Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp loay hoay tìm cách giảm phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu

Các doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo vẫn đang đối mặt với khó khăn vì phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu.

Tỷ phú thế giới có thêm 1.600 tỷ USD / Vietnam Airlines báo lỗ sớm gần 13.000 tỷ đồng, sắp bán 12 máy bay A321

Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi trong tháng 11, khi tăng 5,5% so với tháng trước, cao gấp rưỡi mức tăng bình quân của 11 tháng. Dẫn đầu là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng 6,4%. Có đóng góp lớn trong tăng trưởng nhưng lâu nay các doanh nghiệp trong ngành vẫn đang đối mặt với khó khăn vì phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu.

Bộ van một chiều cho máy ép nhựa dùng để sản xuất linh kiện ô tô xe máy. Để làm ra đầu van này, 100% các nguyên liệu thép đều phải nhập khẩu.

Với ngành nhựa cũng phải nhập hơn 80% nguyên liệu đầu vào. Theo doanh nghiệp dù Việt Nam đã có hai dự án lọc hóa dầu, có thể sản xuất nhựa nguyên liệu, nhưng giả sử có chạy hết công suất, cũng chỉ làm ra khoảng 700 nghìn tấn/năm.

Trong khi mỗi năm ngành nhựa cần nhập khẩu từ 5 - 6 triệu tấn, chưa kể có nhiều chủng loại nhựa trong nước chưa đáp ứng được.

Doanh nghiệp loay hoay tìm cách giảm phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Với điểm yếu về nguyên liệu, nên nhiều doanh nghiệp cho biết họ buộc phải nhập khẩu máy móc nguyên chiếc về để bán. Vì nếu sản xuất ở Việt Nam, lại vẫn phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài sẽ khiến chi phí giá thành lên cao, khó cạnh tranh.

Nhằm khắc phục tình trạng phụ thuộc vào nguyên vật liệu, linh phụ kiện nhập khẩu, Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết 115 về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, nhấn mạnh tới các chính sách phát triển cho ngành công nghiệp vật liệu, với nhiều ưu đãi về cơ chế và tài chính.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm