Thương hiệu

Tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

DNVN - Một số luật sư cho rằng, khi tham gia giải quyết các tranh chấp cho doanh nghiệp, phần lớn nguyên nhân là do doanh nghiệp không kiểm tra các giao dịch mình thực hiện, khâu rà soát văn bản, hợp đồng ban đầu không được chú trọng...

Tập đoàn Đất Xanh cập nhật kế hoạch tái khởi động và đổi tên dự án Gem Riverside thành DatXanhomes Riverside / KienlongBank dẫn đầu về tăng trưởng doanh số chi tiêu Thẻ ghi nợ JCB

Ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp với Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Giang và Cần Thơ tổ chức hội nghị trực tuyến tư vấn pháp luật về các chính sách, vướng mắc trong hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Hỗ trợ pháp luật và phát triển nguồn nhân lực trực thuộc VINASME thông tin, từ khi có Nghị định 66/2008/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp , nhận thức về vị trí, vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương trong hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp đã có những thay đổi rõ nét, dành nhiều sự quan tâm về nguồn lực để triển khai. Mặc dù vậy, một số vẫn chưa thấy hết được giá trị to lớn từ hoạt động này, chưa quan tâm xây dựng chiến lược phòng ngừa rủi ro, đối phó với khủng hoảng, trong đó có rủi ro pháp lý.

Đoàn luật sư Cần Thơ tham gia Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Trao đổi tại hội nghị, các đại biểu cho rằng trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên tất cả các lĩnh vực, hội nhập quốc tế sâu rộng nên đòi hỏi phải thực thi và tuân thủ nghiêm các nguyên tắc quốc tế. Trong khi đó, dù chiếm số lượng lớn (hơn 98% tổng số doanh nghiệp) song do quy mô sản xuất nhỏ, ít quan tâm đến các vấn đề liên quan nên hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa đều rơi vào các vấn đề chung quanh pháp lý, nhất là tranh chấp phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và ngay trong nội bộ, quản lý doanh nghiệp …

Một số luật sự nêu, khi tham gia giải quyết các tranh chấp của các doanh nghiệp cho thấy phần lớn nguyên nhân là do doanh nghiệp không kiểm tra các giao dịch mình thực hiện, khâu rà soát văn bản, hợp đồng ban đầu của các doanh nghiệp không được chú trọng... Để hỗ trợ doanh nghiệp các đại biểu cho rằng, mỗi doanh nghiệp khác nhau lại có nhu cầu hỗ trợ pháp lý khác nhau.

Trong đó, đối với doanh nghiệp mới thành lập, các chủ doanh nghiệp cần được hỗ trợ để lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với khả năng, năng lực tài chính cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục đăng ký kinh doanh. Còn với doanh nghiệp đang hoạt động, cần được hỗ trợ về quản trị, điều hành doanh nghiệp, tư vấn giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, tư vấn về chia tách, hợp nhất, sáp nhập...

Trên cơ sở quy chế phối hợp, hằng năm, đoàn luật sư các tỉnh tỉnh sẽ xây dựng, thực hiện các chương trình hỗ trợ thông qua các hội nghị trực tiếp tại doanh nghiệp, hội nghị tập huấn chung, phối hợp tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” để lắng nghe, nắm bắt nhu cầu của các doanh nghiệp.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, với các dịch vụ pháp lý như: Tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác, đội ngũ luật sư luôn bên cạnh khi doanh nghiệp cần, sẵn sàng đưa ra lời khuyên, chỉ dẫn, phân tích các quy định của pháp luật.

 

"Để luật sư và doanh nghiệp gắn bó, đồng hành cùng với nhau, ngoài nỗ lực của đội ngũ luật sư, các doanh nghiệp cần chủ động mời luật sư tham gia trực tiếp trong bộ phận pháp chế của doanh nghiệp hoặc ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý để các công việc thực hiện đúng quy định, không phát sinh tranh chấp nội bộ, khiếu nại, khiếu kiện hay vi phạm hành chính, thậm chí vi phạm hình sự...", ông Chuyền khuyến nghị.

Thái Cường
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm