Doanh nhân

Bị Warren Buffett từ chối mua, công ty này được bán lại cho Jeff Bezos với giá 13,7 tỷ USD

Trong cuốn sách Conscious Leadership (tạm dịch Lãnh đạo một cách tỉnh táo) của mình, CEO Whole Foods John Mackey tiết lộ rằng tỷ phú Warren Buffett đã từ chối lời mời mua lại chuỗi siêu thị này.

Startup mua bán xe cũ trở thành 'kỳ lân' đầu tiên của Mexico / Những tỷ phú nào đang rót tiền cho chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden?

John Mackey, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Whole Foods cùng nhóm cộng sự đã thuyết phục Buffett mua lại công ty, nhưng nhà đầu tư tỷ phú và người đứng đầu Berkshire Hathaway cho rằng thương hiệu này không phù hợp.

Thời điểm John Mackey tiếp cận Buffett chính là lúc họ đang muốn “đẩy” nhà đầu tư JANA Partners ra khỏi cuộc chơi.

Whole Foods lo sợ JANA sẽ nắm quyền kiểm soát công ty và giao lại cho người nào trả giá cao nhất, đồng thời lo ngại chủ sở hữu mới sẽ đi ngược lại giá trị cốt lõi của họ bằng việc bán các sản phẩm kém chất lượng, sa thải hàng nghìn công nhân và phá bỏ công ty.

Khi Mackey và nhóm của ông thảo luận xem muốn bán công ty cho ai hơn, họ đã đặt chân đến Berkshire Hathaway của Buffett và coi đây là một lựa chọn.Trong khi đó, Berkshire rất có uy tín với các thương vụ mua lại, ưu tiên mua các doanh nghiệp chất lượng cao với sự quản lý xuất sắc, vượt trội và ít có sự can thiệp nhất.

buffett-7423-1582873882-2631-1602471774.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

Mackey cũng đã gặp Giám đốc điều hành của Albertsons, nhưng sau đó quyết định rằng đây không phải là một đối tác tốt. Cuối cùng, ông đã bán Whole Foods cho Amazon với giá 13,7 tỷ USD.

Giám đốc Whole Foods dựa trên một câu nói của Buffett để mô tả thương vụ này trong cuốn sách của mình: "Tôi tin rằng Whole Foods là một công ty tuyệt vời và Amazon đã trả một cái giá hợp lý để mua lại".

Whole Foods và Berkshire Hathaway từ chối bình luận về vấn đề này của Business Insider.

Buffett có khẩu vị cơ bản

"Nhà hiền triết xứ Omaha" có thể đã từ chối hướng kinh doanh của Whole Foods vì ông thích đồ ăn nhanh và không để tâm đến việc ăn uống có lợi cho sức khỏe.

Nhà đầu tư 90 tuổi thường ăn McDonald's vào bữa sáng và uống 5 lon Coke mỗi ngày. Hơn nữa, Berkshire đã sở hữu See's Candies và Dairy Queen, ngoài ra Coca-Cola và Kraft Heinz là những cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư 200 tỷ USD của công ty.

Trong một cuộc họp cổ đông thường niên năm 2004, tỷ phú Buffett đã nói “Tôi chưa bao giờ đến gần nơi này” khi nhắc đến Whole Foods.

"Khi tôi so sánh việc uống một lon Coca-Cola với cảm giác mà ai đó sẽ bán cho tôi một sản phẩm ở Whole Foods ... Tôi không thấy nụ cười trên khuôn mặt của những người ở Whole Foods", ông chủ Berkshire đã ví von tại cuộc họp thường niên năm 2015.

Tuy nhiên, nhà đầu tư Berkshire có thể đang dần cải thiện chế độ ăn uống của mình. Năm ngoái, công ty đã mua một cổ phần nhỏ trong chuỗi cửa hàng tạp hóa Kroger và quý trước đó đã rút khỏi thương vụ Restaurant Brands - chủ sở hữu của Burger King và Tim Hortons.

Berkshire cũng nắm giữ một cổ phần nhỏ của Amazon và trở thành chủ sở hữu gián tiếp của Whole Foods.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC