo về quản trị, an toàn dữ liệu trong doanh nghiệp

Theo nhóm tác giả, nền kinh tế thế giới là một hệ sinh thái các thị trường hoạt động với cơ chế, nguyên lý là các giao dịch. Những giao dịch này được lặp đi lặp lại nhiều lần và được điều khiển bởi nhu cầu của con người, tạo ra ba yếu tố chính để vận hành nền kinh tế: tăng trưởng năng suất, chu kỳ nợ ngắn hạn, chu kỳ nợ dài hạn.

Bằng những nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, công nghệ chuỗi khối áp dụng cho sáng kiến kinh tế OMOM và tính ưu việt của mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam, hai tiến sĩ đã đề xuất và bắt tay vào xây dựng Great Blockchain.

Với thuật toán Bằng chứng tài sản (Proof of Asset/Proof of Wealth) và dựa trên hệ quy chiếu giá trị về giá trị lao động cơ bản trong “Lý thuyết giá trị lao động cơ bản mới” của TS Võ Xuân Trường, Great Blockchain sẽ là một sổ cái phi tập trung toàn cầu ghi lại mọi giao dịch và giá trị giao dịch của nền kinh tế theo một lập trình nền kinh tế đóng. Giá trị của các giao dịch sẽ được quy đổi về bằng giá trị lao động cơ bản và được định nghĩa là Great token, một chứng chỉ ghi nhận tài sản số cho các thành phần tham gia.

Tiến sĩ Võ Xuân Trường – đồng tác giả dự án chuỗi khối Great Blockchain

Nhìn lại lịch sử phát triển của lịch sử blockchain, trước khi Bitcoin ra đời, không ai có thể nghĩ đến việc chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác một cách an toàn mà không cần bất kỳ tổ chức tài chính nào ở giữa, chẳng hạn như ngân hàng.

Sự ra đời của Bitcoin và blockchain đã mang lại nhiều thay đổi cho thế giới tài chính. Với nghiên cứu của mình, hai tiến sĩ đã sẵn sàng tạo ra một chuyển đổi số một các minh bạch và công khai cho các giao dịch.

Sự phổ biến của điện thoại thông minh và internet đã làm cho giá trị ghi nhận các giao dịch của GREAT Blockchain càng trở nên phong phú, phổ biến, dễ dàng và minh bạch.

TS Võ Xuân Trường cho biết: “GREAT Blockchain sẽ giúp thúc đẩy các cơ hội việc làm và thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế thế giới một cách bền vững và mạnh mẽ thông qua việc ghi nhận sự minh bạch các giao dịch, giá trị giao dịch. Đồng thời tạo ra nhiều việc làm hơn thông qua chức năng Smart Contract (hợp đồng thông minh) và Dapps (ứng dụng phi tập trung) để mỗi cá nhân tự tạo ra các việc làm mới và kêu gọi hợp tác làm việc, từ việc đi xin việc theo mức lương ấn định của chủ lao động, người làm việc chủ động lên các dự án làm cho chính mình theo nhu cầu của nền kinh tế để thu hút người có cùng đam mê hoặc nhu cầu làm việc trên cơ sở bình đẳng, minh bạch của hợp đồng thông minh".

GREAT Blockchain đã chạy thử ngày 10/10 và sẽ triển khai trải nghiệm đến rộng rãi người dùng vào đầu tháng 11/2023.

Thông tin chi tiết về GREAT BLOCKCHAIN và tài sản số “Great Crypto”:

Website: https://greatcrypto.network/

Mainnet : https://explorer.greatcrypto.network/

GREATExchange: https://dex.greatcrypto.network/


Hải Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo