Doanh nghiệp - Doanh nhân

“Ông hoàng” trầm hương Mai Quốc Thái

DNVN - Trầm hương Mai Quốc hiện không còn xa lạ với giới kinh doanh ngành trầm và nhiều người dân Việt Nam. Doanh nhân Mai Quốc Thái – gốc nhà nông làm ruộng ở xứ Gò Đen, Bến Lức, Long An lại bén duyên với ngành lâm nghiệp.

Vinamilk và FPT hợp tác chiến lược nâng tầm quản trị tài chính toàn diện bằng giải pháp công nghệ / 7 doanh nghiệp được cấp hạn ngạch nhập khẩu đường năm 2024

Tạm gác nghề giáo, mưu nghiệp kinh doanh

Đất nước những năm đầu giải phóng sau 1975 rất khó khăn. Khi đó, chàng sinh viên khoa Sinh, Đại học Khoa học Mai Quốc Thái phải rất chật vật để "nuôi" con chữ ở tuổi mười tám, đôi mươi. Cha là lương y Đông y, mẹ là nông dân, tần tảo bán buôn và giữ truyền thống gia đình với lò nấu rượu xứ Gò Đen. Tất cả hy vọng được gửi gắm vào những đứa con với giấc mơ tươi sáng của tương lai.

Năm 1977, tốt nghiệp đại học loại giỏi, ông Thái được phân công ngay về công tác tại Trường Đại học Lâm nghiệp (nay là Đại học Nông Lâm), khoa Lâm nghiệp, dạy môn Sinh lý Thực vật. Đây là niềm tự hào không chỉ của gia đình mà còn của cả dòng họ Mai ở Gò Đen.

Nhưng tính phiêu bạt và máu kinh doanh muốn làm chủ kinh tế cứ thôi thúc, khiến ông Thái không thể gắn bó lâu dài với nghề giáo sau gần 10 năm cầm giáo án. Năm 1988, ông tạm gác nghề giáo, về Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh nhận đất của công ty Thuỷ sản TP để nuôi cá và tôm, nhưng không mặn mà với ngành thủy sản. Ông tiếp tục hợp tác với bạn bè ra Vũng Tàu mở công ty đông lạnh vào năm 1990, nhưng sau bốn năm làm ngành này, thành công vẫn không đến. Trở về Sài Gòn, ông Thái tiếp tục tìm hướng đi mới cho mình.

Doanh nhân Mai Quốc Thái hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Ông hoàng" của trầm hương Việt Nam.

Doanh nhân Mai Quốc Thái đã áp dụng kiến thức khi còn là nghiên cứu sinh ngành lâm nghiệp, dành 10 năm lặn lội tìm hiểu về cây dó bầu. Ông trải qua nhiều tỉnh thành như Quảng Nam, Kon Tum, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương… để thăm dò những vùng có thể trồng được cây dó bầu và làm trầm hương.

Kiến thức và kinh nghiệm của gần 20 năm học tập, nghiên cứu đã phát huy tác dụng. Trang trại Mai Quốc ra đời tại Bến Cát – Bàu Bàng, Bình Dương, chuyên trồng cây dó bầu với diện tích hơn 400ha. Để có được vị thế như hiện nay, ông Thái phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, thậm chí thất bại. Một trong những bài học lớn nhất là những ngày đầu ông tay trắng rong ruổi tìm học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây dó bầu – loại cây tạo ra trầm hương tốt nhất.

Doanh nhân Mai Quốc Thái chia sẻ: “Lúc đầu, do thiếu kinh nghiệm và thiếu nguồn nước tưới, cây dó bầu chết hàng loạt. Có lần, trồng hàng ngàn cây nhưng chết sạch không còn cây nào... Để duy trì khu rừng dó bầu, tôi đã phải không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm và đầu tư hồ nước tưới trên đỉnh đồi. Phải mất đến chục năm mới phủ kín được 100ha, và gần 20 năm mới phủ kín hơn 300ha. Tuy nhiên, cũng phải chờ 15-20 năm mới có thể thu hoạch.”

Việc trồng cây dó bầu và thu hoạch trầm hương đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Ngoài cây dó bầu, trang trại Mai Quốc còn trồng thêm cây bưởi da xanh. Với chuyên môn về nông nghiệp, ông Thái chỉ tập trung vào việc canh tác và bán sỉ cho thương lái thu mua tại vườn. Hiện nay, trang trại Mai Quốc có hơn 110ha trồng bưởi da xanh, hàng năm xuất ra thị trường hơn 1.000 tấn.

Năm 2010, trang trại Mai Quốc còn đầu tư trồng, nhân giống và lai tạo hoa lan trên diện tích hơn 10ha. Khu vực trồng hoa lan do chính vợ ông, một chuyên gia sinh vật cảnh, cùng ông trực tiếp chăm sóc. Hiện trang trại có hơn 1,2 triệu cây hoa lan các loại, trong đó có nhiều giống lan quý hiếm được nhập khẩu.

Dù gặp nhiều khó khăn và thất bại, nhưng chưa bao giờ doanh nhân Mai Quốc Thái nghĩ đến việc từ bỏ ý định xây dựng thương hiệu trầm hương. Ông hiểu rõ giá trị của trầm hương trong đời sống văn hóa và tâm linh. Theo ông, trầm hương là phúc lộc trời ban, đem lại phước lành, sức khỏe và bình an. Đặc biệt, theo quan niệm của người Nhật, trầm hương còn là một vị thuốc, có tính giải độc, thư giãn và giúp phục hồi sức khỏe tinh thần.

Người doanh nhân với lịch làm việc dày đặc

Ở tuổi "thất thập cổ lai hy", doanh nhân Mai Quốc Thái vẫn điều hành trực tiếp trang trại và tham gia nhiều hoạt động xã hội, quản lý tại nhiều tổ chức nghề nghiệp. Lịch làm việc dày đặc của ông thực sự là thách thức lớn đối với người ở tuổi gần 80. Ông là thành viên sáng lập và Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phó chủ tịch CLB Trang trại TP Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội ngành nghề nông nghiệp TP Hồ Chí Minh…

Khi bén duyên với cây dó bầu, ông biết mình không thể từ bỏ công việc để an dưỡng. Ông xem trang trại của mình là tri kỷ, là tình yêu lớn. Tình yêu với trầm hương đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của ông, và ông hiểu rằng cần phải bảo vệ tình yêu ấy.

Mục tiêu của ông là cống hiến đến cuối đời, không bao giờ bỏ cuộc. Nhìn lại chặng đường đã qua, ông ngộ ra rằng khi làm việc có ý nghĩa và giá trị lâu dài, con người sẽ không biết mệt mỏi. Càng gặp khó khăn, thất bại, ông càng hiểu rõ giá trị của công việc mình làm.

Với sự nghiên cứu, cống hiến và vất vả trong việc trồng dó bầu, tạo nên giá trị thực cho trầm hương và xây dựng thương hiệu trầm hương nổi tiếng, doanh nhân Mai Quốc Thái không chỉ là một nhà kinh doanh đơn thuần. Ông là người bảo tồn một giống cây quý hiếm và giữ gìn giá trị trầm hương Việt Nam. Ông hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Ông hoàng" của trầm hương Việt Nam.

An Nhiên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm