Doanh nghiệp - Doanh nhân

'Bầu Hiển' với T&T Group và bước đi 'thần tốc' ra biển lớn

Biến một cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ thành một tập đoàn kinh tế tư nhân nghìn tỷ và có được sự 'bắt tay' cùng nhiều doanh nghiệp tầm cỡ trên thế giới, T&T Group đã và đang vươn ra biển lớn khẳng định tầm nhìn của doanh nhân Đỗ Quang Hiển.

Với ông, để thành công trên chính trường thì phải biết nắm bắt cơ hội, hiểu rõ nhu cầu thị trường, dám mạo hiểm và tận tâm trong công việc.

Bắt kịp xu thế

Để viết về Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển, hay còn được gọi với cái tên thân mật “Bầu Hiển” thì riêng chuyện về những ngày đầu khởi nghiệp, từng mốc thăng trầm trên thương trường của ông cũng đầy sự ly kỳ hiếm có.

Chỉ biết rằng, theo dõi hoạt động của tập đoàn trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy, ngoài hợp tác với các đơn vị trong nước, T&T Group còn hợp tác với nhiều đối tác từ châu Á, châu Âu, Mỹ, Úc… phần nào thấy được tầm chiến lược của vị thủ lĩnh T&T Group.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển.

Hiện, T&T Group đang kinh doanh trong 7 lĩnh vực thế mạnh: Tài chính và đầu tư, bất động sản, công thương, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, hạ tầng giao thông, cảng biển và logistics, khoáng sản, năng lượng và môi trường, y tế, giáo dục và thể thao.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển chia sẻ, T&T Group đã qua 26 năm hình thành và phát triển, đến nay đã trở thành tập đoàn kinh tế lớn, nhưng nếu muốn phát triển hơn nữa T&T Group cần đi theo xu hướng hợp tác quốc tế, mở rộng thị trường để bắt kịp xu thế của thế giới, phải đạt được chuẩn của quốc tế, hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0.

Vì vậy, T&T Group xác định trước hết cần nâng cao năng lực quản trị điều hành theo chuẩn quốc tế. Thứ hai, phải tiếp cận công nghệ tiên tiến trên thế giới và đặc biệt là nhanh chóng tiếp cận công nghiệp 4.0. Thứ ba, T&T Group đang thực hiện nhiều dự án lớn trên nhiều lĩnh vực, muốn đóng góp vào các dự án lớn, quan trọng của Thủ đô và đất nước thì cũng cần nguồn vốn tài chính lớn để đầu tư. Thứ tư, Tập đoàn T&T Group nói riêng và đất nước nói chung muốn phát triển phải chú ý đến nguồn nhân lực, yếu tố con người.

Muốn hướng tới công nghiệp 4.0 con người phải là 4.0. Do đó, công tác đào tạo hướng tới chuẩn quốc tế là rất quan trọng. Thứ năm, muốn đẩy mạnh tiếp cận thị trường đầu vào, đầu ra, hội nhập với các nước thì cách nhanh nhất, chắc chắn bền vững là bắt tay với các tập đoàn lớn, tiên tiến trên thế giới.

Bắt tay với các tập đoàn lớn

T&T Group hiện đang có sự hợp tác với các tập đoàn của Pháp, Nga, Mỹ, Israel, Bờ Biển Ngà, Nhật Bản… Theo Bầu Hiển, tại từng lĩnh vực đang kinh doanh, ông đều mời các chuyên gia tư vấn giỏi, với nhiều năm kinh nghiệm.

Riêng lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, T&T Group ký hợp tác với 4 đối tác bởi mỗi quốc gia lại có thế mạnh riêng, bao gồm: Israel, Nhật Bản, Hà Lan, Ý. Với đối tác đến từ Israel, DN hợp tác xây dựng nhà kính để trồng cây giống; đối tác Nhật Bản hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và giống; đối tác Hà Lan là hợp tác cung cấp giống; đối tác Ý là hợp tác trong công nghệ chế biến. Ở các lĩnh vực kinh doanh khác cũng vậy, T&T Group đều chọn đối tác chuyên môn tốt tại từng lĩnh vực, từng mảng công việc cụ thể để hợp tác.

Về lĩnh vực môi trường, T&T Group đang hợp tác với Tập đoàn Hitachi Zosen (Nhật Bản) được coi là tốt nhất về chế biến xử lý rác thải sinh hoạt để chuyển hóa thành điện năng. Còn ở châu Âu, T&T Group ký hợp tác với Tập đoàn Veolia của Pháp trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn công nghiệp và nước thải công nghiệp. Veolia cũng là đối tác duy nhất được chọn để xử lý rác thải rắn công nghiệp tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Sự cố ô nhiễm môi trường của Formosa (Hà Tĩnh) cũng được Chính phủ Việt Nam mời Veolia sang tư vấn, tìm giải pháp khắc phục.

Ở lĩnh vực y tế, T&T Group đang ký hợp tác với tập đoàn của Nhật để xây dựng bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh. Một tập đoàn khác của Nhật sẽ set-up chuỗi dịch vụ khám sức khỏe tổng thể tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Về lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn T&T Group sẽ ký hợp tác, tư vấn, nhà thầu với 25 tập đoàn, công ty lớn nhất thế giới về từng lĩnh vực như bất động sản nghỉ dưỡng, khu đô thị ngoại thành hay trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khu công nghiệp...

Để hoàn thành sứ mệnh vẻ vang nhưng không kém phần nặng nề, T&T Group xác định yếu tố con người đóng vai trò quan trọng có thể đưa DN trở thành một tập đoàn kinh tế lớn của đất nước cũng như ở khu vực. Hiện nay, Tập đoàn T&T Group được các tập đoàn quốc tế đến kết nối tổ chức các chương trình hướng dẫn, đào tạo; sắp tới, T&T Group cũng sẽ cử người sang các tập đoàn nước ngoài để học tập.

T&T Group cũng đang xây dựng đề án thành lập một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và mời các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học ở các trường đại học, các viện nghiên cứu lớn trên thế giới về Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm ở từng lĩnh vực.

“Chúng tôi cũng đang kết nối với các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu tại các nước tiên tiến, có người làm chuyên gia cố vấn, có người trực tiếp làm việc tại trung tâm. Mục đích sẽ hỗ trợ cho các lĩnh vực mà Tập đoàn đang kinh doanh, cũng là nền tảng để mở rộng phát triển bền vững, đào tạo cho các DN khác cùng nhanh chóng tiếp cận công nghệ 4.0” - doanh nhân này nhấn mạnh.

Dám mạo hiểm và tận tâm

Là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc T&T Group, một tập đoàn kinh tế đa lĩnh vực với rất nhiều công ty con, nhưng ít ai biết, khối lượng công việc khổng lồ, “trăm công nghìn việc” như vậy nhưng ông vẫn hoàn thành tốt mọi việc, đưa T&T Group phát triển, ngày càng lớn mạnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm quản trị DN để công việc diễn ra suôn sẻ, doanh nhân Đỗ Quang Hiển cười thân thiện: Với xuất phát điểm là một nhà nghiên cứu khoa học nên trong mọi việc, tôi cho rằng điều quan trọng nhất là cần phải biết sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý thì mới đem lại hiệu quả và hiệu quả cao.

Tại T&T Group, tôi có đội ngũ những cộng sự tin cậy, trình độ chuyên môn cao hỗ trợ tôi xử lý các công việc hàng ngày. Tôi là người đưa ra định hướng, chiến lược, cấp dưới sẽ triển khai theo yêu cầu mà tôi đã đưa ra. Nếu khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm việc, tôi sẽ đóng vai trò tư vấn và hỗ trợ.

Đặc biệt, tiết lộ về chiến lược biến một cửa hàng nhỏ lẻ thành một tập đoàn kinh tế tư nhân nghìn tỷ có tầm ảnh hưởng quốc gia, doanh nhân Đỗ Quang Hiển ngắn gọn: Để thành công trên chính trường, bạn cần phải biết nắm bắt cơ hội, hiểu rõ nhu cầu thị trường, dám mạo hiểm và tận tâm trong công việc.

"T&T Group đặt mục tiêu sứ mệnh của mình là trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh đa quốc gia, bền vững, duy trì và phát triển thương hiệu trở nên uy tín, có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế" - Doanh nhân Đỗ Quang Hiển.

Theo Phương Dung/Infonet
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo