Doanh nghiệp - Doanh nhân

Elon Musk chỉ trích FED chậm điều chỉnh lãi suất

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk chỉ trích các quyết định của FED có "độ trễ" quá lớn, từ việc tăng lãi suất để chống lạm phát cho tới khả năng giảm lãi suất.

Phó Bí thư Quảng Ninh làm Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV / Vượt Samsung, Hyundai là thương hiệu có lợi nhuận cao nhất Hàn Quốc

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Bloomberg)
Các doanh nghiệp toàn cầu sẽ đứng trước nhiều thách thức về vốn trong 12 tháng tới, do những bước đi chậm chạp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đó là quan điểm vừa được tỷ phú Elon Musk đưa ra trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC.
Vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới chỉ trích các quyết định của FED có "độ trễ" quá lớn, từ việc tăng lãi suất để chống lạm phát trước đây cho tới khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới.
Ông cho rằng việc FED tiếp tục tăng lãi suất hiện nay đang "hãm phanh" nền kinh tế, làm giảm nhu cầu vay vốn mua sắm tài sản như nhà cửa hay ô tô, cũng như khiến chi phí cho người tiêu dùng đắt đỏ hơn.
CEO của Tesla cũng cho biết công ty của ông đang chuẩn bị nhiều kế hoạch như giảm giá xe và tăng cường quảng cáo để hạn chế các thách thức trong thời gian tới.
Ngày 3/5, FED nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%), lên 5 - 5,25%. Đây là lần nâng lãi thứ 10 của cơ quan này trong hơn một năm. Tuy nhiên, quan chức FED cũng ra tín hiệu có thể ngừng tăng lãi trong tương lai gần.
Ý kiến của Elon Musk về chính sách tiền tệ phần nào cho thấy quan điểm của lãnh đạo một công ty lớn về quá trình nâng lãi suất. Là người điều hành Twitter, SpaceX, Tesla và một số công ty khác, Musk được cho là có cái nhìn tổng quan hơn về nền kinh tế. Phát biểu của ông cũng là tín hiệu các công ty bán sản phẩm cao cấp có thể ghi nhận nhu cầu giảm trong vài tháng tới.
Đầu năm nay, Tesla liên tục hạ giá xe, do cạnh tranh tăng cao và lãi suất tăng bóp nghẹt túi tiền của người tiêu dùng.
Lãi suất cao hơn làm chậm tốc độ lạm phát bằng cách tăng chi phí đi vay và thúc đẩy tiết kiệm hơn chi tiêu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm giảm nhu cầu kinh tế và giá cổ phiếu, nhà cửa và các tài sản khác. Kết quả là chúng có thể góp phần làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và suy thoái.
Về các hoạt động mới của Tesla năm 2023, tại cuộc họp cổ đông, ông Musk tiết lộ Model Y SUV đang trên đà trở thành chiếc xe bán chạy nhất toàn cầu vào năm 2023. Đồng thời, ông khẳng định Tesla sẽ bắt đầu đưa ra thị trường dòng xe bán tải Cybertruck trong năm nay.
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm