Doanh nhân

CEO TOPCV Trần Trung Hiếu: Sếp hãy đánh giá nhân sự qua hiệu quả công việc, chứ đừng chỉ chăm chăm giám sát nhân viên

DNVN - CEO TOPCV cho rằng DN nên xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho mình. Cần phải tinh gọn bộ máy và chọn ra những nhân sự phù hợp. Để làm việc từ xa hiệu quả thì DN cần tìm kiếm những người có khả năng, năng lực làm việc. Hãy đánh giá nhân sự qua hiệu quả công việc của họ, chứ đừng chỉ chăm chăm giám sát nhân sự của mình.

Shark Nguyễn Thanh Việt – Đừng nghĩ ai cũng làm chủ doanh nghiệp được, có những người làm quân sư thì sẽ tốt hơn / Tên “độc nhất vô nhị” của con tỷ phú Elon Musk có thể không được chấp nhận

Anh Trần Trung Hiếu, chàng trai trẻ sinh năm 1992 tại Hà Nội được biết đến là CEO TOPCV Việt Nam. Đây công ty công nghệ chuyên cung cấp nền tảng kết nối cơ hội việc làm thông qua CV (lý lịch tóm tắt) đầu tiên tại Việt Nam. Với ý tưởng độc đáo này đã đưa Hiếu vào danh sách Thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu Thủ đô năm 2018.

Hoạt động trong lĩnh vực nhân sự nhiều năm nên Hiếu hiểu rất rõ về tình hình tuyển dụng nhân sự ở các doanh nghiệp (DN), đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19 Hiếu cũng có những đánh giá cũng như những nhận định của mình về xu hướng sử dụng và tuyển dụng lao động trong thời gian tới.

Tại Talk Show với chủ đề: “Chiến dịch chuyển đổi số Nhân sự: Làm việc hay là đói” doanh nhân trẻ này cũng đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn về thực trạng tuyển dụng nhân sự của các DN. Bên cạnh đó cũng đưa ra những lời khuyên, vạch ra những hướng đi sáng suốt cho người lao động để họ có thể thích nghi với tình hình mới. CEO TOPCV Việt Nam cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng trực tiếp và cả giám tiếp lên nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Theo thống kê của TOPCV khi khảo sát thì trong tháng 3 và nửa đầu tháng 4 vừa rồi thì tỷ lệ tuyển dụng và chuyển việc giảm 40%. Và có đến 37,6% DN được khảo sát giảm nhu cầu tuyển dụng.

Ông Trần Trung Hiếu - CEO TOPCV Việt Nam

Ông Trần Trung Hiếu - CEO TOPCV Việt Nam.

Tại sự kiện này CEO TOPCV nhận định: Trong vòng nửa năm tới là thời điểm các DN sẽ thực hiện chuyển đổi số nhiều hơn, giảm phụ thuộc vào offline, giảm phụ thuộc vào con người quá nhiều. Người lao động thời điểm này cũng sẽ nhận thấy không có gì là ổn định và mãi mãi, vì vậy người lao động cần phải học những cái mới, cần học cách sử dụng những công cụ việc làm mới, học cách thích nghi và sử dụng công nghệ.

Thời điểm này, cách làm việc và tuyển dụng người lao động sẽ khác khi mọi người chuyển dịch lên online nhiều hơn, họ chấp nhận và làm quen dần vời hình thức làm việc từ xa. Chúng ta sẵn sàng cho một lương lai mới không phải dịch Covid-19 mà bất cứ dịch bệnh nào chúng ta vẫn có thể hoạt động bình thường được.

Trong giai đoạn doanh nghiệp đang khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 thì việc buộc phải cắt giảm nhân sự, thay đổi cơ cấu tuyển dụng…. việc các DN tuyển dụng và đào tạo nhân sự như thế nào để thích ứng với tình hình mới là rất quan trọng.

Theo ý kiến của các chuyên gia, dịch bệnh Covid-19 không chỉ làm thay đổi nền kinh tế mà còn thay đổi cả nhu cầu tuyển dụng. Về vấn đề này, anh Hiếu cho rằng: "Hiện nay công nghệ thay đổi và cải thiện liên tục để có những sản phẩm phù hợp với xu hướng và nhu cầu của thị trường. Vì vậy các DN cần biết cách ứng dụng công nghệ phù hợp với sản phẩm của DN mình. Điều này sẽ quyết định ai là người sẽ đi nhanh hơn và ai là người chiến thắng".

Nói về việc các DN cần phải làm gì để chuyển đổi số hiệu quả, doanh nhân trẻ đưa ra lời khuyên: Việc chuyển đổi số quan trọng nhất là dữ liệu. Các sản phẩm công nghệ chỉ làm được việc khi dữ liệu đủ lớn. Thường dữ liệu sẽ có tháng có, có tháng không thì rất khó. Và cần phải kiểm soát được cả việc các nhân sự đang làm việc với nhau như thế nào.

“Để chuyển đổi số liền mạch cần xuyên suốt, liền mạch và thống nhất với nhau. Để làm được việc này thì cả Sếp và Leader cần phải hiểu và trực tiếp làm, thúc đẩy các nhân viên cùng làm điều đó hàng ngày. Thậm chí cần đưa các KPI để cho các nhân viên cùng làm. Có thể trong những ngày đầu tiên chưa thấy hiệu quả nhưng về lâu dài trong vài tuần, vài tháng thì sẽ thấy được những lợi ích của việc chuyển đổi số. Vì vậy để DN chuyển đổi số thành công cần tinh thần làm việc nghiêm túc của đội ngũ lãnh đạo kế cận. Để chuyển đổi số thành công DN cần ít nhất khoảng 6 tháng”, CEO TOPCV nhấn mạnh.

Hậu Covid-19, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sẽ có một sự dịch chuyển rất lớn về cơ cấu công việc trong nền kinh tế. Về vấn đề này ông Trần Trung Hiếu cho rằng "Vấn đề của các DN hiện nay là làm thế nào để tinh gọn và tối ưu các bộ phận trong DN. Hiện nay nhiều DN đã rất thành công với mô hình tuyển dụng cộng tác viên. Việc tương tác với khách hàng cũng đơn giản hơn trước. Cộng tác viên chỉ cần ngồi ở nhà, online trên môi trường số như Facebook để tương tác với khách hàng. Việc làm này đã mang lại hiệu quả rất lớn cho các DN, không những thế với hình thức kinh doanh này các DN còn tận dụng được nguồn lao động đa dạng ở nhiều lứa tuổi khác nhau".

Về vấn đề đào tạo và tuyển dụng nhân sự, CEO TOPCV cho biết: "Nếu như trước đây các DN luôn cần những người giỏi và thông minh thì sau Covid-19 các doanh nghiệp sẽ có thêm một tiêu chí nữa là nhân sự đó có thể làm việc từ xa được. Ở Việt Nam sau dịch bệnh xu thế này sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều.

Cũng theo vị doanh nhân trẻ này thì phần lớn DN vừa và nhỏ có tư duy cần người lúc nào thì mới đi tìm kiếm và tuyển dụng. Nhưng nếu đúng nhất là các DN nên xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho mình. Liên tục phải quay vòng tuyển dụng – đào tạo – sa thải. Cần phải tinh gọn bộ máy và chọn ra những nhân sựu phù hợp.

"Để làm việc từ xa hiệu quả thì DN cần tìm kiếm những người có khả năng, năng lực làm việc. Hãy đánh giá nhân sự qua hiệu quả công việc của họ chứ đừng chỉ chăm chăm giám sát nhân sự của mình", Hiếu nhấn mạnh.

Cũng theo những số liệu mà TOPCV có được thì hiện tại các công việc được thu hút nhất trên nền tảng này là những công việc bắt đầu bằng chữ Cộng tác viên (CTV). Thực tế ghi nhận có trên 50% số CV ứng tuyển vị trí CTV này đều là những người có kinh nghiệm. Hiện nay các DN có xu hướng tuyển CTV nhiều hơn vì có nhiều công việc cần những người có chuyên môn.

Vị CEO trẻ này đánh giá “bình thường với 1 tin tuyển dụng của DN mà có từ 30-50 hồ sơ ứng tuyển trong vài tuần thì đã rất mừng rồi. Nhưng các tin tuyển CTV hiện nay chỉ trong 1 tuần đã có hơn 300 hồ sơ ứng tuyển”.

Hiện nay, người lao động đang có xu hướng sẵn sàng đón nhận các cơ hội nhiều hơn. Theo số liệu thống kê gần nhất mà TOPCV thu thập được thì các công việc chuyển môn sẽ dễ mất việc và cũng khó tìm được việc nhất trong thời điểm này vì nhu cầu tuyển dụng của DN đang giảm. Vì vậy người lao động cần đa dạng hóa các kênh khi tiếp cận với các nhà tuyển dụng và cần chuẩn bị thêm bộ kỹ năng liên quan đến công nghệ và phải thích ứng nhanh. Việc nay còn quan trọng hơn cả việc giỏi về chuyên môn.

CEO TOPCV cũng đưa ra lời khuyên cho những người lao động làm trong những ngành không có gì là chắc chắn thì việc tìm thêm 1 kênh để học và gia tăng thu nhập sẽ tốt hơn. Vì hiện tại phần lớn người lao động chưa tận dụng hết thời gian và làm việc hết công suất.

Bên cạnh đó, chàng doanh nhân trẻ đề nghị các chủ DN: “Hãy chọn cho mình phương án kinh doanh phù hợp để có thể khôi phục lại tình hình kinh doanh nhanh sau dịch. DN cần chọn lựa thứ nhất là làm sao để có doanh thu, thứ hai là phải xem xét xem phương án tạo doanh thu đó có phù hợp với tình hình nhân sự hiện hay không. Thời điểm này cứ cái gì làm ra được tiền, phù hợp với đội ngũ, ra được doanh thu thì hãy cứ làm. Khi nào có một chút lợi nhuận rồi thì hãy bắt đầu tối ưu và tiến hành chuyển. Đây là cách nhanh nhất để DN có thể hồi phục trở lại”.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC