Doanh nghiệp 24h

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: FPT 'đặt cược' vào AI, chip bán dẫn và phần mềm ô tô là chiến lược đúng đắn

DNVN - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT thành công. Sự 'đặt cược' của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm ô tô, đặc biệt AI là chiến lược đúng đắn.

Sếp cũ của Ford Việt Nam và BeGroup đầu quân cho Tasco / FPT công bố cán mốc doanh thu 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm

Ngày 15/2, ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn 2024, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc tại tập đoàn FPT.

Theo ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, năm 2023, FPT đạt doanh thu 52.618 tỷ tăng trưởng 19,6%; Lợi nhuận 9.203 tỷ tăng 20,1% so với cùng kỳ. Điểm nhấn đặc biệt là doanh thu dịch vụ CNTT từ nước ngoài của FPT lần đầu đạt 1 tỷ USD, FPT đã mở rộng hiện diện ở 30 quốc gia trên toàn cầu.

Nói về mục tiêu trong năm Giáp Thìn, ông Trương Gia Bình khẳng định: “Năm nay được dự báo là năm công nghệ phát huy, chuyển động mạnh. Thìn là năm Rồng, con Rồng trong văn hóa Á đông là biểu tượng của sức mạnh. Như vậy thiên thời là công nghệ, địa lợi là sức mạnh hóa rồng, vấn đề chỉ còn là nhân hòa. FPT đoàn kết và tập trung phát triển nguồn nhân lực”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dành nhiều kỳ vọng cho FPT trong chuyến thăm Tập đoàn ngày 15/2/2024.

Theo ông Trương Gia Bình, AI, bán dẫn và công nghệ ô tô là ba hướng đi khối công nghệ FPT sẽ tập trung. Ở cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn và tham gia vào liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo. Trong dịp Tết vừa qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NIVIDIA cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Ở lĩnh vực chip bán dẫn, FPT Semiconductor là công ty Việt Nam đầu tiên thiết kế chip Thương mại hóa, có đơn đặt hàng 70 triệu chip cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… và hợp tác với nhiều tổ chức, công ty tại Nhật Bản, Mỹ.

Ngoài ra, tập đoàn có đội ngũ 4.000 chuyên gia trong mảng công nghệ phần mềm ô tô và nhiều đối tác, khách hàng là các hãng tên tuổi lớn toàn cầu, thành lập công ty FPT Automotive. “Để đạt mục tiêu lớn, FPT nghĩ quan trọng nhất là con người, hạnh phúc và chúng tôi dùng AI giúp con người, cuộc sống hạnh phúc hơn”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các kết quả FPT đạt được trong năm 2023. Theo Bộ trưởng, Việt Nam có trên 40.000 doanh nghiệp công nghệ số, phần lớn là quy mô nhỏ. Thành công của FPT sẽ truyền cảm hứng cho doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt khi đi ra nước ngoài.

Nhận định về thành tựu của FPT trong năm 2023 với cột mốc doanh thu từ thị trường nước ngoài FPT đạt 1 tỷ USD, Bộ trưởng cho đây là bước tiến bứt phá đưa FPT vào thứ hạng khác, đẳng cấp khác trên toàn cầu. Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Có thể nói, công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT thành công. Sự 'đặt cược' của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm ô tô, đặc biệt AI là chiến lược rất đúng đắn”.

Nói về di sản của FPT, Bộ trưởng khẳng định đó là Trường Hy Vọng. “Hơn 200 em bé mồ côi bố mẹ vì COVID-19 đang lớn lên trong trường mang tên Hy Vọng của FPT. COVID - 19 hủy diệt nhưng cũng sinh ra mầm sống mới. Những mầm sống ấy đang lớn lên ở đây, trong chính FPT”, Bộ trưởng nói.

Trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi gắm FPT đưa công nghệ vào đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để thay đổi cuộc sống của trái đất cũng như xây dựng hạ tầng số, góp phần phát triển kinh tế số. Bên cạnh đó, Bộ trưởng tin rằng, FPT sẽ thành công ở mảng AI - công nghệ chính và quan trọng nhất của cuộc CMCN lần thứ tư. AI phải được phổ cập như dịch vụ và trách nhiệm thuộc về các công ty công nghệ số như FPT.

Năm 2024 là sẽ năm đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về công nghiệp bán dẫn. Đây là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong vòng 30-50 năm nữa. Theo Bộ trưởng, FPT muốn phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghiệp điện tử phải có tầm nhìn lớn hơn và quyết tâm lớn hơn.

“Tôi xin chúc FPT một năm ý thức về sứ mệnh của quốc gia, dân tộc, tận dụng năng lượng trời đất để thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi gắm niềm tin vào tập đoàn FPT trong năm mới.


Nguyên Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo