Chân dung

Nhà báo Vương Xuân Nguyên: Người cầm bút chân chính luôn giữ gìn 'mắt sáng, lòng trong, bút sắc'

DNVN - Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), nhà báo Vương Xuân Nguyên trải lòng về nghề báo và những kỷ niệm khó quên.

Đề nghị bổ sung cơ quan báo chí và nhà báo vào diện được miễn, giảm thuế / Giải Nobel Hòa bình 2021 chính thức gọi tên 2 nhà báo điều tra

Những cơ duyên hiếm có

Hơn 20 năm trước, nhà báo Vương Xuân Nguyên, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học đã có cơ duyên được gặp gỡ Nhà báo lão thành Đỗ Phượng (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN). Những thiện cảm ban đầu về một nhà báo lão thành giản dị, gần gũi, am tường nhiều lĩnh vực nhưng lại rất khiêm tốn đã khiến ông dần dần trở nên yêu thích nghề báo từ lúc nào không biết.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhà báo Vương Xuân Nguyên đã đi theo nhà báo Đỗ Phượng tiếp tục với duyên nghiệp viết trên tờ Tạp chí Việt Nam Hương Sắc, làm sách, cộng tác với một số tờ báo và làm công tác Sinh Vật Cảnh. Một bước ngoặt khác hoàn toàn so với định hướng từ ban đầu, có thể nói đây là điều nhà báo không bao giờ nghĩ đến.

Dưới sự hướng dẫn tận tình của người thầy Đỗ Phượng, ông đã trở thành một cây bút viết về nhiều lĩnh vực, nhưng nổi bật hơn cả là đề tài môi trường, Sinh Vật Cảnh và phát triển Nông thôn.

Có cơ duyên được gần gũi nhiều bậc lão thành cách mạng và nhiều nhân sĩ trí thức tiêu biểu, đã khơi nguồn và định hướng đi đúng đắn, giúp nhà báo Vương Xuân Nguyên vững tin theo đuổi đam mê, gắn bó với nghề báo và có những đóng góp thiết thực cho cả cộng đồng.

Ông có những tháng ngày được đi theo và học hỏi Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Duy Quý, Giáo sư Vũ Khiêu – những hiền tài uyên bác và có tâm hồn cao đẹp.

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Duy Quý từng nhận xét: “Chính những năm tháng được gần gũi nhiều bậc lão thành cách mạng, nhà báo, nhà văn hóa, nhà khoa học và nhiều nhân sĩ trí thức tiêu biểu đã giúp nhà báo Vương Xuân Nguyên không chỉ có nguồn tư liệu phong phú, phương pháp luận khoa học, cách tiếp cận và giải quyết các vấn đề có liên quan bằng nhãn quan chính trị sắc bén. Điều này trở nên rất quan trọng để tạo nên sức nặng, sự thuyết phục, sức hấp dẫn và tính chiến đấu trong mỗi bài viết sau này của nhà báo Vương Xuân Nguyên”.

May mắn được gần gũi Giáo sư Vũ Khiêu, Nhà báo Đỗ Phượng, ông đã có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người, các bậc lão thành cách mạng, trong đó, có Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chính ông là người dâng cuốn sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên hương án Đại tướng tại nhà riêng.

Ông cũng có nhiều năm gần gũi giúp việc cụ Cù Văn Chước – người mà các đồng chí lãnh đạo đương thời vẫn thường gọi thân mật là "Thư đồng của Bác”.

Với những cơ duyên hiếm có ấy, được học hỏi các bậc hiền tài, và nỗ lực không ngừng nghỉ, hơn 20 năm gắn bó với nghiệp báo chí, nhà báo Vương Xuân Nguyên trở thành một cây bút viết về nhiều lĩnh vực.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên làm việc tại Tạp chí Việt Nam Hương Sắc và cộng tác với nhiều cơ quan báo chí của Trung ương và Hà Nội.

Một sự kiện rất có ý nghĩa là vào năm 2010, nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Vương Xuân Nguyên đã để lại dấu ấn trong Hội thảo “Bác Hồ với thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh” và cuốn sách cùng tên nhằm đánh giá toàn diện ý nghĩa, tầm nhìn vượt thời đại về biến đổi khí hậu của Bác Hồ qua Phong trào Tết Trồng cây do Bác Hồ Phát động năm 1959.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên người gần gũi giúp việc GS.AHLĐ Vũ Khiêu.

Năm 2017, ông chuyển sang làm Thư ký Tòa soạn Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam. Sau đó, ông công tác tại Báo Đời sống và Pháp luật rồi trở về làm Thư ký Tòa soạn Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam; Trưởng Ban chuyên đề tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam và cộng tác với nhiều cơ quan báo chí, truyền thông khác.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên cũng đồng thời tham gia các công tác xã hội khác tại Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội, CLB Ảnh Báo chí Hội Nhà báo Việt Nam...

Khát vọng chân chính

Nhà báo Vương Xuân Nguyên còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội sôi nổi với nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng trên nhiều lĩnh vực như: Văn hoá, lễ hội, kiến trúc cảnh quan, tài chính ngân hàng…

Nhà báo Vương Xuân Nguyên đã tham gia viết về nhiều lĩnh vực của cuộc sống gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn đọc, đóng góp thiết thực cho cộng đồng xã hội và được nhiều tổ chức tôn vinh ghi nhận.

Ông cùng các cộng sự và cộng đồng doanh nhân, nghệ nhân thường xuyên có các hoạt động thiện nguyện, gắn kết cộng đồng, công tác an sinh xã hội. Gần đây nhất là việc phối hợp tổ chức Tết 0 đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương; phát động cuộc thi viết "Sống đẹp trong ứng phó với Virus Corona; quyên góp ủng hộ 10 nghìn chai dung dịch kháng khuẩn, 10 nghìn khẩu trang ủng hộ các điểm giãn cách COVID-19 tại Hà Nội, Hải Dương và Lào Cai…

Nhà báo Vương Xuân Nguyên ôn lại những kỷ niệm về những ngày được ở bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Trợ lý và Thư ký của Đại tướng.

Chia sẻ quan điểm làm báo trong thời đại Công nghệ 4.0, nhà báo Vương Xuân Nguyên cho biết: Chất lượng tác phẩm báo chí ngày nay không còn đơn thuần về cơ sở, phát hiện nguồn tin, xác minh dữ kiện rồi kể lại, thuật lại cho độc giả theo mô hình làm tin truyền thống gồm 6 yếu tố 5W + H, mà chất lượng báo chí thực sự nằm ở những hoạt động tổ chức thông tin sao cho “Nhanh - Trúng - Đúng – Hay”. Qua đó, tác giả mới có những tác phẩm báo chí chất lượng cao, góp phần làm tăng tri thức, sự hiểu biết cho người đọc.

Vì vậy, thay vì phản ánh, báo chí cần phải sáng tạo. Báo chí không chỉ cung cấp thông tin thuần túy một cách chính xác, tin cậy để kịp thời định hướng dư luận, mà còn cần phải tích hợp giữa cung cấp thông tin và phân tích, nhận định, kể chuyện để tin tức sâu sắc hơn, có sức sống hơn.

Đặc biệt, mỗi bài báo cần phải được đầu tư công sức trí tuệ thích đáng để tạo được những dấu ấn, quan điểm, góc nhìn riêng mang tính chính thống của người viết.

“Hơn cả tin tức, báo chí phải cung cấp tri thức mới cho độc giả. Đây yếu tố quyết định sự sống còn của báo chí trong bối cảnh cạnh tranh thông tin khốc liệt với người khổng lồ mạng xã hội", nhà báo Vương Xuân Nguyên chia sẻ.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm