Doanh nhân

Bí quyết tuyển dụng của CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

Trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng, Jamie Dimon thường tự hỏi "Liệu tôi có muốn con cái mình làm việc cho một người như vậy?".

Bill Gates nói rằng đây là "điều quan trọng nhất" mà ông học được từ Warren Buffett / Ngỡ ngàng với bí quyết giúp Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới

Jamie Dimon, Chủ tịch và CEO của JPMorgan Chase - quản lý hơn 250.000 nhân viên trên toàn cầu - luôn tìm kiếm phẩm chất “lãnh đạo” khi đưa ra quyết định tuyển dụng mới hay thăng chức trong nội bộ.

“Công việc quản lý, nói theo một cách quan trọng là thực tế, phân tích, chi tiết, bám sát và kỷ luật. Và nó rất khó. Bạn cùng lúc phải làm mọi việc – quản lý doanh số, cân bằng sổ sách, những con số và làm việc với rất nhiều người.Nhưng để trở thành một lãnh đạo thực thụ thì không chỉ cần mỗi vậy”, Dimon chia sẻ trên chương trình podcast “Coffee with the Greats” vào ngày 15/7.

Và việc tìm thấy “người lãnh đạo thực thụ” không hề là một nhiệm vụ dễ dàng, ông nói.

Vậy nên vào mỗi buổi phỏng vấn hay đưa ra một quyết định thăng chức, Dimon lại tự hỏi bản thân một vài câu hỏi về ứng viên, bao gồm: “Liệu tôi có muốn làm việc cho người này?" hay "Liệu tôi có muốn con cái mình làm việc cho một người như vậy?”

"Tôi từng đưa ra quyết định thăng chức cho nhiều người với câu trả lời là “không”. Tôi đã mắc sai lầm”, ông nói. Nhưng Dimon đã rút ra được bài học từ đó. “Đó là một quá trình đáng suy nghĩ”.

Dimon nói ông bắt đầu bằng việc tìm kiếm những người đối xử công bằng với người khác.

“Khả năng lãnh đạo thiên về sự khiêm nhường. Không có nghĩa là khiêm tốn. Không ai nói Jamie Dimon là người khiêm tốn cả, nhưng tôi đối xử với mọi người như nhau và kỳ vọng nhận lại tương tự”, ông nói. “Bạn sẽ muốn làm việc cho tôi nếu bạn nghĩ tôi quan tâm, nếu tôi đối xử với bạn công bằng, nếu tôi đối xử bình đẳng với mọi người”.

104185035-gettyimages-60320882-7603-8830

Jamie Dimon. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Việc “nhận được sự tôn trọng” của nhân viên là vô cùng quan trọng, ông nói, đây là điều rất cần thiết cho một nhà lãnh đạo.

Một phẩm chất khác mà Dimon tìm kiếm tại các ứng viên là khả năng chịu trách nhiệm cho những sai lầm.

“Liệu bạn có nhận trách nhiệm về mình? Bởi rất thường xuyên, đó là lỗi của bạn”, ông nói, “và nếu bạn không chỉ ra người chịu trách nhiệm khi có sự cố. Điều này sẽ phá hủy một công ty".

Và một lãnh đạo sẽ phải chỉ ra những sai lầm của người khác, “Liệu bạn có làm người khác xấu hổ?”Nếu có, “ai sẽ là người muốn làm việc cho bạn?”, Dimon nói.

CEO JP Morgan cũng tìm kiếm những người “xuất hiện đúng giờ” và “đáng tin cậy”. “Liệu bạn có quan tâm đến người khác? Bạn làm việc ra sao dưới áp lực?”

“Những điều đó, những điều bạn rút ra về một con người theo thời gian, thực sự quan trọng”, ông nói.

Đối với Dimon, EQ, hay chỉ số thông minh cảm xúc, cũng quan trọng không kém gì IQ.

“EQ phức tạp hơn nhiều so với IQ bởi nó bao gồm rất nhiều phần. IQ cũng có những phần khác nhau, như việc bạn có thể giỏi toán hay tiếng Anh. Nhưng EQ thì phức tạp hơn thế rất nhiều”, ông nói.

“Liệu bạn có thể nhận biết ngôn ngữ cơ thể? Liệu bạn có nhận ra khi ai đó bị tổn thương? Khi nói chuyện trước đám đông, liệu bạn có biết họ không truyền tải đến bạn điều gì? Bạn có khả năng đồng cảm không?”

Để tìm được một người thực sự phù hợp và biết rằng bạn không chỉ nói khoác, “tôi có thể gọi cho bạn bè, sếp, đồng nghiệp, cấp dưới, vợ, người yêu cũ của bạn”, Dimon nói. “Tôi có thể biết về bạn mà không bao giờ cần phải gặp bạn”.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC