Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nhân Bùi Thanh Hương: Kinh doanh giống như chơi game

DNVN - “Kinh doanh giống như chúng ta chơi game đòi hỏi người chơi phải thực sự minh mẫn, có cái nhìn tổng thể, suy xét nhiều khía cạnh, chọn đúng đường đi nước bước”- Doanh nhân, Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thanh Hương chia sẻ.

Happy Women Leader Network liên kết cộng đồng phụ nữ tại Đà Nẵng / Những “nữ tướng” doanh nhân vì cộng đồng

Doanh nhân - Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thanh Hương hiện là Chủ tịch công ty cổ phần và đầu tư Minh Minh Estyle, Chủ tịch Công ty Cổ phần Quốc tế Fulife, CEO thương hiệu thời trang áo dài và dạ hội cao cấp Hương Queen, Chủ tịch thương hiệu đồ da nam cao cấp Gentleman, Giám đốc điều hành Queen of the Spa…

Cùng với đó, CEO Bùi Thanh Hương cũng chính là Chủ tịch sáng lập và điều hành Mạng lưới nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Leader Network hiện có 6.000 thành viên ở nhiều quốc gia. Đồng thời, chị là Chủ tịch sáng lập và điều hành CLB thiện nguyện Hoa Hướng Dương Việt Nam và GĐ điều hành Quỹ xã hội từ thiện Hành Trình Xanh...

Doanh nhân Bùi Thanh Hương

Doanh nhân Bùi Thanh Hương

Để đảm trách nhiều những vai trò chủ chốt tại các doanh nghiệp khác nhau và hoạt động thiện nguyện miệt mài, CEO Bùi Thanh Hương có “bí quyết” gì? Chị dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện thú vị!

Hãy điều hành bằng trí tuệ, lắng nghe bằng con tim

Hai năm qua nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí phá sản vì COVID-19. Chị đã chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình như thế nào trước "cơn bão" dịch bệnh?

 

Có thể nói 2020-2021 là những năm vô cùng khó khăn đối với các doanh nghiệp. Dịch COVID-19 đặt ra nhiều bài toán dành cho những người lãnh đạo doanh nghiệp. Khó khăn của công ty là vấn đề chung, đòi hỏi sự thấu hiểu, đồng lòng. Tuy nhiên, ở vị trí người lãnh đạo, phải làm sao để nhân sự của mình không bị đứng trước những khốn đốn về cơm áo gạo tiền.

Tôi đã thấy nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự, thậm chí đóng cửa. Những người làm chủ có thể còn tiền tích lũy, nhưng những nhân sự bình thường phải đối diện với khó khăn thế nào? Tôi luôn trăn trở mình phải làm sao chuyển hóa, để thích ứng với tình hình?

Nếu số lượng nhân sự quá lớn, việc đưa ra những giải pháp không đơn giản, nhưng hãy làm tốt nhất những điều có thể, đặt quyền lợi của người lao động lên trên hết, bảo đảm nhu cầu tối thiểu cho họ. Khi thấu hiểu lãnh đạo của mình đang phải gồng gánh thực sự thì người lao động sẽ tự nhiên hình thành tình yêu với doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt là dành sự tôn kính dành cho người lãnh đạo, điều này vô cùng quan trọng.

 

Người ta ví lãnh đạo một công ty giống như thuyền trưởng một con tàu, chịu áp lực rất lớn. Quan điểm của chị như thế nào?

Vai trò và trách nhiệm của một lãnh đạo rất lớn. Một lãnh đạo có tài phải giúp nhân sự bên dưới mình có một khả năng tự học tập để phát triển, hoàn thiện các kỹ năng nghiệp vụ và cả về nhân cách. Văn hóa doanh nghiệp quan trọng để nhân viên mỗi ngày đi làm ngoài mục đích kiếm tiền thì còn có nguồn cảm hứng và sự trân trọng đối với doanh nghiệp, với lãnh đạo.

Lãnh đạo phải là người truyền cảm hứng, dẫn dắt, đồng hành, chỉ cho nhân viên những cái sai, những điểm yếu và chỉ cho họ phương pháp cải thiện.

"Lãnh đạo phải là người truyền cảm hứng, dẫn dắt, đồng hành, chỉ cho nhân viên những cái sai, những điểm yếu và chỉ cho họ phương pháp cải thiện"- Doanh nhân Bùi Thanh Hương chia sẻ.

 

Lãnh đạo phải là người truyền cảm hứng, dẫn dắt, đồng hành, chỉ cho nhân viên những cái sai, những điểm yếu và chỉ cho họ phương pháp cải thiện. Đặc biệt, các quyết định của lãnh đạo phải đúng để nhân viên có sự tâm phục khẩu phục.

Lãnh đạo cần kịp thời ghi nhận những người có tài, đang miệt mài cống hiến cho tổ chức. Để nhân viên cảm thấy chán nản, không được quan tâm là lỗi của lãnh đạo. Để tạo nguồn cảm hứng cho nhân viên đôi khi bắt đầu từ những điều rất bình thường, nó đòi hỏi sự tinh tế và nhạy cảm mà nữ lãnh đạo đều được… “trời cho”, chỉ cần bạn biết cách tận dụng.

Trong kinh doanh, lãnh đạo điều hành bằng trí tuệ, nhưng cần lắng nghe bằng cả con tim để mọi giải pháp, quyết định mình đưa ra phải thực sự được hài hòa, đem đến lợi ích cho doanh nghiệp nhưng cũng phải bảo đảm được tình yêu của thành viên dành cho tổ chức và cho người lãnh đạo.

 

Thấy khó mà từ bỏ thì không bao giờ bạn tới được đích

Không phải quyết định nào mình đưa ra cũng chính xác, đôi khi chúng ta cũng có những quyết định sai lầm, chị có nghĩ như vậy?

Kinh doanh giống như chúng ta tham gia game (trò chơi) đòi hỏi người chơi phải thực sự minh mẫn, có cái nhìn tổng thể, suy xét nhiều khía cạnh. Mỗi con cờ có một chức năng khác nhau, chúng ta cần tư duy để đi nước cờ nào cho đúng. Nếu đã đi sai thì việc khắc phục lỗi sẽ vô cùng khó khăn và lúc đó chúng ta đối diện với sự hi sinh, mất mát, thất thoát, doanh nghiệp phải hứng chịu hậu quả.

 

Chúng ta phải nhìn kỹ tổng thể mọi vấn đề nhưng hành động phải quyết liệt và dứt khoát. Nếu chúng ta cứ nghĩ mãi thì cơ hội vụt qua mất. Vì vậy tôi luôn nói: Tôi không bao giờ hối hận với những gì mình đã làm. Tôi chỉ hối hận nếu mình bỏ lỡ cơ hội nào đó trong cuộc đời.

Suy nghĩ rộng, nhìn tổng thể, khi cảm thấy thiên thời địa lợi nhân hòa rồi thì phải quyết đoán. Có những quyết định khó khăn và chúng ta phải đấu tranh tư tưởng, phải sáng suốt dùng cái đầu lạnh để phân tích và sau đó, phải tiến về phía trước. Đừng chần chừ vì chần chừ là chúng ta mất cơ hội.

Trong trường hợp mình quyết định chưa đúng đắn vấp ngã bởi những sai lầm thì sao, thưa chị?

 

Không chỉ khi điều hành một doanh nghiệp, dù bạn làm bất kể điều gì bạn cũng cần xác định trước là sẽ có nhiều khó khăn. Nếu thấy khó khăn mà buông thì không bao giờ bạn đi được tới đích.

Đối mặt với khó khăn bạn phải thật bình tĩnh, dồn toàn bộ tâm trí để có thể tìm ra giải pháp tháo gỡ. Đừng ngại hành động, sai cũng được, ngã lại đứng dậy đi tiếp, bởi nếu bạn không hành động thì không có cách nào giải quyết vấn đề. Quá trình hành động sẽ giúp bạn nảy sinh những ánh chớp tư duy, những điểm mới, điểm sáng để có thể tìm thấy lối đi.

Nếu thực sự yêu và đam mê lĩnh vực đang làm thì bạn phải hình dung ra đích đến của con đường cùng những khó khăn trên chặng đường đó. Khi đã áp dụng tất cả các giải pháp rồi mà không được thì mới buông. Đôi khi bạn không biết rằng, chỉ một chút cố gắng nữa thôi thì bạn có thể đi chạm đến đích, một chút nữa thôi bạn sẽ làm đảo ngược được cục diện của mình.

 

Người điều hành hãy luôn giữ nguồn năng lượng, sự nhiệt huyết để đi suốt chiều dài phát triển của doanh nghiệp, chứ không phải chỉ tập trung thời gian đầu. Bạn cần phải có sự cam kết giữ sức mạnh, sức bền để đi đến cùng con đường mình đã chọn.

Với những bạn trẻ, chị có lời khuyên nào khi các bạn khi mới khởi nghiệp?

Làm doanh nghiệp thì đừng đa mang, hãy làm thật tốt một việc trước đã, khi bạn cảm thấy mọi thứ vận hành trơn tru thì mới phát triển lĩnh vực khác. Làm nhiều thứ cùng lúc khiến bạn luẩn quẩn trong một vòng tròn không lối thoát.

 

Vừa đi vừa mò đường rất khó khăn, đừng đi khi chưa có chiến lược. Hãy vạch ra bản đồ: đi đường nào để đến đích và sẽ đi như thế nào? Khi phát triển, mở rộng hãy ưu tiên ngành có liên quan đến ngành mình đang làm, như thế sẽ tận dụng được thế mạnh mình đang có để hỗ trợ cho ngành số 2.

Quan điểm kinh doanh của tôi là đừng bao giờ thử nghiệm mình ở quá nhiều lĩnh vực mà bạn chưa biết rõ. Hãy thử nghiệm, mở rộng, mạnh dạn bứt phá trên cái nền sẵn có của mình và phải có sự chuẩn bị tâm thế kỹ càng. Tâm thế ở đây không chỉ là thái độ mà là nguồn lực, những giải pháp, chiến thuật, phương pháp… đó chính là yếu tố quyết định thành công.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

 

Linh Anh
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo