Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đại hội VCCI lần thứ VII: Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh - Quốc gia thịnh vượng

DNVN - Sáng ngày 31/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra tại Hà Nội.

Mang chủ đề "Doanh nghiệp vững mạnh - Quốc gia thịnh vượng", đại hội diễn ra dưới hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tới các chi nhánh VCCI tại các tỉnh và thành phố trên toàn quốc. Tại đại hội, có 434 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 220 hiệp hội doanh nghiệp thành viên và gần 200.000 doanh nghiệp hội viên trong cả nước, trong đó 256 đại biểu tham dự trực tiếp tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc VCCI lần thứ VII.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc VCCI lần thứ VII.Ảnh: QĐND.

Tại phiên khai mạc Đại hội, ông Phạm Tấn Công, chủ tịch VCCI nhấn mạnh, 2022 là một năm quan trọng, se mở ra những vận hội mới cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và sự thịnh vượng của Đất nước trong giai đoạn tới. Đại hội VCCI diễn ra trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng cũng đan xen nhiều thời cơ từ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và từ những xu hướng mới như chuyển đổi số và từ kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). (Ảnh: DĐDN)

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: DĐDN.

“Ước tính đến cuối năm 2021, số doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế khoảng 850.000 doanh nghiệp, tăng gần 2 lần so với năm 2015. Nhiều doanh nghiệp đã có bước phát triển nhảy vọt về quy mô và trình độ công nghệ, từng bước bắt kịp các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Nền kinh tế nước ta cũng có bước phát triển đáng tự hào, với tốc độ tăng trưởng luôn thuộc nhóm cao nhất thế giới, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết.

 

Tại phiên trọng thể diễn ra ngày hôm nay, đại hội lắng nghe ý kiến tham luận của các đại biểu, tổ chức ra mắt Ban chấp hành, Bam kiểm tra, Ban Thường trực nhiệm kỳ VII. Tại Đại hội, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông Hoàng Đức Thảo đã được bầu vào Ban Chấp hành.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Chủ tịch Hoàng Đức Thảo và Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Phong tại Đại hội

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Chủ tịch Hoàng Đức Thảo và Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Phong tại Đại hội

Nhìn lại nhiệm kỳ 2015-2020, VCCI đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác mà Đại hội VCCI lần thứ VI đã đề ra và những nhiệ vụ khác được Đảng, Nhà nước giao phó, mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.Các hoạt động chính của VCCI như xây dựng pháp luật, chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh, xúc tiến thương mại-đầu tư, đào tạo, tư vấn, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp,… đã được đẩy mạnh, tăng 20% so với nhiệm kỳ trước, đạt mức độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm.

 

Tính liên kết và năng lực của các hiệp hội doanh nghiệp đã được VCCI chú trọng tăng cường và nâng cao trong giai đoạn vừa qua, cơ bản hoàn thành việc thành lập và triển khai hoạt động của các hiệp hội doanh nghiệp cấp tỉnh; phát huy chức năng đại diện cho người sử dụng lao động… Vị thế, uy tín của VCCI được nâng cao ở trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh Đại hội. Ảnh: DĐDN.

Toàn cảnh Đại hội. Ảnh: DĐDN.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nghiệp đang trông chờ ở đại hội những quyết đáp đổi mới, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp giúp tận dụng được cơ hội và hóa giải các thách thức. Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng đề ra mục tiêu phấn đấu đưa nước ta trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2040. Mục tiêu này cũng đồng thời là khát vọng của dân tộc, và đất nước đang trông chờ ở đại hội và cộng đồng doanh nghiệp những chiến lược, giải pháp để góp phần thực hiện khát vọng này.

 

Với quan điểm định hướng hoạt động của VCCI phải đồng bộ với định hướng phát triển của đất nước, đại hội sẽ đưa ra tầm nhìn của VCCI là: Doanh nghiệp vững mạnh - Quốc gia thịnh vượng; sứ mệnh của VCCI là liên kết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp bền vững, văn minh, hội nhập và ngang tầm thế giới.


PV
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo