Doanh nghiệp 24h

Thúc đẩy đầu tư quy mô lớn đối với doanh nghiệp hai nước Việt - Lào

DNVN - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư 2 nước Việt Nam và Lào vừa chủ trì “Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Lào” nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các dự án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược.

Hội đàm cấp cao Việt Nam-Lào, Tổng Bí thư hai nước chứng kiến lễ ký 7 văn kiện hợp tác / Việt Nam, Lào luôn phát huy truyền thống ‘hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa’

Đây là sự kiện quan trọng mở đầu cho loạt hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Lào lần này. Điều này có ý nghĩa hơn nữa là nâng cao quan hệ hợp tác toàn diện hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, nhất là hợp tác kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư 2 nước Việt Nam và Lào chủ trì “Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Lào”.

Đánh giá về hợp tác đầu tư giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động.

Các dự án đã bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào, nhất là trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, trồng và chế biến caosu, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm, sữa…

Ước tính các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã đóng góp về thuế và nghĩa vụ tài chính khác cho Chính phủ Lào trong 5 năm gần đây đạt hơn 1 tỷ USD.

Với những kết quả trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao một số doanh nghiệp lớn của hai nước đã trao đổi, thảo luận, đề xuất ký kết hoặc trao các thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, đầu tư một số dự án quy mô lớn, có tính chiến lược trong hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Về định hướng thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nêu ra 5 nhóm giải pháp cần thực hiện.

Đó là, bảo đảm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; tạo lập một hành lang pháp lý ổn định, minh bạch; xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án tại Lào.

Hai bên cần có cơ chế đặc thù cho một số dự án trọng điểm có tính chiến lược đòn bẩy trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước; đẩy mạnh việc tiếp cận, huy động nguồn lực từ các đối tác phát triển cùng tham gia vào các dự án hợp tác lớn, kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại “Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Lào”.

Phía Lào cần tập trung xử lý kiến nghị về tồn tại, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của một số dự án đầu tư quy mô lớn; đồng thời, xem xét, giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp đối với một số dự án trên cơ sở khách quan, hợp tình, hợp lý, không để vướng mắc kéo dài, làm mất cơ hội đầu tư...

Tập trung nguồn lực đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư, bảo đảm đúng tiến độ, chấp hành pháp luật của hai nước; đồng thời luôn nêu cao trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, tạo việc làm, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội với Lào và giữ gìn hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Trong khuôn khổ của cuộc Tọa đàm, hai bên chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận quan trọng: Thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến Đường sắt Vientiane - Vũng Áng giữa Tập đoàn FLC và Công ty Petroleum Trading Lao Public; Thỏa thuận về việc hợp tác đầu tư phát triển Dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Phongsubthavy.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm