Doanh nghiệp 24h

Tiền Giang: Chỉ 17 doanh nghiệp đủ điều kiện áp dụng mô hình “3 tại chỗ”

DNVN - Tính đến ngày 24/8, trong tổng số khoảng 6.500 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, chỉ có 17 DN trong và ngoài khu, cụm công nghiệp (CCN) đủ điều kiện áp dụng mô hình “3 tại chỗ”.

Giải cứu doanh nghiệp thủy sản ‘mắc cạn’ vì COVID-19 / Văn phòng Tập đoàn máy bay Boeing tại Hà Nội sẽ hoạt động trong tháng 8

Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khi thực hiện giãn cách xã hội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang phối hợp với Đoàn công tác Bộ Y tế đã ban hành Bộ Tiêu chí tạm thời về việc thẩm định, công nhận và kiểm tra sau công nhận phương án “3 tại chỗ” đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Bộ Tiêu chí tạm thời đưa ra nhiều yêu cầu, tiêu chí cao trong công tác phòng, chống dịch đối với các DN. Do đó, các DN không đáp ứng đủ điều kiện sẽ không được công nhận phương án hoạt động.
Tính đến ngày 24/8, trong tổng số khoảng 6.500 DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, chỉ 17 DN trong và ngoài khu, cụm công nghiệp (CCN) được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang công nhận phương án “3 tại chỗ”. Trong đó, có 11 DN trong các khu, CCN nằm trong nhóm đối tượng của Bộ Tiêu chí tạm thời được công nhận phương án “3 tại chỗ” với tổng số lao động ở lại làm việc 1.908 người. Có 6 DN ngoài các khu, CCN được công nhận phương án “3 tại chỗ”, trong đó có 1 DN đã xin dừng thực hiện phương án.

Ông Phạm Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kiểm tra tình hình thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại DN.
Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, đến nay các DN được công nhận phương án “3 tại chỗ” trong các khu, CCN đã thành lập các Tổ an toàn COVID. Các tổ này thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, đôn đốc, giám sát, nhắc nhở và hướng dẫn người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và lưu trú.
Tại khu vực sản xuất và lưu trú của người lao động, các DN đã trang bị camera giám sát, tăng cường tổ giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch của người lao động. Khu vực nhà ăn cũng được các DN tổ chức bữa ăn bảo đảm giãn cách, bố trí theo đúng các nội dung trong phương án được phê duyệt. Người lao động sử dụng suất cơm riêng, thìa, đũa riêng, rửa tay, sát khuẩn trước khi ăn…
Về công tác tổ chức xét nghiệm, tầm soát SARS-CoV-2 cho người lao động thực hiện phương án “3 tại chỗ”, các DN tổ chức xét nghiệm cho người lao động định kỳ 1 tuần/lần bằng phương pháp RT-PCR (mẫu gộp). Đến thời điểm này, 11 DN thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong các khu, CCN chưa phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19.
Theo ông Phạm Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, để bảo đảm an toàn trong quá trình thực hiện phương án “3 tại chỗ”, chủ DN phải tuyên truyền, vận động, thuyết phục công nhân tuân thủ quy tắc 5K, các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. UBND tỉnh sẽ kiên quyết xử lý những DN không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh.
Hiện rất nhiều DN mong muốn được sớm trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện mới. Do đó, việc chuẩn bị các điều kiện để sản xuất, kinh doanh trong điều kiện mới đang là vấn đề đặt ra đối với các DN hiện nay.
“Cả hệ thống chính trị tỉnh đang phấn đấu đưa Tiền Giang trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 30/8. Do đó, việc tổ chức lại sản xuất, kinh doanh của DN cũng phải theo điều kiện mới. Một trong những vấn đề lớn nhất là cần phải có phương án phòng, chống dịch bệnh một cách tốt nhất. Trong điều kiện dịch bệnh, việc quản lý lao động càng nhiều thì gánh nặng từ chi phí cho đến việc bảo vệ sức khỏe người lao động càng lớn, do đó DN cần tính toán để chuẩn bị lâu dài”, ông Phạm Văn Trọng chia sẻ.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm